07.12.2021 15:34

Cựu chiến binh Phan Thanh Giang - một giám đốc năng động, sáng tạo

Xuất phát từ suy nghĩ đơn giản là trong cuộc sống mình có thể làm nhiều nghề nhưng muốn đạt kết quả tốt mình phải yêu nó, thật sự tâm huyết, có trách nhiệm hay nói cách khác phải có “tâm" với nghề mới thành công đó là suy nghĩ của Cựu chiến binh Phan Thanh Giang - Giám đốc QTDND Tân Phong - Thái Bình.

Ông Phan Thanh Giang - Giám đốc QTDND Tân Phong - Thái Bình

Đến QTDND xã Tân Phong vào một ngày đầu tháng 9, chúng tôi được Giám đốc, CCB Phan Thanh Giang tiếp trong căn phòng làm việc ngăn nắp, giản dị tại trụ sở chính. Đã gần cuối giờ buổi chiều xong câu chuyện ngày càng sôi nổi. Từ những hồi ức thời còn tại ngũ, khát vọng thời trai trẻ, sự hài lòng về bước đường đã chọn, đến vị thế của QTDND Tân Phong hôm nay. 

Trả lời thắc mắc của chúng tôi là trên tường treo rất nhiều bằng khen, giấy khen của Quỹ, trong khi đó nhiều bằng khen, giấy khen của cá nhân ông được các cấp, các ngành trao tặng lại được sắp xếp ngay ngắn trong tủ. Ông khiêm tốn bảo, quan trọng là thành tích của tập thể, là công sức của cán bộ nhân viên toàn quỹ, còn đóng góp của ông chỉ là bình thường.

Thực tế, tất cả những việc CCB Phan Thanh Giang làm đều xuất phát từ suy nghĩ đơn giản là trong cuộc sống mình có thể làm nhiều nghề nhưng muốn đạt kết quả tốt mình phải yêu nó, thật sự tâm huyết, có trách nhiệm hay nói cách khác phải có “tâm" với nghề mới thành công được. Giới thiệu vài nét về kết quả hoạt động của QTDND Tân Phong, ông vui mừng thông báo, sau 26 năm hoạt động, đến nay QTDND đã góp phần không nhỏ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tất cả mọi hoạt động của quỹ như quản lý vốn, tài sản, phát triển thành viên đến các giải pháp huy động, thẩm định cho vay, khống chế nợ quá hạn, đạo đức nghề nghiệp…đều gửi gắm những tình cảm, tâm huyết của người CCB ngồi trước mặt chúng tôi.

Trong câu chuyện của CCB Phan Thanh Giang chúng tôi cảm nhận niềm tin xen lẫn niềm tự hào với thành quả lao động mà tập thế cán bộ nhân viên đã "lao tâm khổ tứ” từ ngày gây dựng nên tên tuổi của QTDND Tân Phong. Tính đến tháng 9/2021, QTDND Tân Phong là 1 trong 4 quỹ có tổng nguồn vốn hoạt động cao nhất tỉnh Thái Bình. Hoạt động trên địa bàn 3 xã là Tân Phong, Tân Hòa, Minh Quang. thu hút 3.697 thành viên, số dư tiền gửi đạt 295 tỷ đồng: dư nợ cho vay đạt 287 tỷ đồng, vốn tín dụng được đầu tư chủ yếu cho phát triển nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ và các nhu cầu về đời sống. Ngoài vốn từ các chương trình, vốn chính sách xã hội, còn lại các nhu cầu của nhân dân trong 3 xã hầu hết do quỹ đầu tư. Năm 2014, quỹ đã chi 500 triệu đồng cho xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, Quỹ luôn quan tâm đến công tác xã hội, từ thiện, đóng góp cho các hoạt động của địa phương. Hàng năm, Quỹ trích kinh phí trên 160 triệu đồng cho các hoạt động phúc lợi của 3 xã. Riêng đối với dịch vụ thanh toán chuyển tiền nhanh trong nước và chi trả kiểu hối QTDND Tân Phong đã và đang được bà con trên địa bàn đánh giá cao, hỗ trợ người dân rất nhanh chóng, thuận lợi. Hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, uy tín, tích cực tham gia các chính sách an sinh xã hội, chấp hành đủ và đúng các nghĩa vụ đối với nhà nước và người lao động. 

