25.01.2021 07:00

Quỹ tín dụng nhân dân Văn Khê - Hà Đông: Phát huy sức trẻ, tạo dựng uy tín và niềm tin vững chắc

Hoạt động trên địa bàn 03 Phường La Khê, Phú La, Phú Lãm thuộc khu vực quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội có tốc độ đô thị hoá nhanh với môi trường cạnh tranh gay gắt của nhiều TCTD trên cùng địa bàn nhưng trong những năm qua, QTDND Văn Khê - Hà Đông - Hà Nội vẫn giữ vững hoạt động an toàn, phát triển ổn định và hiệu quả, góp phần lớn vào phát triển kinh tế của người dân trên địa bàn quỹ hoạt động nói riêng và kinh tế địa phương nói chung.

 

Toàn cảnh Đại hội nhiệm kỳ QTDND Văn Khê - Hà Đông

Những kết quả đạt được của Quỹ trong thời gian qua được thể hiện rõ nét thông qua các báo cáo được trình bày tại Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức vào ngày 22/01/2021. Với đội ngũ lãnh đạo trẻ, quyết đoán, nhạy bén, trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc… trong nhiệm kỳ vừa qua, Quỹ luôn chú trọng công tác đào tạo cán bộ nhằm tạo nguồn lực giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, có đạo đức nghề nghiệp; công tác thông tin tuyên truyền được quan tâm đẩy mạnh để thành viên nắm bắt và hiểu hơn về hoạt động của quỹ từ đó tạo uy tín và niềm tin vững chắc trong nhân dân. Nhận thức rõ về vai trò của cơ quan quản lý và các cấp chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo hoạt động của mình nên Quỹ luôn chấp hành nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của cơ quan quản lý đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương 03 phường trong triển khai các mặt hoạt động. Vì vậy nhiệm kỳ vừa qua, Quỹ luôn duy trì đảm bảo tỷ lệ an toàn tối thiểu, không có nợ quá hạn, hoạt động kinh doanh tăng trưởng và không có đơn thư khiếu nại trong cả nhiệm kỳ. Đặc biệt, năm 2020 nhiều biến động với ảnh hưởng của dịch bệnh, Quỹ đã kịp thời thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của NHNN để giúp khách hàng thành viên phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội tặng hoa chúc mừng Đại hội 

Tham dự Đại hội với tinh thần nghiêm túc và xây dựng, toàn thể đại biểu thành viên Quỹ tập trung lắng nghe Đoàn Chủ tịch trình bày các báo cáo và đánh giá cao những kết quả tập thể quỹ đã nỗ lực đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Nhận xét chung của các đại diện đại biểu thành viên tham dự Đại hội đối với quỹ đó là: Đội ngũ cán bộ nhân viên “trẻ, khoẻ, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, nhiệt tình, chu đáo, công tác hướng dẫn giải quyết thủ tục đối với khách hàng thành viên nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy định”. Là những thành viên thấu hiểu và quan tâm sâu sắc đến hoạt động của quỹ, các đại biểu cho rằng kết quả quỹ đạt được chính là thành quả của sự đoàn kết, quyết tâm của đội ngũ cán bộ, sự quan tâm chỉ đạo của cơ quan quản lý và các cấp chính quyền địa phương. Tham gia đóng góp ý kiến vào phương hướng hoạt động của quỹ trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu cũng cho rằng Quỹ cần đa dạng về sản phẩm dịch vụ, ứng dụng công nghệ vào hoạt động, đầu tư cơ sở vật chất cũng như lồng ghép các chương trình quảng bá hình ảnh quỹ tại các hoạt động tại địa phương… Ngoài ra, thay lời tri ân cho sự ủng hộ, giúp đỡ của quỹ đối với việc phát triển kinh tế hộ gia đình và kinh tế địa phương, các đại biểu mong muốn và tin tưởng rằng quỹ tiếp tục phát huy những thế mạnh vốn có để ngày càng phát triển và phục vụ tốt cho nhân dân trên địa bàn quỹ hoạt động.

Có thể nói, trong quá trình hoạt động của mình, Quỹ không chỉ nhận được sự quan tâm ủng hộ của bà con nhân dân mà còn gây dựng được uy tín cao đối với cơ quan quản lý và các cấp chính quyền địa phương. Tại Đại hội nhiệm kỳ lần này, bên cạnh sự hiện diện của đại diện lãnh đạo NHNN TP Hà Nội còn có sự tham dự đông đủ của đại diện lãnh đạo chính quyền của cả 03 phường nơi quỹ hoạt động, đại diện lãnh đạo Hiệp hội QTDND Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác xã và các cơ quan, đơn vị liên quan.

 

Ông Trần Thái Quang - Trưởng phòng quản lý và giám sát QTDND phát biểu tại Đại hôi

