21.01.2022 15:29

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo dịch vụ tài chính, ngân hàng dịp cuối năm

Thời gian gần đây, Hiệp hội QTDND Việt Nam có nhận được thông tin từ một số cá nhân phản ánh về việc kẻ gian giả mạo là cán bộ của Ngân hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của một số bà con. Cuối năm cũng là thời điểm các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang ra sức ứng phó với đại dịch Covid -19. Do đó, Hiệp hội khuyến cáo các QTDND hội viên cần nắm thông tin và yêu cầu bà con và thành viên trên địa bàn nâng cao cảnh giác và cẩn trọng khi giao dịch online hay thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian này. 
Theo thông tin Hiệp hội nhận được, cách thức phổ biến mà kẻ gian thường dùng là tiếp cận khách hàng để trao đổi, mời khách hàng cung cấp thông tin cá nhân (Số thẻ CCCD/CMND/sổ hộ khẩu) để hỗ trợ vay vốn với mức lãi suất hấp dẫn. Kẻ gian đã giả mạo văn bản xác nhận có chữ ký lãnh đạo ngân hàng gửi cho khách hàng để chứng minh khách hàng đã được giải ngân khoản vay trên và yêu cầu khách hàng nộp trước một khoản tiền/phí và hứa sẽ hoàn lại khi giải ngân. Sau khi nhận được tiền, kẻ gian chặn toàn bộ liên lạc với khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Việc đáng lưu ý ở đây đó là kẻ gian đã giả mạo thông tin của Hiệp hội QTDND Việt Nam và QTDND Trung ương (hiện nay là Ngân hàng HTX Việt Nam) để đưa vào hợp đồng cho vay. Vì vậy, với vai trò là tổ chức đầu mối của các QTDND hội viên, Hiệp hội cảnh báo để các QTDND hội viên được biết, từ đó có hình thức thông tin tuyên truyền cụ thể đến thành viên và bà con trên địa bàn của mình để bà con được biết và tránh bị kẻ gian lợi dụng.
Hiệp hội QTDND Việt Nam xin nhấn mạnh, Hiệp hội là tổ chức xã hội nghề nghiệp nên KHÔNG CÓ CHỨC NĂNG CHO VAY VỐN. Đặc biệt, QTDND Trung ương hiện nay đã chuyển đổi sang thành Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam theo giấy phép số 166/GP-NHNN ngày 04/06/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ năm 2013. Ngân hàng HTX Việt Nam không bao giờ gửi đường link, tin nhắn bằng bất kỳ hình thức nào hoặc liên hệ khách hàng để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng dưới mọi hình thức. Vì vậy, các yêu cầu cung cấp thông tin như trên (nếu có) đều là giả mạo. 
Hiệp hội khuyến nghị khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền đồng thời lựa chọn các tổ chức tín dụng uy tín để tránh bị “mắc bẫy” vào hoạt động “tín dụng đen” sử dụng công nghệ cao ẩn danh dưới hình thức cho vay trực tuyến với lãi suất hấp dẫn. 
Hiện nay, hội viên của Hiệp hội gồm Ngân hàng HTX Việt Nam và gần 1.200 QTDND ở các xã, phường. Khi có nhu cầu vay vốn, bà con đến trực tiếp trụ sở của Ngân hàng HTX Việt Nam (có Trụ sở chính tại Tầng 4 - Tòa nhà N04 - Hoàng Đạo Thúy - P. Trung Hoà - Q. Cầu Giấy - Hà Nội, với 32 Chi nhánh, 67 Phòng giao dịch) hoặc các QTDND trên địa bàn xã/phường nơi mình cư trú để được tư vấn vay vốn cụ thể. 
Sau đây là một số hình ảnh mà Hiệp hội đã nhận được, Hiệp hội xin đăng tải để các QTDND hội viên được biết.

Trân trọng.


Các tin liên quan