04.05.2022 15:51

Co-opBank chi nhánh Nam Định tổ chức Hội nghị QTDND năm 2022 và đón nhận Cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua"

Ngày 28/4/2022, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) chi nhánh Nam Định đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Nam Định và Lễ đón nhận Cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua" năm 2021 của UBND tỉnh Nam Định.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đặng Văn Kim - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh tỉnh Nam Định; đồng chí Đinh Ngọc Hải - Ủy viên Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Nam Định, Phó Giám đốc sở nội vụ tỉnh Nam Định; đồng chí Trần Văn Phiệt - Phó Chủ tịch phụ Trách Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh Nam Định; các đồng chí trong Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Nam Đinh; Chánh thanh tra và các Lãnh đạo phòng ban của NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định; các đồng chí Chủ tịch HĐQT; Giám đốc, Kiểm soát trưởng  của 42 QTDND trên địa bàn tỉnh Nam Định cùng tham dự.                                                             

Về phía Co-opBank có đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; đồng chí Phạm Thị Hồng Minh - Phó Tổng giám đốc cùng lãnh đạo một số Phòng Ban tại Trụ sở chính; đồng chí Mai Văn Úy - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Co-opBank chi nhánh Nam Định, các Phó giám đốc và lãnh đạo các Phòng tại Chi nhánh Nam Định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của Co-opBank chi nhánh Nam Định đối với hệ thống QTDND trên địa bàn. Theo đó, Nhìn chung, hoạt động của hệ thống QTDND vẫn tiếp tục duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả, đã phát huy được ưu thế trong công tác huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ dân cư để cho vay; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và người dân tiếp cận vốn tại chỗ. Tính đến 31/03/2022, trên địa bàn tỉnh Nam Định có 42 QTDND) hoạt động trên địa bàn 8 huyện và 1 thành phố bao gồm 65/xã/phường/thị trấn. Các QTDND có tổng số 39.180 thành viên (bình quân 933 ngàn thành viên/QTD) Tăng 1.688 thành viên so với 31/12/2021. Tổng nguồn vốn các QTDND đạt 5.065 tỷ đồng (bình quân 120,6 tỷ đồng/QTD), tăng 159 tỷ đồng, tương đương với 3,2% so với 31/12/2021; Tổng dư nợ của các QTDND đạt 3.896 tỷ đồng (bình quân 92,8 tỷ đồng/QTD), tăng 39 tỷ đồng , tương đương với 1,0% so với 31/12/2021; Vốn vay các QTDND với Co-opBank chi nhánh Nam Định là 102 tỷ đồng, giảm 58 tỷ đồng, tương đương với 36,3% so với 31/12/2021, chiếm 2,0% tổng nguồn vốn. Tiền gửi của các QTDND tại Co-opBank chi nhánh Nam Định là 993 tỷ đồng, tăng 115 tỷ đồng, tương đương với 13,1% so với 31/12/2021.

Thời gian qua, Co-opBank chi nhánh Nam Định đã tích cực phối hợp với NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định trong công tác hỗ trợ các QTDND khó khăn được cơ cấu lại trên địa bàn. Hoạt động kiểm tra giám sát của Co-opBank chi nhánh Nam Định đối với QTDND được thực hiện theo định kỳ và đúng quy định, quy trình của NHNN đã ban hành. Vai trò ngân hàng đầu mối hỗ trợ hệ thống còn thấy rõ qua việc thực hiện giám sát tình hình hoạt động của QTDND thông qua hệ thống báo cáo được QTDND gửi Co-opBank, tiến hành xếp hạng tín dụng nội bộ đối với tất cả các QTDND, từ đó khuyến nghị cho các QTDND những điểm yếu cần khắc phục.

Đặc biệt, năm 2022, trong điều kiện đặc biệt khó khăn, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Co-opBank, sự tạo điều kiện của NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh Nam Định, các cấp chính quyền địa phương, Co-opBank chi nhánh Nam Định đã tiếp tục thực hiện tốt vai trò đầu mối điều hòa vốn cho các QTDND trên địa bàn, ưu tiên đáp ứng các khoản vay hỗ trợ chi trả; đẩy mạnh khai thác nguồn vốn huy động, đa dạng hóa các sản phẩm huy động vốn, bảo đảm hài hòa lợi ích của QTDND gửi tiền tại chi nhánh, thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường cung ứng các dịch vụ tài chính hiện đại đến các QTDND và thành viên trên địa; giúp kết nối nông thôn - thành thị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Văn Kim - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các các QTDND trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục bám sát các nội dung định hướng, chỉ đạo của NHNN, các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong quá trình hoạt động; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc của mô hình hợp tác xã. Đặc biệt cần chú trọng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ; tập trung điều hành hoạt động của QTDND theo hướng an toàn, ổn định, nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu phát sinh. Đa dạng hóa nguồn thu từ hoạt động phi tín dụng như chuyển tiền, thu hộ, chi hộ và các hoạt động ngân hàng khác theo quy định. Với Co-opBank chi nhánh Nam Định, thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa các dịch vụ ngân hàng hiện đại đến các QTDND. Đặc biệt là các dịch vụ như Mobile Banking, thẻ chip, dịch vụ 24/7 tại quầy, thấu chi, hợp vốn…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Co-opBank đã đánh gia cao sự nỗ lực của Co-opBank chi nhánh Nam Định trong nhiệm vụ của Chi nhánh đối với QTDND trong thời gian qua. Mặc dù hoạt động trong bối cảnh nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng Co-opBank chi nhánh Nam Định đã thực hiện tốt vai trò là Ngân hàng của các QTDND trên địa bàn, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021.

“Co-opBank chi nhánh Nam Định thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa vai trò là Ngân hàng của các QTDND trên địa bàn, tiếp tục tăng cường tính liên kết hệ thống, làm trụ đỡ cho sự phát triển của hệ thống QTDND trên địa bàn; hướng dẫn hỗ trợ và thực hiện kiểm tra, giám sát đối với hoạt động các QTDND theo quy định. Đẩy mạnh cung ứng các dịch vụ ngân hàng hiện đại cho QTDND và khách hàng, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao…”, đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch HĐQT Co-opBank nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận những tồn tại, khó khăn mà hệ thống QTDND và Co-opBank trên địa bàn tỉnh Nam Định đang gặp vướng mắc đồng thời kiến nghị và đề xuất một số chính sách liên quan đến hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động cho các QTDND trên địa bàn.

Cũng nhân dịp này, Co-opBank chi nhánh Nam Định đã vinh dự đón nhận Cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua" năm 2021 của UBND tỉnh Nam Định và một số phần thưởng khác.

Một số hình ảnh nổi bật tại Hội nghị:

Theo Website NHHTX

Các tin liên quan