13.05.2022 15:54

Hiệp hội QTDND Việt Nam hợp tác cùng Công ty Luật GATTACA

Ngày 13/5/2022, Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam (Hiệp hội) và Công ty luật GATTACA đã cùng nhau ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Theo đó hai bên sẽ phối hợp cùng nhau tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật cho các hội viên của Hiệp hội; Trao đổi kinh nghiệm, tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ năng thực hành pháp luật cho hội viên của Hiệp hội; Phối hợp góp ý kiến đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) và các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND); Phối hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên Hiệp hội khi hội viên có yêu cầu; Phối hợp tham gia các dự án, chương trình hợp tác trong và ngoài nước có liên quan đến lĩnh vực pháp luật về Co-opBank và QTDND.

Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội QTDND Việt Nam với Công ty luật GATTACA

Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Co-opBank cho biết: Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đặc biệt giai đoạn gần đây khi các QTDND bước vào giai đoạn tái cơ cấu lần 2 (2021-2025) hoạt động của các Quỹ cũng ngày càng đa dạng, số lượng thành viên ngày càng lớn sẽ gia tăng các quan hệ liên quan đến luật pháp, tiền tệ đòi hỏi cần có những người có trình độ chuyên môn sâu về pháp luật để hỗ trợ các Quỹ cũng như thành viên trong quá trình hoạt động.

Trước thực tế đó "Ngay từ đầu nhiệm kỳ, trăn trở nhất mà Hiệp hội đặt ra làm thế nào để hỗ trợ các QTDND nhiều nhất để hoạt động của mỗi Quỹ ngày càng tốt lên, cán bộ có kiến thức không chỉ trên sách vở mà còn là kinh nghiệm thực chiến. Trước đây Hiệp hội cũng đã có nhiều hỗ trợ QTDND, nhưng để hỗ trợ tốt hơn, bài bản hơn cần có một sự hỗ trợ chuyên sâu và liên tục hơn từ công ty luật và cơ quan thanh tra, nhằm tái cơ cấu hệ thống QTDND gắn với 3 hoạt động chính cũng là nền tảng thực hiện thành công đề án tái cơ cấu giai đoạn 2, đó là nâng cao năng lực tài chính, hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hiện Co-opBank đang chuyển đổi số và mong muốn chuyển giao các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng hiện đại đến với hệ thống QTDND, giúp các QTDND nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ thành viên, gia tăng giá trị thương hiệu cũng như đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung của điạ phương. Song, ông Nguyễn Quốc Cường cũng cho biết, hiện hành lang pháp lý về chuyển đổi số chưa đầy đủ khiến cho việc mở rộng dịch vụ ngân hàng số cho hệ thống QTDND vẫn còn nhiều hạn chế. Điều này đòi hỏi cần có những tư vấn để đề xuất với cơ quan có thẩm quyền ban hành và hoàn thiện hành lang pháp lý làm cơ sở để Co-opBank hỗ trợ các QTDND chuyển đổi số một cách bài bản.

Cũng từ những vấn đề trên, ông Nguyễn Quốc Cường nhìn nhận sự kiện hợp tác giữa Hiệp hội và Công ty Luật GATTACA căn bản tạo ra bước chuyển biến mới cho hoạt động hệ thống QTDND chuẩn chỉnh hơn và mong rằng các QTDND sẽ đón nhận và vận dụng tốt những lợi ích từ quan hệ hợp tác này để hỗ trợ cho hoạt động của đơn vị. Hiệp hội sẽ hỗ trợ tối đa cả về chi phí trong năng lực tài chính cho phép để hỗ trợ để các QTDND cùng nhau lớn mạnh và gắn bó hơn mối quan hệ giữa Hiệp hội với các QTDND.

"Đảng, Chính phủ, NHNN thời gian qua cũng đã có rất nhiều sự quan tâm cùng với đó là các chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể cũng như hệ thống QTDND phát triển. Do đó, tôi tin rằng sắp tới sẽ có nhiều chỉ đạo quyết liệt hơn", ông Nguyễn Quốc Cường nhận định và mong muốn thời gian tới Công ty luật GATTACA sẽ nghiên cứu, tư vấn hiệu quả cho các QTDND nhằm hỗ trợ các QTDND hoạt động và phát triển an toàn, bền vững…

Ban lãnh đạo Hiệp hội, Ban lãnh đạo Ngân hàng HTX Việt Nam, Ban lãnh đạo Công ty luật GATTACA chụp ảnh lưu niệm cùng với đại diện các QTDND hội viên

Phó Tổng thư ký Hiệp hội, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh cho rằng: thông qua việc hợp tác này, Hiệp hội sẽ cung cấp cho hội viên một địa chỉ khi cần tư vấn, xử lý về các vấn đề liên quan đến pháp luật. Việc này có thể không khó với các QTDND tại các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, nhưng đối với các QTDND vùng sâu, vùng xa thì việc tiếp cận các đơn vị tư vấn không hề dễ dàng, thậm chí nhiều QTDND còn e ngai khi tiếp cận. Nay với việc quan hệ hợp tác này, các QTDND có thể xin tư vấn qua mạng, điện thoại, thậm chí là trao đổi trực tiếp về những vấn đề mang tính chất riêng một cách thuận lợi, nhanh chóng.

Là một công ty Luật chuyên tư vấn pháp luật tham gia tố tụng và giải quyết tranh chấp, hỗ trợ đào tạo và tư vấn tái cấu trúc tài chính cho các Doanh nghiệp và là đối tác lớn của khoa luật Đaị học Quốc gia, Đaị học Luật Hà Nội cũng như nhiều các tổ chức tài chính lớn trong và ngoài nước, Chủ tịch HĐQT Công ty Luật GATTACA, Luật sư TS. Nguyễn Thành Nam cho biết nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai bên là bước tiến quan trọng hỗ trợ hoạt động cho cả 2 bên, pháp huy thế mạnh của mình để thực hiện tốt nhiệm vụ và gia tăng lợi ích cho các hội viên Hiệp hội.

TS. Nguyễn Thành Nam cho biết: với việc tư vấn pháp luật, tuyên truyền phổ biến pháp luật, bên cạnh Hội nghị Hội thảo, có kênh tư vấn trực tiếp trên Website của Hiệp hội để các đơn vị tham khảo và có thể áp dụng được ngay khi gặp trường hợp tương tự. Đồng thời Công ty sẽ tư vấn riêng cho từng QTDND các trường hợp, vụ việc riêng. Sự hợp tác hai bên ngày hôm nay sẽ hướng đến giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, nhằm hỗ trợ hệ thống QTDND hoạt động tốt hơn và an toàn hơn.

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin liên quan