07.03.2022 09:24

Các thế hệ nữ cán bộ ngân hàng đã có nhiều cống hiến, đóng góp to lớn

Ngày 4/3/2022, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức Chương trình trực tuyến kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, 1982 khởi nghĩa Hai Bà Trưng và tư vấn chuyên đề "Phụ nữ ngân hàng - Sức khỏe và Sắc đẹp". Chương trình được thực hiện tại Hà Nội và kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu trên cả nước.

Tới dự và động viên Chương trình có Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu tại Chương trình.

Tại sự kiện, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu: "Nhìn lại chặng đường lịch sử 70 năm phát triển của Ngành, các thế hệ nữ cán bộ đã có nhiều cống hiến, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Ngân hàng. Điều này được thể hiện cả về số lượng và chất lượng cán bộ nữ qua từng thời kỳ. Số cán bộ nữ giữ vị trí lãnh đạo trong Ngành ngày càng nhiều hơn, chất lượng được nâng cao, trong đó có nhiều cán bộ nữ giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các đơn vị trong Ngành và mới đây nhất, ngành Ngân hàng đã vinh dự tự hào có đồng chí Thống đốc đầu tiên là nữ".

Phó Thống đốc mong muốn, chị em ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị, trên bất cứ cương vị công tác nào vẫn mãi mãi là ngọn lửa giữ ấm cho gia đình bằng tình yêu thương, chia sẻ trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con cái trưởng thành.

Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh vai trò trước hết của người đàn ông trong gia đình, sau đó là sự ủng hộ, tạo điều kiện của cơ quan, đơn vị để chị em vươn lên, xứng đáng danh hiệu "Giỏi việc Ngân hàng, Đảm việc nhà".

Đồng chí Đào Minh Tú cũng tin tưởng với kinh nghiệm tích lũy những năm qua, kết hợp với nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong triển khai hoạt động nữ công gắn với tình hình mới, phong trào thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, Đảm việc nhà” trong CNVCLĐ ngành Ngân hàng sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Ngành.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Chương trình.

Toàn cảnh chương trình.

Tại chương trình, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương đã trao những bó hoa tươi thắm cho Ban chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, chúc Chương trình đạt hiệu quả cao, mang lại lợi ích cho chị em phụ nữ.

Cũng tại chương trình, đồng chí Nguyễn Khánh Chi, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã thay mặt chị em ôn lại truyền thống hào hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang vốn có của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời phát động phong trào thi đua và triển khai Chương trình công tác Nữ công năm 2022.

Theo bà Nguyễn Khánh Chi, ở mỗi trang sử hào hùng của dân tộc ta đều có vai trò đóng góp vô cùng quan trọng của người phụ nữ, với lòng dũng cảm, sự khéo léo, thông minh, ý chí kiên cường và trái tim nhân hậu.

Không chỉ là lực lượng quan trọng trong lao động sản xuất, phụ nữ còn có khả năng tham gia quản lý xã hội và tổ chức hậu cần, xây dựng hậu phương trong các cuộc kháng chiến như: Thái hậu Dương Vân Nga (thế kỷ X) đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích gia đình, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chuyển giao quyền lực từ nhà Đinh sang nhà Tiền Lê, góp phần bảo vệ nền độc lập dân tộc, chiến thắng quân Tống xâm lược; Nguyên Phi Ỷ Lan (thế kỷ XI) 2 lần làm Nhiếp chính (thay vua điều hành triều đình), giữ hậu phương vững chắc để chồng (Vua Lý Thánh Tông) yên tâm đánh giặc và giúp con (Vua Lý Nhân Tông) sử dụng người tài, quản lý đất nước, giữ vững nền độc lập dân tộc; bà Lý Thị Châu (Bà Chúa Kho) vào thế kỷ XIII đã chỉ huy quân sĩ bảo vệ kho lương thực, nhu yếu phẩm, lo việc hậu cần cho binh sỹ, để chồng yên tâm ra trận mạc…

Hưởng ứng phát động thi đua của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2022”, nhân kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1982 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, phát huy truyền thống của nữ CBĐVNLĐ ngành Ngân hàng 70 năm qua, Ban Thường vụ Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai phát động đợt thi đua sâu rộng trong nữ CBĐVNLĐ và các cấp công đoàn trong ngành Ngân hàng năm 2022.

Theo đó, công đoàn các cấp tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức linh hoạt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chế độ, chính sách đối với lao động nữ, công tác dân số, bình đẳng giới, hôn nhân, gia đình, trẻ em. Đẩy mạnh tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và các chính sách chăm lo, hỗ trợ người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nói chung và lao động nữ nói riêng.

Đổi mới, sáng tạo về nội dung, hình thức tổ chức phong trào thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, chú trọng khen thưởng cho đối tượng nữ đoàn viên, người lao động trực tiếp. Phấn đấu 85% trở lên nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, Đảm việc nhà”.

Tiếp tục phát huy và đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ theo thực tế triển khai tại đơn vị nhằm động viên, khích lệ nữ ĐVNLĐ thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, khắc phục những hậu quả của đại dịch Covid. Nghiên cứu xây dựng mô hình “Chăm lo sức khỏe và tinh thần cho lao động nữ và trẻ em trong bối cảnh hiện nay”, mô hình “Chăm lo, bảo vệ quyền cho lao động nữ thông qua đối thoại tại nơi làm việc”,...

Nghiên cứu đổi mới hình thức tổ chức các chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân các ngày kỷ niệm. Lựa chọn triển khai có hiệu quả công tác chăm lo đời sống của nữ CNVCLĐ như: hỗ trợ tiền gửi trẻ cho con người lao động; lắp đặt và triển khai có hiệu quả phòng vắt trữ sữa mẹ; quan tâm, hỗ trợ cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn.... Phấn đấu mỗi công đoàn cơ sở có ít nhất 1 hoạt động chăm lo cho đoàn viên, lao động nữ...

Tại Chương trình tư vấn kiến thức “Phụ nữ Ngân hàng - Sức khỏe và Sắc đẹp”, các bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã mang đến cho chị em phụ nữ ngành Ngân hàng những kiến thức quý báu về chăm sóc da, sử dụng thực phẩm chức năng và việc sử dụng công nghệ cao để làm đẹp. Các bác sỹ cũng đã dành nhiều thời gian để giải đáp thắc mắc của chị em về dinh dưỡng, thẩm mỹ và bảo vệ sức khỏe...

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin liên quan