13.12.2022 16:05

Hiệp hội làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Giang, Ngân hàng Hợp tác Chi nhánh Phú Thọ và các QTDND hội viên Hà Giang

Hà Giang là một tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam, đồng thời là cực Bắc của Tổ quốc với 11 huyện, thành phố thì có 6 huyện thuộc diện huyện nghèo; 133/193 xã là xã vùng III với địa hình chia cắt, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Mấy năm trở lại đây, với nhiều giải pháp thiết thực, kết hợp thu hút, kêu gọi các nguồn lực đầu tư, tỉnh Hà Giang đã có những thay đổi tích cực. Trong đó, nguồn vốn tín dụng của hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã và đang đóng một vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương này. Lên Hà Giang hôm nay, từ thành phố cho đến các huyện xa xôi như: Đồng Văn, Xín Mần, Hoàng Su Phì… ở đâu cũng có thể gặp mạng lưới hoạt động của các chi nhánh ngân hàng, như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển, Công Thương, Bưu điện Liên Việt; Bắc Á chi nhánh Hà Giang… Cùng với đó là hệ thống các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn xã, phường, thị trấn hoạt động rất hiệu quả.
Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác hỗ trợ các QTDND, ngày 10/11/2022, Ban Tổng thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam (Hiệp hội) đã cùng Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang tổ chức chương trình làm việc với các QTDND trên địa bàn tỉnh Hà Giang tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang, để nắm bắt tình hình hoạt động và trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động và đề xuất kiến nghị của các QTDND trên địa bàn. Thành phần tham dự Hội nghị gồm có: Ông Nguyễn Đức Dũng - Tổng thư ký Hiệp hội và bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội, Ông Nguyễn Việt Long - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang, Ông Nguyễn Vĩnh Hưng - Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Phú Thọ, cùng các Ông, Bà lãnh đạo các QTDND trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Ông Nguyễn Đức Dũng - Tổng thư ký Hiệp hội phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo của từng QTDND đã báo cáo sơ lược tình hình hoạt động của đơn vị mình, đồng thời phản ảnh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động và nêu lên một số đề xuất, kiến nghị của Quỹ. Với 10 QTDND hoạt động tích cực nhằm phục vụ hơn 11.400 thành viên, các QTDND đã có nhiều đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Hà Giang, tập trung nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống người lao động, hạn chế tín dụng đen trên địa bàn, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương. Ngoài ra, các QTDND có nhiều hoạt động thiết thực trong việc hỗ trợ thành viên vay vốn gặp khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. 
Đồng thời các QTDND đã phản ảnh về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động như sau: Ngay sau khi Đại hội có nghị quyết thông qua danh sách về kết nạp thành viên mới, nhưng QTDND vẫn chưa được phép cho vay mà QTDND phải được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh, tỉnh, thành phố ra quyết định về bổ sung, sửa đổi về giấy phép đối với mức vốn điều lệ của QTDND và phải được Sở Kế hoạch đầu tư có quyết định về sửa đổi đăng ký kinh doanh, do vậy ảnh hưởng nhiều đến công tác phát triển thành viên trên địa bàn; các QTDND chưa được hưởng chính sách của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất nên rất khó khăn về xây dựng trụ sở làm việc; đề nghị miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để giúp cho các QTDND có điều kiện cải thiện cơ sở vật chất và đầu tư phát triển công nghệ; việc quy định tổng mức nhận tiền gửi của thành viên tối thiểu bằng 50% tổng mức nhận tiền gửi của QTDND là điều kiện cần thiết để hướng hoạt động của QTDND đến thành viên nhưng quy định cứng mức tối thiểu 50% tổng mức nhận tiền gửi của QTDND sẽ khó khăn cho các QTDND trong hoạt động hàng ngày vì khi các thành viên có nhu cầu rút vốn nhiều và số tiền gửi của thành viên giảm dưới mức 50% thì Quỹ lại bị vi phạm; đề nghị Hiệp hội tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nâng cao trình độ cho cán bộ, nhân viên làm việc tại QTDND. 

Ông Nguyễn Vĩnh Hưng - Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Phú Thọ đã phát biểu: Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Phú Thọ đã luôn làm tốt công tác điều hòa vốn, điều phối hỗ trợ các QTDND, các món vay mà các QTDND gửi về đều được xem xét, giải ngân kịp thời. Ngân hàng Hợp tác xã luôn đồng hành cùng các QTDND để giải quyết và xử lý những khó khăn về thanh khoản và nguồn vốn cho vay để giúp các QTDND hoạt động an toàn, hiệu quả và hỗ trợ tích cực cho thành viên của mình. Ngoài ra Ngân hàng Hợp tác xã cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang trong việc phát hành và quản lý sổ tiết kiệm trắng để giúp các QTDND nâng cao uy tín hoạt động trong quá trình huy động vốn. Đồng thời Ông Nguyễn Vĩnh Hưng đề nghị các QTDND nên sử dụng chung phần mềm ITD-VAPCF của Công ty Phát triển và ứng dụng công nghệ tin học thuộc Hiệp hội để việc triển khai và nâng cấp phần mềm điều hành cho các QTDND được Hiệp hội và Ngân hàng Hợp tác xã hỗ trợ các QTDND hiệu quả hơn.  
Ông Nguyễn Vĩnh Hưng - Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Phú Thọ đã phát biểu

