26.11.2020 11:26

Quỹ tín dụng nhân dân Dân Lý - 25 năm một chặng đường phát triển

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Dân Lý cùng 11 QTDND địa bàn tỉnh Thanh Hóa chọn làm đơn vị “Mô hình mẫu” thí điểm tại Thanh Hóa. Ngày 25/11/1995 QTDND Dân Lý chính thức khai trương hoạt động, trở thành QTDND đầu tiên ra đời tại Thanh Hoá. Sau một phần tư thế kỷ, QTDND Dân Lý hoạt động ngày càng lớn mạnh, luôn đảm bảo an toàn, hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội địa phương.

* Gian nan thuở mới ra đời

Ngày 25/11/1995, Quỹ tín dụng nhân dân Dân Lý (QTD Dân Lý) chính thức ra đời, hoạt động xuyên suốt thời gian hai thế kỷ. Đến nay vừa tròn 25 tuổi, đã đạt được những thành quả to lớn, vững chắc với nhiều chỉ tiêu, trên nhiều lĩnh vực, xây đắp nên bề dày truyền thống “Đoàn kết, năng động, tự tin, quyết đoán, nhân văn và hiệu quả, vì lợi ích cộng đồng”. Thành công của QTD Dân Lý được tạo nên bởi khối đoàn kết thống nhất, phát huy thành quả, truyền thống tốt đẹp, tiếp tục xây dựng đơn vị vững mạnh mọi mặt, luôn tôn chỉ mục đích hoạt động tương trợ cho các thành viên, giúp thành viên phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống.

Chia sẻ với Website Ngân hàng Thanh Hoá, ông Lê Gia Hạnh, Giám đốc QTD Dân Lý xúc động cho biết: “QTDND Dân Lý ra đời, hoạt động phát triển vững mạnh và ổn định đến nay đã tròn 25 năm. Thời gian 25 năm so với phong trào cách mạng các địa phương và lịch sử đất nước thì quá ngắn ngủi, nhỏ bé, nhưng đối với một đơn vị, một tổ chức kinh tế hoạt động tự nguyện, tự chủ, tự hạch toán kinh doanh tiền tệ phục vụ trực tiếp đối tượng khách hàng chủ yếu là thành viên tại địa bàn nông thôn, thực hiện nghiêm ngặt pháp luật nhà nước, pháp lệnh tài chính, tiền tệ ngân hàng ... QTD chúng tôi luôn luôn nhận thức sâu sắc về thời gian và ý nghĩa của những việc đã làm. Kỷ niệm 25 năm thành lập QTD Dân Lý, thêm một lần nữa ngược dòng thời gian để ôn lại những thời khắc, những việc làm với bước đi chập chững, vừa thăm dò học hỏi, vừa tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và tỏ rõ bản lĩnh, ý chí, quyết tâm của những sáng lập viên - những người “Đứng mũi chịu sào” cùng vài chục thành viên trong xã Dân Lý chủ yếu là địa bàn Phố Thiều ... QTDND Dân Lý tồn tại, đứng vững, hoạt động liên tục, phát triển lớn mạnh, vững chắc như hôm nay, đúng quan điểm, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước”.

Những năm đầu của thập niên 1990, dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (năm 1986), sự nghiệp đổi mới đất nước như một luồng gió mới tạo ra sinh khí mới, quyết tâm mới, xóa bỏ “Cơ chế quan lưu bao cấp” toàn Đảng, toàn dân chuyển mạnh thực hiện cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN có sự quản lý thống nhất của Nhà nước. Từ nhu cầu thực tế khách quan, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương chuyển đổi, kiến tạo mô hình hoạt động trong lĩnh vực Ngân hàng – Tài chính – Tín dụng tại khu vực nông thôn, đó là QTDND kiểu mới hoàn toàn phù hợp thích ứng đặc điểm địa bàn, đối tượng rộng lớn ổn định là hộ nông dân, người lao động sản xuất kinh doanh dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, được vay vốn, giao lưu thuận lợi, tiện ích phục vụ mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và kiên quyết xóa bỏ tệ cho vay nặng lãi với người lao động ở nông thôn.

