23.10.2020 07:00

Quỹ tín dụng nhân dân xã Ngũ Đoan: Xây dựng vững chắc niềm tin

QTDND Ngũ Đoan hoạt động an toàn, hiệu quả, đã cung ứng nguồn vốn lớn cho các thành viên phát triển kinh tế, đời sống, góp phần thực hiện nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương; các chỉ tiêu kỳ sau đều đạt cao hơn kỳ trước.

Theo đánh giá của NHNN Chi nhánh TP. Hải Phòng, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng đã có những bước tiến vượt bậc và phát triển lớn mạnh, tạo dựng được niềm tin, uy tín đối với thành viên trong suốt những năm qua. Thành quả đó được khẳng định bằng những con số: từ khi mới thành lập Quỹ chỉ có số vốn là 50 triệu đồng và 30 thành viên, thì đến 30/9/2020, Quỹ đã có tổng nguồn vốn là trên 102,409 tỷ đồng và có số lượng 933 thành viên.

Bà Mạc Thị Oanh, Giám đốc QTDND xã Ngũ Đoan cho biết, địa bàn hoạt động của Quỹ là một xã thuần nông, chủ yếu là trồng lúa và nuôi trồng thuỷ sản, với dân số hơn 8.000 người. Trong những năm gần đây, hoạt động của Quỹ gặp không ít khó khăn do biến động của thị trường, suy thoái kinh tế, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, sự cạnh tranh của các ngân hàng thương mại… Song HĐQT, Ban điều hành, Ban kiểm soát QTDND Ngũ Đoan đã cố gắng khắc phục, đưa ra những giải pháp kinh doanh linh hoạt, luôn duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đúng tôn chỉ mục đích "Tương trợ giữa các thành viên, nhằm phát huy sức mạnh của tập thể và của từng thành viên giúp nhau thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ và cải thiện đời sống, bảo đảm bù đắp đủ chi phí và có tích lũy để phát triển...".

 

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã thường xuyên trao đổi công việc với HĐQT, Ban điều hành QTDND Ngũ Đoan. 

Bên cạnh đó, QTDND xã Ngũ Đoan còn có đội ngũ cán bộ nhân viên có bề dày kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp; am hiểu thị trường, am hiểu sản xuất kinh doanh, luôn tư vấn, hỗ trợ thành viên (khách hàng) kịp thời về quản lý vốn đầu tư sao cho đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Cũng chính từ đó, Quỹ đã tạo được sự tín nhiệm ngày càng cao với thành viên và người dân địa phương, góp phần tích cực vào mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trước những diễn biến tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, QTDND là một tổ chức tài chính có quy mô nhỏ hoạt động trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn nên không tránh khỏi những khó khăn chung ấy. Cùng với đó, tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp do biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất lúa, cây trồng và vật nuôi... Đầu ra của các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, nông sản bấp bênh, không ổn định cũng gây không ít khó khăn trong hoạt động của QTDND.

Để có thể hỗ trợ thành viên ổn định phát triển sản xuất kinh doanh, cũng như đảm bảo an toàn hoạt động của Quỹ, ông Bùi Thế Huỳnh, Chủ tịch HĐQT QTDND xã Ngũ Đoan cho biết, HĐQT đã kịp thời triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn theo quy định của pháp luật và của NHNN về lĩnh vực tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng; luôn bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch Nghị quyết Đại hội thành viên đã đề ra, xây dựng các chỉ tiêu, kế hoạch hoạt động hàng tháng để Quỹ thực hiện. Kịp thời điều chỉnh việc tăng, giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay khi NHNN có sự thay đổi lãi suất cơ bản…

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho các hoạt động của Quỹ được ổn định và phát triển lành mạnh, Quỹ đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực về chuyên môn nghiệp vụ của NHNN Chi nhánh TP. Hải Phòng; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban ngành, đoàn thể của địa phương. Đặc biệt là sự tin tưởng ủng hộ của các thành viên, khách hàng và nhân dân trên địa bàn xã. Bởi vậy, trong suốt những năm qua QTDND Ngũ Đoan đã có bước phát triển vững chắc, tạo dựng được uy tín đối với các thành viên cũng như hệ thống QTDND của thành phố.