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trần Thái Quang - Trưởng phòng quản lý và giám sát QTDND, đại diện NHNN TP Hà Nội đánh giá cao kết quả hoạt động của QTDND Văn Khê trong nhiệm kỳ vừa qua. Ông nhận định quỹ là một trong 10 quỹ hoạt động tốt nhất trong hệ thống QTDND trên địa bàn thành phố Hà Nội với tốc độ tăng trưởng bình quân là 5-10%/năm và luôn tuân thủ tốt các quy định của nhà nước cũng như các quy định nội bộ. Ông cũng biểu dương hoạt động của Quỹ đặc biệt trong năm vừa qua mặc dù khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động tín dụng gặp nhiều thách thức nhưng Quỹ Văn Khê nói riêng và nhiều quỹ trên địa bàn nói chung đã thực hiện miễn giảm lãi, cơ cấu thời hạn trả nợ... để hỗ trợ khách hàng thành viên, góp phần ổn định kinh tế địa phương. Trong phần phát biểu của mình, ông cũng lưu ý các nội dung cần quan tâm đối với hệ thống quỹ trên địa bàn: “cần nắm bắt lợi thế khi tốc độ tăng trưởng đối với QTDND chưa bị khống chế đẩy mạnh hỗ trợ khách hàng thành viên; chấn chỉnh hoạt động chú trọng nâng cao năng lực nội lực, cụ thể như tích cực đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ, đầu tư cơ sở vật chất…” Cùng với đó, yêu cầu đặt ra đối với Hội đồng quản trị và Ban điều hành trong nhiệm kỳ mới đó là cần xây dựng kế hoạch hành động có sự thống nhất của NHNN cũng như chính quyền địa phương; cần nghiên cứu và có lộ trình áp dụng công nghệ để phục vụ người dân một cách an toàn, hiệu quả…

 

 Đại diện Liên Minh hợp tác xã TP. Hà Nội tặng Bằng khen cho tập thể Quỹ

Về phía chính quyền địa phương, không thể phủ nhận rằng sự quan tâm chỉ đạo và đồng hành của chính quyền địa phương nơi quỹ hoạt động góp phần lớn vào thành công trong hoạt động của quỹ nhiệm kỳ vừa qua. Đại diện chính quyền địa phương phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Hữu Hiển - Chủ tịch UBND Phường La Khê đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ quỹ trong việc chủ động nắm bắt tình hình và đưa ra kế sách phát triển phù hợp để vượt qua một năm hoạt động nhiều khó khăn thách thức. Ông biểu dương quỹ đã luôn đồng hành cùng Đảng và chính quyền để có sự đóng góp không nhỏ vào ngân sách Nhà nước. Ông nhận định bắt đầu nhiệm kỳ mới với nhiều khó khăn đòi hỏi quỹ cần xây dựng kế hoạch hoạt động, bắt nhịp ngay vào công việc để duy trì hoạt động ổn định. Ông cũng cho rằng để hoạt động của quỹ đảm bảo an toàn thì quỹ cần duy trì và tiếp tục bám sát vào chỉ đạo của Đảng chính quyền cũng như cơ quan quản lý ngành dọc. Bên cạnh gợi ý về việc nghiên cứu thiết lập website hay tuyên truyền trên hệ thống Cổng thông tin điện tử của phường, Ông nhấn mạnh: “quỹ cần tập trung vào công tác thông tin tuyên truyền để người dân tiếp cận được và hiểu hơn về hoạt động của quỹ; Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ đảm bảo vẫn có sự kế cận kết hợp với tuổi trẻ để tạo nên sức mạnh tập thể đoàn kết…” Đại diện lãnh đạo địa phương kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới, bám sát chỉ đạo của cơ quan quản lý và các cấp chính quyền, quỹ sẽ tiếp tục phục vụ hiệu quả cho người dân trên địa bàn và chung tay cùng Đảng, chính quyền làm tốt công tác chăm lo an sinh xã hội tại địa phương.

 

Chủ tịch UBND Phường La Khê trao giấy khen cho cán bộ QTDND Văn Khê - Hà Đông

Với những thành quả đáng ghi nhận trong nhiệm kỳ 2016-2021, tại Đại hội, tập thể Quỹ và các cá nhân tiêu biểu đã vinh dự được nhận Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam và nhận Giấy khen của chính quyền địa phương do đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trao tặng. Đối với khách hàng thành viên của mình, quỹ cũng đã trích chi phí từ quỹ khen thưởng để trao tặng khen thưởng đối với 02 tập thể và 80 cá nhân có thành tích đóng góp cho hoạt động của quỹ trong thời gian qua.

Với công tác tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, nghiêm túc, đúng quy định, tại Đại hội, Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới đã được bầu ra dựa trên tiêu chí đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu và quy định của cơ quan quản lý, có trình độ chuyên môn cao, có đạo đức nghề nghiệp.. và nhận được sự nhất trí của 100% đại biểu thành viên tham dự. Có thể khẳng định, với sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của NHNN và chính quyền địa phương, sự đoàn kết của tập thể cán bộ trẻ tràn đầy nhiệt huyết và sự tin tưởng, gắn kết của khách hàng thành viên, QTDND Văn Khê tự tin bước vào nhiệm kỳ mới đầy khó khăn, thách thức để tiếp tục phát huy sức trẻ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong đó nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu chính là tương trợ thành viên để cùng phát triển bền vững và lan tỏa đến toàn hệ thống QTDND.

 

Ra mắt Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát QTDND Văn Khê Nhiệm kỳ 2021-2026

Một số kết quả đạt được của Quỹ được ghi nhận qua các báo cáo tại Đại hội: Tính đến 31/12/2020, tổng số thành viên của quỹ là 1.226 thành viên tổng nguồn vốn đạt 244.092 triệu đồng, trong đó vốn huy động là 221.756 triệu đồng tăng 10% so với kế hoạch, cho vay là 120.723 triệu đồng; Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là 19,56% (lớn hơn 8% theo quy định của NHNN). Đóng góp của Quỹ vào Ngân sách Nhà nước là 1.323 triệu đồng và nộp phí bảo hiểm tiền gửi là 1.247 triệu đồng.

Bảo An

Các tin liên quan