Sự ra đời và đi vào hoạt động của QTDND Dân Lý vào thời khắc cuối năm 1995 là kết quả to lớn của một quá trình quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội VI của Đảng, các Chỉ thị, Nghị quyết, hướng dẫn của ngành chức năng, được Đảng bộ xã Dân Lý quan tâm lãnh  đạo, chỉ đạo sâu sát và tập trung. Đặc biệt quan trọng là ý thức, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của các Sáng lập viên mà vai trò nòng cốt là tập thể HĐQT, Giám đốc điều hành cùng tất cả cán bộ, nhân viên trong QTD Dân Lý quyết tâm vượt qua khó khăn để tiếp tục duy trì hoạt động. Nhớ lại những năm đầu đi vào hoạt động, ông Lê Gia Hạnh chia sẻ: “25 năm ra đời hoạt động và phát triển vững mạnh, tốt đẹp như ngày nay thật sự là một chặng đường QTD Dân Lý đã đi qua, phải chấp nhận, đối mặt với quá nhiều khó khăn, trở ngại, cực kỳ nan giải, giai đoạn 5 năm đầu đi vào hoạt động tưởng chừng muốn đổ vỡ, dừng hoạt động. Song, ngẫm tới câu “Chớ thấy sóng cả mà ngả tay chèo” anh chị em QTD chúng tôi lại động viên nhau, cố gắng vươn lên.  Trong gian nan trở ngại luôn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp ủy, chính quyền xã, lãnh đạo huyện Triệu Sơn và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Thanh Hóa, của QTD Trung ương (nay là Ngân hàng hợp tác) và đặc biệt là đông đảo thành viên đã sát cánh cùng tập thể cán bộ, nhân viên QTD Dân Lý để có được thành quả ngày hôm nay”.

QTD Dân Lý được chọn làm thí điểm mô hình mới thật sự là một vinh dự lớn, song đó cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề. Ở thời điểm ban đầu vốn liếng hoạt động chỉ vẻn vẹn 30 triệu đồng do các sáng lập viên và một số thành viên tích cực có điều kiện đóng góp. Do ảnh hưởng bởi dư âm Hợp tác xã tín dụng trước đây, nên số thành viên trong xã tham gia vào QTD tăng rất chậm; cơ sở vật chất phục vụ yêu cầu hoạt động hầu như không có gì, ngoài một két sắt được NHNN Chi nhánh Thanh Hóa tài trợ. Trụ sở làm việc, giao dịch phải nhờ nhà thành viên. Mỗi tuần Quỹ chỉ làm việc có ba ngày. Suốt nhiều năm QTD Dân Lý hoạt động cầm chừng do nguồn vốn quá nhỏ bé, chỉ dè dặt cho khách hàng (là thành viên) vay không quá 300 ngàn đồng/món, thời gian cho vay chỉ trong vòng vụ sản xuất nông nghiệp, hoặc không quá 12 tháng với khách hàng kinh doanh thương mại hoặc sản xuất vật liệu xây dựng, tiểu thủ công nghiệp. Hai năm đầu hoạt động CBNV không có lương và phụ cấp. Năm tài chính đầu tiên thua lỗ hơn 7 triệu đồng, gây hoang mang, nãn chí, giảm lòng tin với một số sáng lập viên và nhân viên, họ từ từ rút lui, bỏ cuộc. Số CBNV còn lại có tầm nhìn khách quan và đủ bản lĩnh, quyết tâm trụ vững, cùng đồng tâm, hợp sức duy trì cho quỹ hoạt động chỉ còn lại 6 người. Trong khi đó, năng lực, kinh nghiệm điều hành, quản lý tài chính tiền tệ của HĐQT, Giám đốc điều hành, nhân viên làm nghiệp vụ chuyên môn vừa yếu lại thiếu, cán bộ, nhân viên chỉ có trình độ chuyên môn bậc sơ cấp, chưa hề qua các trường đào tạo chính quy về lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

* Đi lên từ khối đoàn kết

Chấp nhận tình cảnh “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”  tập thể cán bộ, nhân viên trong QTD Dân Lý luôn tỏ rõ bản lĩnh vững vàng, tự tin, yên tâm, đoàn kết gắn bó làm việc, tìm giải pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn. Nhờ bản lĩnh, ý chí và quyết tâm tạo nên sức mạnh tập thể QTD Dân Lý đã vượt qua chặng đường khó khăn, thiếu thốn, yếu kém, để tự tin, vững vàng trong hoạt động và phát triển. QTD Dân Lý luôn coi trong tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử là một phần không thể tách rời của mỗi CBNV QTD Dân Lý, là hành động thiết thực có ý nghĩa tích cực trong công việc, cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, cùng nhau nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp phát triển bền vững của QTDND Dân Lý.

