16.07.2021 10:53

Công đoàn Hiệp hội cùng hệ thống QTDND chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ về chiến lược mua vắc-xin và huy động mọi nguồn lực trong xã hội để người dân có thể tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhằm kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép để phát triển đất nước; hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, vừa qua, tại trụ sở Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), Công đoàn cơ sở Hiệp hội QTDND Việt Nam (Hiệp hội) đã tổ chức phát động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và ủng hộ kinh phí an sinh xã hội. 
QTDND Thanh Khương - Bắc Ninh: Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Lễ phát động đã nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của Ban Lãnh đạo Hiệp hội và các đoàn viên Công đoàn. Mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động đóng góp 01 ngày lương/người. Ngoài ra nhiều cá nhân đã chủ động nhắn tin ủng hộ qua tổng đài Quỹ vắc-xin phòng chống dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, ngay từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, ngành Ngân hàng nói chung và hệ thống QTDND nói riêng đã tích cực tham gia vào các hoạt động ủng hộ, chung tay ủng hộ kinh phí chống dịch Covid-19 cũng như đóng góp kinh phí để cùng Đảng, Nhà nước và toàn dân tập trung phòng, chống dịch.
QTDND Đông Phong - Thái Bình: Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Hiện nay, các QTDND trên cả nước đều tuân thủ thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, Thông tư số 03/2021/TT-NHNN ngày 02/4/2021 sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN…. cũng như thực hiện nghiêm túc theo nội dung văn bản số 3947/NHNN-TD ngày 03/06/2021 của NHNN.
QTDND Nhân Trạch - Quảng Bình ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19
Dịch Covid-19 bùng phát cùng với việc giãn cách xã hội tại một số tỉnh thành trong cả nước đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hoạt động chung của hệ thống QTDND. Tuy nhiên, với tinh thần “tương thân, tương ái”, các QTDND đã chung tay ủng hộ và đồng hành cùng thành viên và người dân tại địa bàn hoạt động bằng nhiều hình thức như: giải cứu nông sản, thực phẩm, phát khẩu trang miễn phí, ủng hộ tiền mặt qua Ủy ban Mặt trận tổ quốc trên địa bàn cũng như ủng hộ kinh phí cho Quỹ vắc-xin Covid-19 của Chính phủ….
Đến thời điểm ngày 30/6/2021, theo thông tin của các QTDND hội viên gửi về Hiệp hội, các QTDND đã thực hiện ủng hộ số tiền trên 7 tỷ đồng với nhiều hình thức khác nhau và giảm lãi suất cho thành viên trên 4,5 tỷ đồng (số liệu tổng hợp từ các QTDND thuộc VPĐD Hà Nội, VPĐD  Thái Bình, VPĐD miền Trung, VPĐD Phía Nam và các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Vĩnh Phúc và Hải Dương). Theo đó, hệ thống QTDND tiếp tục giảm lãi suất cho thành viên từ 10,95%/năm và 10,34%/năm xuống còn 10%/năm. Trung bình các khoản vay, các quỹ đã giảm lãi suất từ 0,8%/năm đến 2,1%/năm, tùy từng khoản vay và tùy từng lĩnh vực cho vay… 
QTDND Dân Hòa - Hà Nội: Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Việc hạ lãi suất cho vay tại thời điểm này ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của các QTDND. Tuy nhiên, đây là một việc làm cần thiết và quan trọng nhằm chia sẻ những khó khăn với thành viên bị thiệt hại bởi dịch bệnh Covid - 19. Bên cạnh việc giảm lãi suất, các QTDND còn chủ động cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 để hỗ trợ cho thành viên, khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ gốc, lãi đến hạn.
Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa của Công đoàn cơ sở Hiệp hội cũng như của toàn hệ thống QTDND. Qua đó, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động Hiệp hội và hệ thống QTDND. Hy vọng rằng, với tấm lòng của tất cả cán bộ, đoàn viên, người lao động của Hiệp hội và hệ thống QTDND sẽ góp phần hỗ trợ những đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch Covid-19, qua đó, cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. 
VH

Các tin liên quan