23.10.2020 07:00

Quỹ tín dụng nhân dân phường Hợp Đức: Phát huy tiềm năng kinh tế biển

Có thể thấy các mô hình nuôi trồng thủy sản, dịch vụ nghề biển cũng như du lịch được đầu tư hiệu quả từ nguồn vốn của Quỹ tín dụng nhân dân phường Hợp Đức đã trở thành những mô hình mẫu để thôi thúc các thành viên học hỏi, áp dụng và nhân rộng.

Chúng tôi về Hợp Đức đúng ngày Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) phường Hợp Đức thay đổi biểu lãi suất sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Giám đốc QTDND phường Hợp Đức, ông Trần Văn Khôi cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động lớn đến kinh tế địa phương, việc điều chỉnh lãi suất hợp lý sẽ là trợ lực giúp người dân có thêm cơ hội phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh. Vì vậy, ngay sau chỉ đạo của NHNN, Ban lãnh đạo quỹ đã họp bàn các giải pháp, trong đó, việc giảm lãi suất huy động đầu vào là cơ sở để Quỹ có nguồn vốn rẻ hơn cho vay thành viên.

 

Ban lãnh đạo QTDND Hợp Đức thường xuyên quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trụ sở làm việc ngày càng khang trang, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả 

Câu chuyện lấy thành viên làm trọng tâm hoạt động của Quỹ càng nhìn rõ hơn trong hành trình phát triển kinh tế của Hợp Đức, khi trở thành một phường của quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng sau khi chia tách từ xã Hợp Đức, huyện Kiến Thụy năm 2007. Với đặc thù là thổ nhưỡng chua mặn, lại nằm trong trung tâm du lịch Đồ Sơn của Hải Phòng, Hợp Đức có lợi thế phát triển thương mại dịch vụ và nuôi trồng thủy sản. Cơ hội là thế, nhưng việc biến tiềm năng thành giá trị hiện thực không dễ khi người dân thiếu vốn. Lại đặt trong bối cảnh cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu những năm từ 2008 cũng đã khiến kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn trở nên hữu hạn…

Trong bối cảnh đó, việc huy động vốn hỗ trợ thành viên được QTDND Hợp Đức đặt lên hàng đầu. Từ việc mở rộng công tác huy động vốn trong thành viên, gia tăng niềm tin với người dân trong xã để tăng sự tín nhiệm thu hút thêm tiền gửi dân cư, cho đến việc xây dựng một biểu lãi suất hợp lý hấp dẫn. Cùng với đó, Quỹ đã bám sát những định hướng phát triển kinh tế của quận Đồ Sơn, đặc biệt là phường Hợp Đức để vừa thẩm định cho vay an toàn, vừa hỗ trợ tư vấn người dân trong xây dựng phương án vay, cũng như phương án đầu tư để tối đa hóa các nguồn lực.

Có thể thấy các mô hình nuôi trồng thủy sản, dịch vụ nghề biển cũng như du lịch được đầu tư hiệu quả từ nguồn vốn của Quỹ đã trở thành những mô hình mẫu để thôi thúc các thành viên học hỏi, áp dụng và nhân rộng. Kinh tế Hợp Đức cũng vì thế ngày càng phát triển, một vùng đất vốn trước kia thuần nông đã ngày càng mang màu sắc năng động của một đô thị, hòa cùng sức sống của một vùng đất đầy tiềm năng du lịch, dịch vụ và nuôi trồng thủy sản như Đồ Sơn.

“QTDND phường Hợp Đức là tổ chức hoạt động của QTDND, gần dân, hiểu dân, từ phương thức sản xuất kinh doanh đến phong tục tập quán, sinh hoạt. Ngoài việc phục vụ tốt cho nhân dân, QTDND còn là tiền đề quan trọng cho an toàn vốn và mang lại lợi ích kinh tế không chỉ cho riêng các thành viên mà còn cho cả xã hội khi tạo ra việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao tinh thần tương ái xây dựng cộng đồng các thành viên giúp đỡ nhau phát triển kinh tế”, Giám đốc Trần Văn Khôi cho biết và khẳng định, từ khi có QTDND, tệ nạn cho vay nặng lãi được giảm hẳn. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, vai trò của QTDND được thể hiện rõ nét.