Ông Nguyễn Việt Long - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang chia sẻ: Trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 10 QTDND thì 7 quỹ trên địa bàn nông nghiệp nông thôn ở những vùng khó khăn chung, nghèo đa chiều chiếm 71%. Tổng nguồn vốn 1.500 tỷ, tổng dư nợ 1.400 tỷ với hơn 11.400 thành viên, nợ xấu thấp 0,01%, do vậy, các QTDND đã góp phần rất tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Quy mô hoạt động của các QTDND có khác nhau, một số QTDND tuy thành lập hơn 10 năm vẫn chỉ ở mức  quy mô nhỏ lại nằm trên địa bàn vùng sâu, vùng xa mặc dù không bị áp lực cạnh tranh nhưng trình độ, đời sống của dân cư rất thấp, cán bộ, nhân viên QTDND thường xuyên phải đi trên quãng đường dài đến thành viên thăm hỏi và triển khai công tác chăm sóc thành viên. Trong  những năm qua Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Giang luôn chỉ đạo sát sao và hỗ trợ các QTDND. Ngân hàng Nhà nước đã phân công cán bộ theo dõi, giám sát hoạt động của từng QTDND nhằm đảm bảo việc tuân thủ nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, cập nhật thường xuyên và hướng dẫn các QTDND hiểu và thực hiện đầy đủ các văn bản mới ban hành. Do vậy, các hoạt động của QTDND trên địa bàn tỉnh Hà Giang luôn đảm bảo an toàn và hỗ trợ các thành viên rất hiệu quả. Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị Hiệp hội kiến nghị với cơ quan Nhà nước hỗ trợ giảm thuế thu nhập, hỗ trợ chính sách về đất đai để xây dựng trụ sở làm việc cho QTDND, đồng thời tăng cường các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiến thức để nâng cao trình độ cho cán bộ, nhân viên QTDND. Để tạo được niềm tin, sự tin tưởng của khách hàng đối với Quỹ.
                                   Ông Nguyễn Việt Long - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang

Ông Nguyễn Đức Dũng - Tổng thư ký Hiệp hội phát biểu: Với vai trò là tổ chức đầu mối liên kết hệ thống, Hiệp hội thường xuyên làm việc với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố và các QTDND, qua đó Hiệp hội đã kịp thời nắm bắt về tình hình hoạt động của các QTDND, sự chia sẻ về quan điểm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và tiếp nhận nhiều kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các QTDND. Trên tinh thần tiếp thu ý kiến của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang, đề xuất kiến nghị của các QTDND, Hiệp hội sẽ tổng hợp và có văn bản đề xuất lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xem xét và có ý kiến giải quyết. Đồng thời, Hiệp hội sẽ triển khai mạnh mẽ hơn về công tác tư vấn nghiệp vụ nhất là lĩnh vực tín dụng, công tác kiểm soát và kiểm toán nội bộ để các QTDND nâng cao hiệu quả công tác điều hành và tác nghiệp trong hoạt động. Về công tác đào tạo, Hiệp hội sẽ lên kế hoạch cụ thể, mời các giảng viên và chuyên gia giỏi để hỗ trợ mở các khóa đào tạo, tập huấn chia sẻ những kinh nghiệm về kỹ năng lãnh đạo quản lý; công tác xây dựng chiến lược hoạt động; những kiến thức về pháp lý trong việc triển khai các quy trình thẩm định tín dụng, thế chấp tài sản, xét duyệt cho vay; công tác chăm sóc thành viên và các hoạt động marketing của QTDND; nâng cao năng lực phân tích, đánh giá thị trường để hạn chế rủi ro xảy ra… Đồng thời Hiệp hội cũng tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của QTDND, của Ngân hàng Hợp tác xã đến các hội viên và người dân về hoạt động của QTDND và để các Bộ ngành, các cấp ủy chính quyền địa phương cùng ủng hộ trong quá trình hoạt động nhằm hướng hoạt động của hệ thống QTDND phát triển lành mạnh và bền vững. Để triển khai có hiệu quả các công việc trên, Ông Nguyễn Đức Dũng đã cảm ơn Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang đã dành nhiều sự quan tâm đến hoạt động của các QTDND trên địa bàn đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo sát sao đối với hoạt động của các QTDND trên địa bàn, tăng cường ủng hộ hoạt động của Hiệp hội để giúp Hiệp hội triển khai công tác hỗ trợ các QTDND ngày càng hiệu quả hơn. 
Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Trong chuyến công tác, Hiệp hội cùng Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Phú Thọ cũng đã xuống thăm và làm việc với lãnh đạo, cán bộ nhân viên của các QTDND thị trấn Vị Xuyên, Bảo Tín, Quang Trung, Yên Biên và QTDND Phương Thiện thuộc tỉnh Hà Giang./.
Thu Hường

Các tin liên quan