17.10.2007 08:57

Quỹ tín dụng nhân dân Đa Tốn (Gia Lâm - Hà Nội) - Góp phần xoá đói giảm nghèo

Là một xã thuần nông, tranh thủ lúc nông nhàn, các hộ dân Đa Tốn chỉ làm thêm một số nghề phụ cho thu nhập thấp. Mấy năm gần đây, khi kinh tế phát triển, một số hộ đã chuyển đổi sang sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, nhưng lại gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ... Nhưng nhờ có QTDND Đa Tốn, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu tạo diện mạo mới cho miền quê.

Ông Nguyễn Văn Hoạt - Giám đốc QTDND Đa Tốn giải thích: Việc mở rộng quy mô hoạt động và phát triển thành viên của quỹ là rất cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi để quỹ phát triển, vì thế quỹ đã chủ động thu hút thêm nhiều thành viên. Năm 2005 quỹ có 976 thành viên, năm 2006 tăng lên 1.020 thành viên.

Để hoạt động đi vào nền nếp, Ban quản trị đã xây dựng quy chế hoạt động của quỹ, bên cạnh việc từng bước cải tiến hồ sơ, giảm thủ tục phiền hà cho người dân. Cùng với lãi suất hợp lý và thái độ phục vụ tận tình của cán bộ nhân viên trong quỹ, đã tạo được sự an tâm cho người dân khi gửi tiền. Tổng nguồn vốn năm 2006 của quỹ đạt 8.818 triệu đồng. Trong đó vốn huy động tiền gửi của nhân dân là 6.690 triệu đồng.

Với phương châm "Huy động tại chỗ, cho vay tại chỗ", năm 2005, quỹ đã cho 400 thành viên vay vốn với tổng số tiền là 5.926 triệu đồng, năm 2006 quỹ cho 316 thành viên với doanh số tăng lên 8.239 triệu đồng. Các nhân viên trong quỹ rải đều khắp các thôn trong xã, vì thế họ đã tiếp cận và nắm bắt được tình hình kinh tế của thành viên cũng như các hộ vay vốn.

Bên cạnh việc kiểm tra chặt chẽ nguồn vốn cho vay, quỹ luôn chú trọng định hướng cho dân trong việc phát triển ngành nghề, tránh tình trạng "tăng nợ tăng nghèo", để nguồn vốn vay luôn được sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao. Nhiều hộ đã vay vốn quỹ và sản xuất kinh doanh hiệu quả như hộ ông Trần Văn Ngư vay để làm vườn với số tiền là 20 triệu đồng, hộ ông Nguyễn Văn Thành vay 25 triệu đồng để nuôi trồng thuỷ sản...

Hoạt động ngày một hiệu quả, QTDND Đa Tốn không ngừng lớn mạnh, lợi nhuận năm 2006 lên tới 112 triệu đồng. Quỹ đã nhiều lần được Liên minh HTX Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Hà Nội, UBND xã Đa Tốn tặng bằng khen.
Theo Báo Kinh tế Hợp tác

Các tin liên quan