11.10.2007 16:22

Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Trường (Đồng Nai) - Giúp người dân vùng sâu, vùng xa thoát nghèo

Với phương châm "sát dân để hiểu dân", Quỹ TDND Xuân Trường (Đồng Nai) phối hợp với các trưởng ấp, chi hội phụ nữ, chi hội thanh niên... nhờ họ giúp dân xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, đồng thời giám sát, hỗ trợ cho họ thực hiện đồng vốn đúng mục đích.

Nhờ vậy, độ rủi ro của quỹ rất thấp. Uy tín của quỹ ngày càng được nâng cao, người dân đến với quỹ ngày một nhiều...

Ông Trần Văn Khanh - ấp Chà Rang, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc dẫn chúng tôi đi thăm vòng quanh trang trại rộng 40 ha của mình và nói: Trước đây, do thiếu vốn, gia đình tôi chỉ biết trồng khoai mì, bắp, đậu để trang trải cho cái ăn, cái mặc hàng ngày nhưng vẫn thiếu trước hụt sau. Khi Quỹ TDND Xuân Trường ra đời (1994), tôi mạnh dạn tham gia vào làm thành viên của quỹ để vay vốn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Thông qua Quỹ, gia đình tôi đã vay được trên 70 triệu đồng để tạo dựng ra trang trại này, gồm điều, xoài, nhãn… và trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như khoai mì, đậu, mè… Nhờ thế, gia đình tôi đã thoát nghèo vươn lên làm giàu rồi! Hiện nay, gia đình tôi thu nhập từ trang trại này trên 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với thu nhập 1 triệu đồng/người/tháng… Khi có nguồn vốn nhàn rỗi, tôi lại gửi vào quỹ để giúp các hộ nghèo khác cùng thoát nghèo. Đến nay, ấp Chà Rang chúng tôi đã có hơn 30 hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ quỹ đó!

Các hộ ít đất nhưng có phương án sản xuất, kinh doanh tốt, Quỹ mạnh dạn cho họ vay với số tiền vượt quá qui định để họ thành lập trang trại chăn nuôi như gia đình bà Đoàn Thị Thanh Phương, ấp Trung Tín, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc đã được quỹ cho vay 150 triệu đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi heo và bò. Đến nay, gia đình bà Phương đã có trên 300 con và 20 con bò đẻ, thu lãi ròng trên 120 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 4 người… Sắp tới, Quỹ sẽ cử cán bộ hướng dẫn cho gia đình bà Phương lấy phân heo và bò nuôi trùn quế, nuôi cá và làm phân vi sinh để vươn lên làm… tỷ phú.

Ngày đầu mới thành lập (1994), Quỹ TDND Xuân Trường chỉ thu hút được 422 thành viên của 3 xã và 1 thị trấn tham gia (xã Xuân Trường, xã Xuân Thành, xã Suối Cao và thị trấn Gia Ray). Lúc đầu, quỹ chỉ có số vốn 900 triệu đồng, nên chỉ giải quyết cho vay được 2 triệu đồng/hộ/2 lần trong năm. Đến nay, Quỹ đã thu hút được 2.641 hộ thành viên với số tiền 19.425 triệu đồng, giải quyết cho mỗi hộ vay được 18 triệu đồng/lượt, tăng gấp 9 lần so với năm 1994. Năm 2006, Quỹ chia cổ tức cho thành viên đạt 15,6%/năm. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2006, Quỹ đã giải quyết cho 1.973 lượt hộ vay với số tiền 17.624 triệu đồng để chăm sóc 12 ha cà phê, 57,4 ha tiêu, 481 ha điều, 182,8 ha cây ăn trái, 168 ha cây trồng hàng năm, 104 ha rừng và 794 con bò, 6.268 con heo, 340 con dê, đồng thời hỗ trợ vốn cho 10 trang trại, 315 hộ kinh doanh với số tiền trên 10 tỷ đồng. Thông qua việc hỗ trợ vốn này đã có 2.641 hộ có công ăn việc làm và thu nhập ổn định.

Ông Lê Cam - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ TDND Xuân Trường cho biết: Năm 2007, Quỹ sẽ tăng vốn điều lệ lên 1,7 tỷ đồng; mở thêm các điểm giao dịch ở một số vùng sâu, vùng xa và tuyển dụng những cán bộ có trí, có tâm, có tầm; đưa cán bộ công nhân viên của quỹ đi học, nâng cao trình độ, nghiệp vụ để giải quyết mọi công việc một cách nhanh gọn, chính xác, an toàn, tránh phiền hà cho dân… Hiện nay, quỹ TDND Xuân Trường đã tạo được chữ "tín" cho người dân trong vùng và trở thành một kênh hỗ trợ vốn đắc lực cho họ, giúp họ xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, đồng thời "đánh bật" tình trạng cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn nghèo này.
Theo Báo Kinh tế Hợp tác

Các tin liên quan