16.04.2021 10:26

ACCU ủng hộ các QTDND bị thiệt hại do lũ lụt ở khu vực miền Trung

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Ngân hàng Hợp tác xã và các tổ chức quốc tế, trong quý I/2021, Ngân hàng Hợp tác xã đã tiếp nhận tiền ủng hộ do các thành viên của Hiệp hội các Liên đoàn quỹ tín dụng châu Á (ACCU) quyên góp để mua thiết bị hỗ trợ cho các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) bị thiệt hại do lũ lụt tại khu vực miền Trung vào cuối năm 2020.

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với các tổ chức tài chính nói chung và hệ thống QTDND nói riêng, đặc biệt là các QTDND ở khu vực miền Trung chịu ảnh hưởng bởi các trận bão lụt liên tục trong những tháng cuối năm. Theo thống kê, đã có 29 QTDND trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Bình Định bị thiệt hại do bão lũ. Đa số các QTDND đều bị hư hỏng trụ sở làm việc như cửa cuốn, biển hiệu, tủ đựng tài liệu…; cơ sở vật chất, trang thiết bị như máy tính, máy in, máy phát điện… đều bị hư hại. Trong đó, một số QTDND bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, tổng thiệt hại tài sản ước tính lên tới 100-200 triệu đồng. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động hợp tác quốc tế trong năm vừa qua nhưng phát huy vai trò đầu mối của hệ thống QTDND, Ngân hàng Hợp tác xã đã chủ động trao đổi về những khó khăn và thiệt hại sau lũ của các QTDND với các thành viên ACCU. Nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết và mong muốn chung tay chia sẻ khó khăn với 29 QTDND tại khu vực miền Trung, ACCU đã kêu gọi quyên góp ủng hộ từ các tổ chức thành viên để hỗ trợ các QTDND này sớm khắc phục khó khăn và ổn định hoạt động.

Ngay sau khi nhận được tiền ủng hộ từ các thành viên ACCU, Ngân hàng Hợp tác xã đã mua trang thiết bị tin học gồm các máy tính laptop và máy in văn phòng cho các QTDND. Đối với các QTDND trên địa bàn chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã Quảng Bình và Bình Định,  lãnh đạo chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã đã tới thăm hỏi, động viên và trao tặng thiết bị hỗ trợ từ nguồn ủng hộ của ACCU cho đại diện của 26 QTDND. Tại Hà Tĩnh, trong hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 do Hội đồng nghiệp QTDND Hà Tĩnh tổ chức, lãnh đạo chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã Hà Tĩnh đã trao tặng thiết bị hỗ trợ cho 3 QTDND bị thiệt hại nặng. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Liên minh Hợp tác xã và lãnh đạo UBND các xã/phường và 32 QTDND trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Lãnh đạo các QTDND đã bày tỏ sự xúc động và cảm kích trước sự hỗ trợ thiết thực và kịp thời của các thành viên ACCU.

Thay mặt cho 29 QTDND, Ngân hàng Hợp tác xã đã gửi thư cảm ơn ACCU và các thành viên  tham gia ủng hộ. Đây là lần đầu tiên hệ thống QTDND Việt Nam nhận được hỗ trợ từ một tổ chức quốc tế để khắc phục hậu quả do thảm họa thiên tai. Ngân hàng Hợp tác xã đã tham gia là thành viên chính thức của ACCU kể từ năm 2003. Trong gần 20 năm qua, Ngân hàng Hợp tác xã đã rất tích cực trao đổi thông tin, giao lưu, học hỏi với Liên đoàn Quỹ tín dụng các nước trong khu vực châu Á, là thành viên của ACCU như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Philipin, Malaysia…thông qua việc tham dự các hội thảo, diễn đàn, Đại hội thường niên…do ACCU tổ chức cũng như đón tiếp các đoàn đại biểu là lãnh đạo ACCU, lãnh đạo và cán bộ từ các Liên đoàn, Quỹ tín dụng, hợp tác xã tín dụng của các nước thành viên ACCU đến thăm và làm việc tại Ngân hàng Hợp tác xã và QTDND Việt Nam. ACCU và các tổ chức thành viên đánh giá cao vai trò đầu mối của Ngân hàng Hợp tác xã đối với những thành tựu hệ thống QTDND đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển.

Là một thành viên tích cực của ACCU, phát huy tinh thần hợp tác xã, tương trợ lẫn nhau, Ngân hàng Hợp tác xã đã nhiều lần tham gia ủng hộ, chia sẻ khó khăn với hệ thống Quỹ tín dụng các nước khác như các Quỹ tín dụng tại Nepal sau thảm họa động đất lịch sử năm 2015.

Một số hình ảnh tại các buổi lễ trao tặng:
Phòng QHQT&QLDA - Hội sở NHHT

Các tin liên quan