Từ chỗ chỉ có 95 thành viên năm 1995, hiện nay đã có tới 2.905 thành viên tham gia; đến 31/10/2020 vốn tự có đạt 12.673 triệu đồng, vốn điều lệ từ chỗ vỏn vẹn 30 triệu đồng nay đã lên tới 7.242 triệu đồng; nguồn vốn hoạt động đạt 183.167 triệu đồng, trong đó vốn huy động tại chỗ đạt 161.473 triệu đồng; dư nợ cho vay đạt 95.751 triệu đồng, tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 1,13%.

Thời gian vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường, sâu bệnh trên cây trồng, dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và đặc biệt là đại dịch đến dịch Covid - 19 kéo dài và ảnh hưởng sâu, rộng đến tình hình kinh tế - xã hội trên cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Song dưới sự chỉ đạo của NHNN Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa, NHHTX, cấp ủy, chính quyền địa phương và sự ủng hộ của thành viên, cùng sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên QTD Dân Lý, hoạt động của QTD Dân Lý tiếp tục ổn định và có mức tăng trưởng khá so với đầu năm 2020, đảm bảo an toàn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của thành viên, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế của địa phương.

Bí quyết nào để huy động vốn tại chỗ đạt cao như vậy ? ông Lê Gia Hạnh, Giám đốc QTD Dân Lý hào hứng chia sẻ với Website Ngân hàng Thanh Hoá: “bằng mọi giải pháp và quyết tâm phải có được một khối lượng vốn lớn, ổn định để đáp ứng yêu cầu vay của khách hàng và thành viên ngày càng tăng cao, phục vụ cho sản xuất kinh doanh và nâng cao đời sống mọi mặt, mang lại lợi nhuận, tiện ích cho Quỹ và chính thành viên, khách hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng trưởng hoạt động dịch vụ ... HĐQT và Giám đốc điều hành cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên QTD Dân Lý đã chủ động nắm bắt, xử lý linh hoạt, sáng tạo các vấn đề nóng bỏng, kịp thời phân tích, đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn như tìm khách hàng có tiềm lực tài chính tham gia gửi tiền vào QTD. Đồng thời, QTD đề ra chính sách khuyến khích bằng nhiều hình thức, nhiều cấp bậc phù hợp từng đối tượng khách hàng có món tiền gửi vào QTD cao, thấp, sớm muộn khác nhau ... Sau mỗi chu kỳ, lãnh đạo QTD tiến hành tổng hợp, đúc rút kết quả, kinh nghiệm, có hình thức khen thưởng, khích lệ với các đối tượng khách hàng, tạo ấn tượng, niềm tin trong huy động quản lý vốn, đảm bảo bí mật, an toàn tuyệt đối cho thành viên và khách hàng. Nhờ cách làm này mà nhiệm vụ, mục tiêu huy động vốn vay của QTD Dân Lý trong nhiều năm qua luôn đạt được khối lượng tiền nhàn rỗi trong nhiều đối tượng khách hàng, đáp ứng yêu cầu hoạt động dịch vụ, kinh doanh của QTD tiếp tục ổn định, tăng trưởng, đơn vị luôn luôn thực hiện tốt mục tiêu huy động vốn, không phải vay vốn của NHHTX”.  

* Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ

Suốt chặng đường 25 năm hoạt động, QTD Dân Lý luôn luôn xác định yếu tố con người là cực kỳ quan trọng, có tính quyết định sự tồn tại, phát triển của QTD. Do đó, luôn chú trọng chăm lo về mọi mặt, bố trí sắp xếp tổ chức bộ máy việc làm, đảm bảo chế độ chính sách, chọn cử CBNV vào các trường đào tạo cơ bản chuyên ngành. Thời kỳ đầu bộ máy hoạt động của QTD chỉ có 6 người, trình độ nghiệp vụ chỉ là sơ cấp hoặc chưa qua trường lớp nào. Trong những năm gần đây, QTD Dân Lý rất coi trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực, dành nhiều thuận lợi cho thế hệ trẻ, đặc biệt quan tâm xây dựng, nâng cao đời sống văn hóa công sở cho tất cả cán bộ nhân viên từ phong cách giao tiếp, quan hệ giao dịch tại Quỹ và các đối tượng khách hàng, các cơ quan, đơn vị có liên quan. Đến nay, lực lượng lao động tại QTD đã tăng lên 21 cán bộ, nhân viên. Trong đó, có 2 cán bộ có trình độ Thạc sỹ, 14 cán bộ, nhân viên có trình độ Đại học Ngân hàng (cử nhân), 2 người có trình độ Cao đẳng, 3 người có trình độ Trung cấp.

Thực hiện quy chế hoạt động và đặc biệt có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể xã hội, QTD Dân Lý đã thành lập được Chi bộ Đảng làm hạt nhân lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Năm 2007 chỉ có 3 đảng viên, đến nay với 16 đảng viên, hàng năm liên tục đạt danh hiệu Tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; Tổ chức Công đoàn QTD được thành lập và hoạt động tốt, đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho cán bộ, nhân viên và người lao động.

* Vị thế đã được khẳng định

Trong suốt 25 năm hoạt động, phát triển vững mạnh như ngày nay của QTD Dân Lý được hợp thành từ nhiều yếu tố cực kỳ quan trọng là hoạt động sử dụng vốn vay an toàn, hiệu quả của các thành viên, các đối tượng khách hàng. Những đồng vốn cho vay của QTD Dân Lý đã thật sự góp phần tăng cường tiềm năng, thế mạnh cho các đối tượng khách hàng thành viên có tác động trực tiếp, làm tăng trưởng, thay đổi năng lực, vị thế, diện mạo của gia đình, trang trại, phân xưởng hoặc doanh nghiệp, tạo việc làm, nguồn thu cho gia đình thành viên. Đặc biệt quan trọng là tăng nhanh một khối lượng sản phẩm xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới, bộ mặt nông thôn mới hàng trăm, hàng ngàn công trình đường xá, nhà cửa, phương tiện giao thông, tiêu dùng sinh hoạt đắt tiền trong gia đình. Giá trị, ý nghĩa không hề nhỏ từ đồng vốn vay của QTDND Dân Lý đã làm tiêu tan một tệ nạn cho vay nặng lãi trên địa bàn các xã mà QTD Dân Lý hoạt động.

Song song với các hoạt động kinh doanh, nhiều năm qua QTD Dân Lý đã thực hiện khá tốt công tác an sinh xã hội, như tặng sổ tiết kiệm cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo đặc biệt khó khăn, ủng hộ hàng chục triệu đồng cho quỹ tình nghĩa các ngành, đoàn thể tại địa phương và địa bàn hoạt động, tặng quà cho con em trong địa bàn học giỏi nhân các ngày lễ, tết, sự kiện lịch sử và các phong trào của địa phương.

Trải qua 25 năm, tập thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị đã được lãnh đạo Đảng, chính quyền, ngành chức năng và các đoàn thể xã hội từ cấp cơ sở đến Trung ương ghi nhận, biểu dương và trao tặng nhiều phần thưởng xứng đáng, được Thống đốc NHNN Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng nhiều Bằng khen; Giám đốc NHNN chi nhánh Thanh Hóa tặng nhiều giấy khen cho tập thể và các cá nhân lãnh đạo chủ chốt, cán bộ nhân viên trong Quỹ nhiều năm liên tục được suy tôn, công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và ngành Ngân hàng chi nhánh Thanh Hóa. Là QTD đầu tiên ra đời tại Thanh Hoá, trải qua nhiều khó khăn, gian khó, QTD Dân Lý đi lên từ khối đoàn kết, đội ngũ cán bộ được tôi luyện về nghiệp vụ, được giáo dục thường xuyên về đạo đức nghề nghiệp, chắc chắn QTD Dân Lý sẽ tiếp tục phát huy thành quả 25 năm xây dựng và trưởng thành, xứng đáng là Lá cờ đầu trong hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá./.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập

 

 

Theo Website NHNN tỉnh Thanh Hóa

Các tin liên quan