Tính đến 30/9/2020, tổng nguồn vốn hoạt động sau quyết toán của QTDND xã Ngũ Đoan là 102,401 tỷ đồng, tăng 29,55% so với cùng kỳ năm trước, với số tiền tăng là 23,37 tỷ đồng. Số dư tiền gửi là 93,130 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước tăng 30,90%, với số tiền tăng 25,987 tỷ đồng. Dư nợ cho vay là 65,581 tỷ đồng, tăng 5,04% so với cùng kỳ… Những kết quả đó cho thấy QTDND Ngũ Đoan hoạt động an toàn, hiệu quả, đã cung ứng nguồn vốn lớn cho các thành viên phát triển kinh tế, đời sống, góp phần thực hiện nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương; các chỉ tiêu kỳ sau đều đạt cao hơn kỳ trước.

 

Bí thư Đảng ủy xã Ngũ Đoan, bà Trung Nhật Lệ phát biểu tham luận tại Hội nghị chuyên đề QTDND năm 2020 do NHNN Chi nhánh TP. Hải Phòng tổ chức. 

Theo đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, QTDND Ngũ Đoan luôn là kênh tín dụng cung ứng vốn kịp thời, đáp ứng nhu cầu về vốn cho các thành viên phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng nguồn thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người lao động... Qua đó, góp phần hạn chế và đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi trên địa bàn xã, thực hiện mục tiêu "xóa đói, giảm nghèo", đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên quê hương Ngũ Đoan. Bà Trung Nhật Lệ, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ, QTDND Ngũ Đoan đã thực sự là nơi tin cậy để nhân dân gửi tiền tiết kiệm và cung ứng vốn cho thành viên phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ và phục vụ đời sống. Bên cạnh đó, Quỹ cũng rất tích cực phối hợp, tham gia nhiều chương trình hành động về phát triển kinh tế cũng như an sinh xã hội của xã, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội Ngũ Đoan phát triển.

Có thể thấy, bên cạnh những thành quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, QTDND xã Ngũ Đoan còn đạt được thành tích nổi bật trong các phong trào thi đua cũng như đóng góp về an sinh xã hội, được chính quyền xã và UBND thành phố đánh giá cao. Năm 2017, Quỹ vinh dự là đơn vị xuất sắc được UBND TP. Hải Phòng tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017”. Giữ vững thành quả đã đạt được trong thời gian qua, cán bộ nhân viên Quỹ quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt trong những năm tiếp theo…

Trong quá trình hoạt động, Quỹ luôn phối hợp cùng UBND xã và các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội. Cụ thể, Quỹ đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ; tặng sổ tiết kiệm cho tân binh lên đường nhập ngũ, tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết đến xuân về, ủng hộ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn… Đặc biệt, từ năm học 2020-2021, Quỹ đã tham gia ủng hộ quỹ “Tiếp sức đến trường” giai đoạn 2020-2025 cho các cháu học sinh trên địa bàn xã có hoàn cảnh khó khăn, do Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc xã phát động.

Bà Mạc Thị Oanh, Giám đốc QTDND xã Ngũ Đoan cho biết, mục tiêu đặt ra đối với Quỹ đến hết năm 2020 là chủ động nắm bắt thời cơ, khắc phục những khó khăn, thách thức để vững bước trong môi trường cạnh tranh, hội nhập; đảm bảo tăng trưởng ổn định, phát triển an toàn, vững chắc, hiệu quả. Căn cứ vào tình hình diễn biến của thị trường, Quỹ sẽ chủ động trong việc đề ra các giải pháp kinh doanh phù hợp, đạt hiệu quả cao; Kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy chế, quy định nội bộ theo quy định của pháp luật; Làm tốt công tác huy động nguồn vốn nhàn rỗi trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu cho vay thành viên; Thực hiện cho vay an toàn, hiệu quả; thu nợ, thu lãi đúng hạn; Tiếp tục thực hiện tốt dịch vụ chuyển tiền trong nước.

Quỹ cũng luôn duy trì tốt các quy định của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, đảm bảo khả năng chi trả, trích lập dự phòng rủi ro và các quy định về giới hạn cho vay; Tiếp tục duy trì và giữ vững những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Cùng với đó, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu cơ bản của Đại hội thành viên QTDND xã Ngũ Đoan đề ra./. 

 

THeo Thời báo Ngân hàng

Các tin liên quan