CCB Phan Thanh Giang sinh năm 1971, tốt nghiệp THPT, nhập ngũ tháng 3/1989. Đến tháng 5/1991 trở về địa phương ông tham gia công tác Đoàn, năm 1996 được kết nạp Đảng. Sau khi tốt nghiệp Đại học Tài chính ngân hàng, ông về làm kế toán viên rồi kế toán trưởng. Vốn là nguời cởi mở dễ gần, lại cần mẫn, chỉn chu, cẩn thận, minh bạch trong sổ sách, "tiếng lành đồn xa" ông được mọi thành viên tin yêu tín nhiệm. Đến tháng 4 năm 2006, ông được bầu giữ chức Giám đốc QTDND xã Tân Phong. Năm 2019, ông được kết nạp vào hội CCB và là đại biểu HĐND xã từ 2011 đến nay. Ông còn là ủy viên BCH Liên minh HTX Việt Nam. 

Đảm nhiệm chức Giám đốc, ông suy nghĩ, trăn trở, nhận thấy mặc dù Quỹ được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn, nhiều nông dân cần vốn để phát triển sản xuất nhưng không có tài sản thế chấp. Thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch tả lợn Châu Phi, tạo áp lực cho công tác thu hồi nợ. Cái khó nhất vẫn là xây dựng lòng tin của nguời dân. Ông kể, thời gian đầu người dân vẫn có tâm lý e ngại do hậu quả mô hình HTX tín dụng bị đổ vỡ vào cuối những năm 1980. Đến thời điểm 1995, QTDND Tân Phong được vận hành nhưng nhiều năm sau chưa hẳn đã xóa hết những "dư âm" ấy khiến công tác vận động bà con không mặn mà góp vốn, gửi tiền vào QTDND. Sau nhiều đêm trăn trở cùng với quyết tâm vượt khó, ông đã tìm ra được nguyên nhân sâu xa và có những giải pháp sát thực tế. 

Quầy giao dịch của QTDND Tân Phong - Thái Bình

Vốn là nguời có kinh nghiệm trong sổ sách kế toán, rất chú ý đến hiệu quả kinh doanh ông nghĩ: Nếu chỉ trông chờ người dân hiểu quỹ, chủ động tìm đến Quỹ thì hiệu quả không cao, như thế làm sao thu hút được tiền gửi tiết kiệm, cho vay, có lợi nhuận... nên phải tuyên truyền bằng những hành động cụ thể nhất. Nghĩ là làm, ông tranh thủ tìm gặp người quen, bạn bè đồng thời liên hệ với các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là vai trò của Hội CCB tuyên truyền về ý nghĩa, quyền lợi thành viên, mục đích của mô hình QTDND để mọi người hiểu rõ. Mưa dầm thấm lâu, dần dần bà con địa phương đã có cái nhìn thấu đáo hơn với mô hình QTDND rồi trở thành thành viên, tham gia góp vốn, gửi tiền số lượng năm sau cao hơn năm trước. 

Tạo tiền đề để bà con tin tưởng vào quỹ là một chuyện, nhưng để quỹ vận hành hiệu quả và bảo toàn nguồn vốn lại là mục tiêu tối quan trọng. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hòa mình với cơ sở để nắm bắt nhu cầu vay vốn, tình hình sử dụng vốn và giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn trong sử dụng vốn. Trong thực hiện các giao dịch tại quỹ, ông kết hợp thực hiện các công việc khác để tiết giảm chi phí tài chính, thời gian, làm tốt công tác chống tham nhũng, lãng phí tại đơn vị, đặc biệt là xử lý tốt những vướng mắc, khó khăn về tồn đọng lãi, nợ quá hạn…

Với sự quản lý, điều hành của ông, qua từng năm, uy tín của Quỹ không ngừng nâng lên. Số thành viên tăng nhanh, số tiền cho món vay cũng ngày một lớn, các hồ sơ vay vốn được ký kết đều thu nợ đúng hạn theo hợp đồng, tỷ lệ thu lãi luôn đạt trên 99%, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,09% trên tổng dư nợ, rất thấp so với quy định ngành.

Trong suốt 24 năm gắn bó với QTDND Tân Phong, ông là cán bộ giỏi về chuyên môn, có trách nhiệm cao với công việc. Về nhà, ông có gia đình đầm ấm, các con chăm ngoan, thành đạt. Từ phong cách làm việc, tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm sống của mình, ông thật sự là một con người tận tụy với công việc, là tấm gương sáng đáng được trân trọng.

Nguyễn Tiến Dung-PCT Hội CCB xã Tân Phong - Vũ Thư

Các tin liên quan