16.05.2022 08:45

Cán bộ, đảng viên Co-opBank học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), kỷ niệm 71 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2022), Đảng bộ Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) cùng Ban lãnh đạo và Công đoàn Co-opBank đã tổ chức cho hơn 170 cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú của Trụ sở chính cùng cán bộ, đảng viên của các chi nhánh Co-opBank: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sở giao dịch, Hai Bà Trưng, Hà Tây và Phú Thọ về thăm Tuyên Quang - cái nôi của Cách mạng Việt Nam và của ngành Ngân hàng.

Các đồng chí Lãnh đạo và đoàn cán bộ, đảng viên Co-opBank dâng hương bày tỏ lòng thành kính Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa

Đoàn chúng tôi về Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vào thời khắc giao mùa xuân - hè với những hạt mưa lắc rắc và chút gió lạnh còn sót lại phủ thêm lên núi rừng nơi đây chút cổ kính và hoài niệm. Giữa bức tranh thủy mạc bàng bạc ấy nổi lên sắc thắm của những lá cờ Tổ quốc mà người dân vùng căn cứ địa cách mạng luôn treo lên như một niềm tự hào và ghi nhớ về vùng đất một thời kháng chiến oanh liệt năm nào.

Ông Nguyễn Quốc Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương, Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch HĐQT Co-opBank cho biết: Đây là dịp để cán bộ, đảng viên Co-opBank ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của cha ông cũng như của ngành Ngân hàng, từ đó thêm yêu quê hương, yêu ngành, yêu nghề cũng như gia tăng thêm niềm tin, ý chí và khát vọng lao động sáng tạo phát triển Co-opBank nói riêng và ngành Ngân hàng Việt Nam nói chung, thực hiện tâm nguyện mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn.

Các đồng chí Lãnh đạo và đoàn cán bộ, đảng viên Co-opBank chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Lán Nà Nưa nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở và làm việc để cùng Trung ương Đảng chỉ đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vẫn còn đó. Căn nhà bằng tre nứa đơn sơ giữa núi rừng với điều kiện sống còn nhiều thiếu thốn là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và ra những quyết định quan trọng đối với cách mạng Việt Nam. Cách đó không xa là ngôi nhà tại Hang Bòng, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 15-SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (tiền thân của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày nay).

Thăm quan Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng Việt Nam tại thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, mỗi cán bộ Co-opBank không khỏi xúc động khi hồi tưởng lại hành trình lịch sử đầy tự hào của ngành Ngân hàng, lại càng ghi nhớ hình ảnh và công ơn của vị cha già dân tộc, dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành sự quan tâm đến hoạt động ngân hàng, đặc biệt Người luôn dặn dò cán bộ ngân hàng phải nâng cao đạo đức cách mạng và hết lòng phục vụ nhân dân.

Đoàn cán bộ, đảng viên Co-opBank dâng hoa tại Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng

Vẫn còn đó bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ tài chính - ngân hàng toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Chiến khu Việt Bắc tháng 02/1952. Trong thư, Người căn dặn: …chúng ta cần phải ra sức học tập quản lý tài sản quốc gia mà ngành mình phụ trách. Đồng thời phải trau dồi đạo đức cách mệnh: chí công vô tư, cần kiệm liêm chính. Một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, phụng sự kháng chiến. Dùng cách thật thà tự phê bình và phê bình, để tẩy trừ những thói tham ô lãng phí và bệnh quan liêu, để cùng nhau tiến bộ.

Tiếp đó, tháng 01/1965, trong thư gửi Hội nghị cán bộ ngân hàng, Bác cũng đã căn dặn: “Quản lý tiền bạc là một công tác rất quan trọng trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Cán bộ ngân hàng là người có trách nhiệm giữ tiền cho nhà nước và nhân dân, phải học tập cách quản lý tiền cho tốt, đừng để lãng phí, mất mát. Một đồng vốn bỏ ra phải bảo đảm tăng thêm của cải cho xã hội, phải luân chuyển nhanh, đừng để đọng. Phải tích cực huy động tiền nhàn rỗi để bỏ vào sản xuất. Cán bộ ngân hàng phải luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, thấu suốt hơn nữa đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, đi sâu học tập lý luận và nghiệp vụ, cải tiến lề lối làm việc, để phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân được nhiều và tốt hơn”.

Đoàn cán bộ, đảng viên Co-opBank chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng

Những lời căn dặn của Người đã trở thành điểm tựa niềm tin, ý chí và sức mạnh cho lớp lớp các thế hệ cán bộ ngành Ngân hàng anh dũng vững bước cùng dân tộc trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ với những “ngân hàng không khóa”, những “kho tiền nằm trong nhân dân” và “con đường tiền tệ huyền thoại”, góp phần to lớn vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

Trân trọng biết ơn và tự hào về những gì mà các thế hệ cán bộ ngân hàng cha anh đi trước đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc, giải phóng dân tộc và thống nhất nước nhà, chúng ta lại càng thấm thía sâu sắc những lời dạy của Người vẫn còn nguyên giá trị và đặc biệt thiết thực, gắn chặt với nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng nói chung và Co-opBank nói riêng trong tình hình mới.

Đây cũng là điều Đảng ủy và Ban lãnh đạo Co-opBank mong muốn các cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú của Co-opBank thông qua hành trình về nguồn lần này để cảm nhận và chiêm nghiệm, từ đó khơi dậy sâu sắc trong mỗi cá nhân tình yêu và sự gắn bó với Ngành với nghề, tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha ông đi trước xây dựng hình ảnh người cán bộ ngân hàng trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, vừa nêu cao đạo đức cách mạng trong sáng, tận tụy, liêm chính… có chuyên môn, nghiệp vụ sâu để vừa quản lý được tiền của cho Nhà nước, cho nhân dân vừa gia tăng thêm của cải cho xã hội.

Đồng chí Trần Việt Bắc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan NHTW, đồng chí Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam,... cùng Ban lãnh đạo Co-opBank chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng.

"Hành trình về nguồn lần này với việc không chỉ là cơ hội cho cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú của Co-opBank tìm hiểu về lịch sử, truyền thống đầy tự hào của Ngành, tri ân các thế hệ cán bộ mà còn là điểm tựa niềm tin cho Co-opBank phấn đấu xây dựng phát triển và chúng ta tin tưởng rằng Co-opBank sẽ phát triển tốt trong tương lai; góp phần cùng toàn Ngành xây dựng đất nước ngày càng phát triển thịnh vượng", ông Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam kỳ vọng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại cây trồng của Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương

Tại Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng, Co-opBank đã tổ chức trồng cây hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ

Tham gia chương trình về nguồn của Co-opBank có đồng chí Trần Việt Bắc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan NHTW; đồng chí Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; đồng chí Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương; đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan NHTW, Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch HĐQT Co-opBank; đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ - Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành Co-opBank; đồng chí Đặng Mai Phương - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Ủy viên HĐQT chuyên trách - Chủ tịch Công đoàn Co-opBank cùng toàn thể các đồng chí trong Ban lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể của Co-opBank, Ban Giám đốc chi nhánh Co-opBank: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Bắc Ninh, Sở giao dịch, Hai Bà Trưng, Hà Tây và toàn thể cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú tại Trụ sở chính...

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin liên quan