19.04.2022 08:55

Co-opBank tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm tra QTDND năm 2022

Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc tăng cường chức trách, nhiệm vụ của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) đối với hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), ngày 12/04/2022, Co-opBank đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra các QTDND theo Kế hoạch 410/2022/KH-NHHTX và Văn bản số 1240/NHNN-TTGSNH ngày 4/3/2022 của NHNN Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng III (Cục III) - Cơ quan Thanh tra, giám sát NHNN theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Hội nghị về phía NHNN có ông Lê Quang Huy - Cục trưởng Cục III, ông An Văn Thắng - Trưởng Phòng Thanh tra và một số Thanh tra viên chính Cục III.

Về phía Co-opBank có ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành; bà Phạm Thị Hồng Minh - Phó Tổng giám đốc; lãnh đạo một số cán bộ Phòng, Ban tại Trụ sở chính: Chính sách và quản trị rủi ro, Tín dụng và Chăm sóc Thành viên, Kế toán và Ngân quỹ, Kiểm toán nội bộ, Kiểm tra nội bộ, Truyền thông và Tiếp thị cùng đại diện Ban Giám đốc, một số Trưởng phòng và nhân viên của Phòng Tín dụng và chăm sóc thành viên, Phòng Kiểm tra Nội bộ, Phòng Kế toán ngân Quỹ tại 23 điểm cầu Chi nhánh Co-opBank có QTDND được kiểm tra năm 2022: Hà Tây, Hưng Yên, Thanh Hóa, Bình Thuận, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Thái Bình, Trà Vinh, Hà Nam, An Giang, Phú Thọ, Lâm Đồng, Quảng Bình, Bình Định, Nghệ An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương và Nam Định.

Toàn cảnh hội nghị

Phạm vi kiểm tra do Co-opBank thực hiện là 42 QTDND trên địa bàn 24 tỉnh thành phố. Thời hiệu kiểm tra từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021. Nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính:

- Kiểm tra việc quản lý và sử dụng ấn chỉ quan trọng

- Kiểm tra hoạt động cho vay của QTDND

- Kiểm tra hoạt động huy động tiền gửi tiết kiệm

- Kiểm tra việc chấp hành quy định về các tỷ lệ an toàn trong hoạt động.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quang Huy - Cục Trưởng Cục III đã đánh giá cao những kết quả mà Co-opBank đã đạt được trong việc thực hiện kiểm tra các QTDND trong các năm 2019, 2020 và 2021. Công tác kiểm tra đã dần đi vào nề nếp và ngày càng chất lượng hơn.

“Trong năm 2022, Co-opBank sẽ tiếp tục kiểm tra 42 QTDND theo đúng nội dung yêu cầu, hoàn thành tốt kế hoạch mà NHNN đã giao, qua đó khẳng định vai trò là Ngân hàng của các QTDND, góp phần vào sự phát triển an toàn, lành mạnh hệ thống QTDND…” ông Lê Quang Huy nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Co-opBank chia sẻ: “Trong 3 năm vừa qua, mặc dù đại dịch Covid 19 diễn biến rất phức tạp nhưng với tinh thần và trách nhiệm cao cùng sự quyết tâm của Ban chỉ đạo, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa các Phòng, Ban tại Trụ sở chính và các Chi nhánh Co-opBank, công tác kiểm tra các QTDND trong các năm 2019, 2020 và 2021 đã hoàn thành, chất lượng và kết quả ngày càng tốt hơn, đảm bảo đúng nội dung, trọng tâm và đúng tiến độ đề ra, qua đó công tác kiểm tra các QTDND đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao từ phía NHNN”.

Triển khai công tác tập huấn tại Hội nghị, ông An Văn Thắng - Trưởng phòng Thanh tra Cục III và ông Nguyễn Huy Trang - Thanh tra viên chính đã hướng dẫn cụ thể các nội dung kiểm tra, phương pháp kiểm tra, cách thức kiểm tra và việc tiến hành kiểm tra, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm và đưa ra những tình huống thực tế, trong quá trình kiểm tra để các học viên cùng trao đổi thảo luận. Các Thanh tra viên chính cũng ghi nhận những đề xuất của các QTDND cũng như của Co-opBank về những vướng mắc trong cơ chế chính sách, và sẽ báo cáo NHNN để có phương án tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tổng kết Hội nghị tập huấn, thay mặt Ban lãnh đạo Co-opBank, bà Phạm Thị Hồng Minh - Phó Tổng giám đốc Co-opBank đã trân trọng gửi lời cảm ơn đến Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng, cụ thể là Cục III đã quan tâm và dành thời gian đến triển khai tập huấn công tác kiểm tra QTDND. Co-opBank mong muốn được Ban lãnh đạo NHNN và Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng, đặc biệt là Cục III thời gian tới tiếp tục quan tâm và hỗ trợ Co-oBank nhiều hơn nữa để Co-opBank hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được Thống đốc NHNN giao đối với QTDND.

 “Thời gian tới, các chi nhánh Co-opBank cần nhanh chóng triển khai việc kiểm tra QTDND một cách đồng bộ, nghiêm túc theo đúng nội dung và tiến độ đã đề ra đồng thời cần chú trọng lựa chọn các cán bộ có năng lực, kinh nghiệm để thực hiệ việc kiểm tra QTDND nhằm đạt kết quả tốt nhất…”, bà Phạm Thị Hồng Minh - Phó Tổng giám đốc Co-opBank chỉ đạo các Chi nhánh tại Hội nghị.

Theo Website NHHTX

Các tin liên quan