07.07.2023 10:04

Hiệp hội Quỹ tín dụng Nhân dân Việt Nam và Ngân hàng hợp tác xã ký kết thỏa thuận hợp tác với Học viện Ngân hàng

Chiều ngày 5/7/2023 tại Học viện Ngân hàng đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Hiệp hội QTDND Việt Nam (Hiệp hội), Ngân hàng HTX Việt Nam (NHHTX) và Học viện Ngân hàng (HVNH).
Tham dự Lễ ký kết, về phía Hiệp hội có ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội, ông Nguyễn Đức Dũng - Tổng Thư ký Hiệp hội, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội và các cán bộ là Trưởng Ban Đào tạo và Ban Đối ngoại Hiệp hội.
Về phía NHHTX có bà Phạm Thị Hồng Minh - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, bà Nguyễn Thanh Hạnh - Thành viên HĐQT chuyên trách, ông Nguyễn Văn Giang - Phó Tổng Giám đốc NHHTX và các ông bà là Trưởng các phòng Ban chuyên môn.
Về phía HVNH có ông Bùi Hữu Toàn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Học viện, ông Nguyễn Thanh Phương - Phó Giám đốc Học viện, bà Phạm Thị Hoàng Anh - Phó Giám đốc Học Viện cùng  đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Học viện.
  • Toàn cảnh buổi Lễ
Phát biểu chào mừng tại buổi lễ ký kết, ông Bùi Hữu Toàn - Chủ tịch Hội đồng HVNH đã chúc mừng những kết quả mà Hiệp hội và NHHTX đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, ông cho biết: trải qua 61 năm hoạt động và phát triển, HVNH là một trong những trường Đại học hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Qua số liệu thống kê cho thấy, trong những năm gần đây hơn 94% sinh viên HVNH ra trường đều có việc làm trong năm đầu tiên và tỷ lệ sinh viên HVNH công tác tại các Ngân hàng thương mại lớn luôn chiếm tỷ lệ cao nhất. HVNH trước đây là một trường Đại học đơn ngành chỉ đào tạo về lĩnh vực tài chính ngân hàng nhưng trong những năm gần đây, HVNH phát triển thành trường Đại học đa ngành gồm: Quản trị, Công nghệ thông tin, Luật kinh tế, tài chính … HVNH luôn quan tâm đến chất lượng đào tạo các chuyên ngành cũng như chú trọng nâng cao chất lượng giảng viên, cụ thể đội ngũ Giáo sư, phó giáo sư, Tiến sĩ của HVNH trong 3 năm gần đây tăng gấp đôi, dự kiến đến 2030 trên 80% đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ và có trên 30 Giáo sư, Phó giáo sư. Trong thời gian qua HVNH luôn đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các đối tác, đặc biệt là các NHTM và ngày hôm nay buổi lễ ký kết cũng nằm trong kế hoạch hiện thực hóa chiến lược phát triển của HVNH.
Việc ký kết thoả thuận hợp tác giữa ba bên nhằm phát huy những thế mạnh cũng như nguồn lực vốn có của mỗi đơn vị trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình. Ông cũng khẳng định trên cơ sở biên bản thoả thuận, ba bên cần xây dựng một kế hoạch, lộ trình bằng những hành động cụ thể và theo nhu cầu của các bên để đem lại hiệu quả thiết thực cho việc hợp tác. HVNH luôn sẵn sàng đào tạo theo nhu cầu mà Hiệp hội và NHHTX đặt ra nhằm nâng cao năng lực quản trị cũng như chất lượng nguồn nhân lực của NHHTX và hệ thống QTDND; Nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học, góp phần tích cực vào việc xây dựng, hoạch định chiến lược phát triển của Hiệp hội, NHHTX và HVNH. Đồng thời, ông cũng mong muốn NHHTX trong thời gian tới quan tâm hỗ trợ HVNH cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc cũng như trao học bổng cho các sinh viên. Qua đó, hình ảnh và vai trò vị trí của NHHTX cũng được nâng lên, quảng bá sâu rộng đến toàn xã hội nói chung và sinh viên của HVNH nói riêng. 
TS. Bùi Hữu Toàn - Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện phát biểu tại buổi Lễ
Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT NHHTX đồng tình với quan điểm của TS. Bùi Hữu Toàn và tin tưởng rằng việc ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện hôm nay sẽ sớm được triển khai nhanh chóng, thiết thực và hiệu quả, thể hiện sự quyết tâm của Ban Lãnh đạo ba đơn vị, đóng góp vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực ngành Ngân hàng. 
Ông Cường cho biết: Trong giai đoạn từ năm 2018-2023, Hiệp hội đã phối hợp với HVNH tổ chức được 44 khóa đào tạo theo QĐ 1011 cho 3.534 học viên. Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid, Hiệp hội và HVNH đã linh hoạt chuyển phương thức đào tạo từ trực tiếp sang đào tạo trực tuyến nhằm tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid. Nội dung các khóa đào tạo được thiết kế sát thực nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về nghiệp vụ chuyên môn, năng lực quản lý của cán bộ hệ thống QTDND và bổ sung những kiến thức chuyên sâu thông qua các lớp đào tạo về kế toán, kiểm toán và kế toán trưởng… 
Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ phối hợp cùng NHHTX tổ chức các khóa đào tạo theo Văn bản số 1203/NHNN-TTGSNH tổ chức triển khai công tác đào tạo nghiệp vụ tín dụng và công tác kiểm soát, kiểm toán nội bộ, xây dựng quy định, quy chế nội bộ mẫu về nghiệp vụ cho vay; bảo đảm tiền vay; huy động tiền gửi; quản lý ấn chỉ quan trọng và quy định về tỷ lệ an toàn vốn trong hoạt động… Thông qua các hóa đào tạo, các học viên sẽ có những nhìn nhận mới hơn, cập nhật đầy đủ hơn và vận dụng những kiến thức đã học vào trong công việc hàng ngày được hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động cho từng QTDND. 
Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch VAPCF, Chủ tịch HĐQT Co-opBank phát biểu tại buổi Lễ
Về phía NHHTX, ông Cường ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác của HVNH đối với NHHTX, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay NHHTX đang tái cơ cấu nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của Ngành cũng như hệ thống QTDND trong bối cảnh mới. Điều đó đòi hỏi cán bộ NHHTX cần cập nhật và nắm bắt những kiến thức mới, quy định mới. Ông cũng mong rằng trong quá trình giảng dạy, HVNH cần đánh giá đầy đủ và chính xác để thấy được những mặt còn yếu và còn thiếu để từ đó có các nội dung đào tạo phù hợp. 
Bà Phạm Thị Hồng Minh - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Co-opBank phát biểu tại buổi Lễ
Cũng tại buổi lễ ký kết, bà Phạm Thị Hồng Minh - Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHHTX cho biết trong quá trình tái cơ cấu đòi hỏi cần phải nâng cao trình độ cán bộ, tiếp cận những kiến thức mới về tài chính ngân hàng cũng như nâng cao các kỹ năng về quản lý. Vì vậy, việc ký kết thoả thuận hợp tác mở ra nhiều cơ hội cho các bên, với nền tảng kiến thức sẵn có, bà cũng kỳ vọng HVNH cần xây dựng khung đào tạo phù hợp cho từng đối tượng để từ đó đưa ra kế hoạch đào tạo bài bản kể cả ngắn hạn và dài hạn cho cán bộ NHHTX và hệ thống QTDND. Với cương vị của mình, bà Minh cũng cam kết cố gắng thực hiện tốt các điều trong biên bản thoả thuận hợp tác giữa ba bên. 
TS. Bùi Hữu Toàn - Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch Hội đồng HVNH cùng ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch VAPCF, Chủ tịch HĐQT Co-opBank và bà Phạm Thị Hồng Minh - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Co-opBank ký kết bản Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2028
Buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đã diễn ra thành công tốt đẹp, là sự kiện quan trọng ghi nhớ sự hợp tác giữa ba bên cũng như để thúc đẩy các hoạt động liên quan vì lợi ích chung trong thời gian tới. 
 Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

PV

Các tin liên quan