26.10.2007 16:14

Quỹ tín dụng nhân dân Đình Bảng – Bắc Ninh khai trương mở rộng địa bàn hoạt động

Ngày 11/10/2007, tại Trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân Đình Bảng đã diễn ra Lễ khai trương mở rộng địa bàn hoạt động theo Quyết định số 642/QĐ-NHNNBNI1 ngày 10/9/2007 “Về việc sửa đổi giấy phép thành lập và hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh”.

Tới dự buổi lễ khai trương có: đại diện lãnh đạo Hiệp hội QTDND Việt Nam, Liên Minh HTX tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo và chuyên viên phòng nghiệp vụ của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo Chi nhánh QTDTW Bắc Ninh, các đồng chí đại diện Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các xã Đình Bảng, Phù Chẩn, Thị trấn Từ Sơn huyện Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh cùng một số đại biểu của các QTDCS lân cận và đại diện thành viên của QTDND Đình Bảng.
 
Ông Nguyễn Tiến Chính – Chủ tịch HĐQT – QTDND Đình Bảng khai mạc buổi lễ 

Ông Nguyễn Tiến Chính – Chủ tịch HĐQT – QTDND Đình Bảng khai mạc buổi lễ, báo cáo tình hình tăng trưởng của QTDND qua các năm hoạt động, sự cần thiết mở rộng địa bàn hoạt động...
 
Đồng chí Nguyễn Đức Dũng – Tổng Thư ký Hiệp hội, Phó Tổng Giám đốc QTDTW phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đại biểu được nghe các vị lãnh đạo đại diện cho các Cơ quan đơn vị quản lý, chức năng phát biểu ý kiếnm phân tích và đưa ra những phương hướng hoạt động cụ thể trong tương lai để các đồng chí trong Hội đồng quản trị, Ban điều hành có những định hướng cụ thể trong quá trình hoạt động; những khó khăn vướng mắc thời gian đầu của quá trình mở rộng địa bàn hoạt động, sự năng động linh hoạt của cán bộ trong cơ chế thị trường đặc biệt là cán bộ thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn hoạt động mới trong công tác huy động vốn và lựa chọn khách hàng mới để cho vay vốn.

Thay mặt Hiệp hội QTDND Việt nam, đồng chí Nguyễn Đức Dũng – Tổng Thư ký Hiệp hội, Phó Tổng Giám đốc QTDTW ghi nhận và biểu dương thành tích QTDND Đình Bảng đã nỗ lực đạt được trong những năm qua; nhận xét những kết quả hoạt động đáng ghi nhận năm 2006:
  1. Tổng nguồn vốn đạt 19.333 triệu đồng (140%) vượt 38% so với kế hoạch.
  2. Vốn điều lệ đạt 2.025 triệu đồng (291%) vượt 191% so với kế hoạch.
  3. Vốn huy động đạt 15.543 triệu đồng (134%) vượt 31% so với kế hoạch.
  4. Dư nợ cho vay đạt 16.413 triệu đồng (135%) vượt 31,3% so với kế hoạch.
  5. Lợi nhuận trước thuế: 245 triệu đồng (123%) vượt 19,5% so với kế hoạch. Tổng tiền thuế nộp NSNN: 69 triệu đồng.
Đặc biệt, sự đem đến thành công trong hoạt động đó là: đội ngũ HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành ổn định, có tinh thần trách nhiệm cao, có tinh thần đoàn kết và ý thức chấp hành kỷ luật cao, thực hiện tốt các nghị quyết Đại hội thành viên, định hướng hoạt động của HĐQT đưa ra và bám sát các chủ trương phát triển kinh tế của Tỉnh, của Đảng ủy, HĐND xã đề ra.

Về công tác hoạt động Ngân hàng: thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp luật, đảm bảo chất lượng tín dụng, bảo toàn tiền vốn, tài sản của QTD, chấp hành tốt các chỉ tiêu an toàn trong hoạt động, công tác phân loại nợ theo quy định của NHNN, đưa ra và chấp hành tốt các quy chế của QTD đã ban hành, điều đáng ghi nhận trong công tác tín dụng là đã xử lý triệt để được nợ xấu và không có nợ quá hạn . Quyền lợi của thành viên được đảm bảo, đời sống cán bộ nhân viên ổn định, hoạt động của quỹ đã đóng góp tốt cho việc tương trợ cộng đồng. Điều quan trọng hơn cả là thành viên được đáp ứng tốt nhu cầu về vốn để SXKD, xóa bỏ triệt để nạn cho vay nặng lãi trong nông thôn, tạo công ăn việc làm trong dân chúng, hoạt động của QTD có tích lũy và đóng góp đáng kể cho NSNN.