Thông qua các hoạt động của QTDND, ý thức tiết kiệm nguồn vốn được nâng cao; QTDND đã huy động được nguồn vốn nhàn rỗi để hỗ trợ thành viên tập trung vào phục vụ sản xuất kinh doanh, mở rộng ngành nghề dịch vụ qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; mặt khác, QTDND cũng đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước trên địa bàn hoạt động. Không chỉ có vậy, những nơi có QTDND hoạt động, công việc làm ăn của người dân được cải thiện một cách đáng kể, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho bà con.

Thực tế những năm qua cũng cho thấy, hoạt động của QTDND phường Hợp Đức ngày càng hiệu quả, niềm tin với người dân được nâng lên, biểu hiện rõ nhất là khi Quỹ mở rộng quy mô hoạt động ra 2 phường Minh Đức và Tân Thành. Tính đến 30/9/2020, tổng nguồn vốn huy động của Quỹ đạt gần 135 tỷ đồng. Hiện tổng dư nợ cho vay của Quỹ đạt 76,67 tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay trên địa bàn phường Hợp Đức là 45 tỷ đồng, cho vay trên địa bàn phường Minh Đức là 20 tỷ đồng và phường Tân Thành trên 11 tỷ đồng. Tuy nhiên, bức tranh hiệu quả tín dụng với phát triển kinh tế địa phương càng rõ hơn khi nhìn vào dòng lưu chuyển vốn, tính đến cuối tháng 9, doanh số cho vay của Quỹ đạt 106,1 tỷ đồng; nợ xấu chỉ vỏn vẹn 170,7 triệu đồng.

 

QTDND phường Hợp Đức (TP. Hải Phòng) không ngừng phát triển mở rộng các sản phẩm dịch vụ phục vụ thành viên

Cùng với đó, để QTDND Hợp Đức thực sự là chỗ dựa cho thành viên trong phát triển kinh tế, Ban lãnh đạo quỹ lại càng nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng hoạt động. Giám đốc QTDND phường Hợp Đức cho biết, Quỹ luôn chấp hành các quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của NHNN Chi nhánh TP. Hải Phòng, hoàn thành phương án chuyển tiếp theo Thông tư số 04/2015/TT-NHNN. Hiện quỹ không có thành viên góp vốn vượt tỷ lệ quy định; xử lý chấm dứt tư cách thành viên không đủ tư cách và những thành viên cư trú ngoài địa bàn. Đồng thời luôn duy trì chấp hành tốt các quy định về tỷ lệ an toàn trong hoạt động tại các thời điểm.

Đặc biệt trong những năm qua, QTDND phường Hợp Đức luôn thực hiện tốt phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu. Cũng theo Giám đốc Trần Văn Khôi, quỹ đã xây dựng phương án cụ thể, phân chia từng giai đoạn để thực hiện. Khó khăn ban đầu là cán bộ nhân viên và các thành viên của Quỹ mới tiếp cận với chế độ chính sách, nên chưa rõ hết được nội dung các điều khoản trong quy định pháp luật. Song với sự hướng dẫn kịp thời của NHNN Chi nhánh TP. Hải Phòng, cùng chính quyền địa phương và chính từ sự chia sẻ ủng hộ của các thành viên, QTDND phường Hợp Đức đã thực hiện tốt các giai đoạn tái cơ cấu, phát triển thành viên cũng như rà soát lại các thành viên theo đúng quy định; triển khai hoạt động theo đúng các chỉ tiêu đề ra, đảm bảo tăng trưởng ổn định vững chắc qua từng năm.

Hiệu quả dòng vốn tín dụng đã góp phần phát huy bản tính cần cù, chịu khó của những người con vùng đất biển, để rồi nhìn lại 3 địa bàn mà Quỹ hoạt động, những làng phố xưa kia nghèo khó nay đã thay da đổi thịt, đường giao thông đã được nhựa hóa, các ngõ ngách đã được đổ bê tông; điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư khang trang, góp phần đẩy mạnh giao thương hàng hóa, nhân dân rất phấn khởi. Lượng tiền gửi cao gần gấp đôi dư nợ cũng cho thấy, nền kinh tế Hợp Đức, Minh Đức và Tân Thành ngày càng nâng lên, người dân không chỉ đủ ăn mà còn có nguồn thu nhập dư dả tích lũy.

Trong bối cảnh đó, bên cạnh việc cho vay sản xuất kinh doanh, QTDND phường Hợp Đức đang mở rộng cho vay tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng đời sống người dân địa phương, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế các phường cũng như quận Đồ Sơn, hòa cùng nhịp bước của một thành phố biển trên con đường công nghiệp hóa và hội nhập kinh tế quốc tế./.

 

Theo Thời Báo Ngân hàng

Các tin liên quan