Bên cạnh những kết quả QTDND đã đạt được, đ/c Nguyễn Đức Dũng cũng đưa ra một số ý kiến để các đ/c trong HĐQT, Ban điều hành QTD tham khảo, định hướng hoạt động trong thời gian tiếp theo. Cụ thể:
  1. Về công tác phát triển thành viên: đến tháng 9/2007 QTD có 783 thành viên tham gia là còn rất khiêm tốn so với địa bàn của xã có trên 14.000 nhân khẩu với trên 4.000 hộ, lại là xã có làng nghề phát triển kèm theo các dịch vụ buôn bán, kinh doanh, là xã có số lượng công ty TNHH, cổ phần, tư nhân hoạt động nhiều... thì tỷ lệ thành viên tham gia mới chỉ chiếm 20% số hộ tham gia TV của QTD, tiềm năng khai thác thành viên của QTD là rất lớn, 9 tháng năm 2007 mới kết nạp thêm được 26 thành viên. Đề nghị HĐQT định hướng công tác phát triển thành viên của từng năm, phấn đấu đến hết 2008 có 50% số hộ trong xã tham gia thành viên QTDND.
  2. Vốn điều lệ: theo kế hoạch đề ra thì đến 31/12/2007 đạt 3.000 triệu đồng vốn điều lệ song đến 30/9/2007 theo báo cáo mới chỉ đạt 2.027 triệu đồng, còn 03 tháng nữa việc khơi tăng VĐL lên 3.000 đồng, vậy QTD đã có biện pháp như thế nào để thực hiện được kế hoạch trên trong khi 9 tháng năm 2007 mới chỉ tăng thêm đươc 2 triệu đồng VĐL ( thời điểm 31/12/2006; vốn điều lệ đạt 2.025 triệu đồng).
  3. Dư nợ cho vay: tháng 9/2007 đạt 17.925 triệu đồng chiếm 76,5%  tổng nguồn vốn hoạt động (Tổng nguồn vốn hoạt động đến 30/9/2007: 23.415 triệu đồng) tức là QTDND Đình Bảng đang dư thừa nguồn vốn cho vay. Tất nhiên là QTDND phải tìm nhiều biện pháp để tăng trưởng dư nợ tín dụng trong đó có việc mở rộng địa bàn để tăng thêm quy mô hoạt động và dư nợ tín dụng của QTDND. Một điều tôi cảm nhận thấy rằng tiềm năng phát triển kinh tế của xã Đình Bảngvà địa bàn mới mở rộng là rất lớn, QTD nên chú trọng khâu khai thác, nghiên cứu, tiếp cận khách hàng (công tác maketing) tư vấn việc sử dụng vốn vay của thành viên QTDND sao cho ngày một tốt hơn, đặc biệt là các đối tượng khách hàng hoạt động ở lĩnh vực dịch vụ và khách hàng là các Doanh nghiệp tạo công ăn việc làm, giải quyết sức lao động nhàn rỗi của địa phương. Tuy nhiên, việc tăng trưởng dư nợ tín dụng, QTDND luôn phải chú ý đến công tác an toàn vốn, đảm bảo các món cho vay phải an toàn, hiệu quả.
 
Đồng chí Nguyễn Đức Dũng Tổng Thư ký Hiệp hội, Phó Tổng Giám đốc QTDTW trao Cúp “Bông lúa vàng” cho Giám đốc QTDND Đình Bảng

Trước những thành quả QTDND Đình Bảng đạt được, thay mặt cho Cơ quan thường trực Hiệp hội QTDND Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đức Dũng đã trao Cúp “Bông lúa vàng” – giải thưởng của Hiệp hội dành cho những QTDND hoạt động tiêu biểu xuất sắc trong quá trình hoạt động.
 
Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Ninh trao bằng khen của UBND tỉnh cho QTDND Đình Bảng

Cũng tại buổi lễ khai trương mở rộng địa bàn, Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Ninh thay mặt UBND tỉnh Bắc Ninh trao bằng khen của UBND tỉnh cho QTDND Đình Bảng đã có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình hoạt động, góp phần tích cực trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn của Tỉnh Bắc Ninh./.
Hồng Trường

Các tin liên quan