19.11.2020 15:20

QTDND Tam Lưu 26 năm hình thành và phát triển

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới về phát triển kinh tế, ngày 27/7/1993 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 390/TTg về thí điểm thành lập QTDND. Theo Quyết định 390/TTg, mô hình thí điểm QTDND (có vận dụng kinh nghiệm của Canada và của Đức) có những điểm mới khoa học và sáng tạo phù hợp với đặc điểm của Việt Nam, phù hợp với quy luật phát triển của kinh tế thị trường định hướng XHCN. Với sự nhạy bén trong công tác lãnh đạo, Đảng uỷ và Chính quyền xã An Lưu (nay là phường An Lưu) đã kịp thời nắm bắt được sự sáng tạo của chủ trương trên, nên đã động viên một số đồng chí nguyên là lãnh đạo nghỉ hưu đứng ra thành lập QTDND Tam Lưu. Thời điểm đó hệ thống HTX tín dụng trên đất nước ta đã hoàn toàn đổ vỡ do hoạt động theo kiểu bao cấp.

Sau 1 thời gian, Ban vận động thành lập Quỹ đã vận động được những người có tín nhiệm cao làm thành viên sáng lập. Ngày 21/11/1993 Đại hội lần thứ nhất của Quỹ họp với 19 thành viên sáng lập. Ngày 27/12/1993, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Hưng (tỉnh Hải Hưng nay tách ra thành hai tỉnh Hưng Yên và Hải Dương) đã ký giấy phép hoạt động số 001/GP-NH, chính thức cho phép Quỹ được hoạt động trên địa bàn 5 xã: An Lưu, Hiệp An, Hiến Thành, Thái Thịnh và Minh Hoà.

Ngày 01/01/1994 QTDND Tam Lưu (quỹ đầu tiên của tỉnh Hải Hưng) chính thức khai trương hoạt động. Khi mới thành lập, điều kiện hoạt động của Quỹ còn rất nghèo nàn. Trụ sở Quỹ phải mượn của UBND xã 1 căn gác nhỏ, tổng nguồn vốn (cũng là vốn điều lệ) chỉ vẻn vẹn có 38 triệu đồng.

 

Trụ sở QTDND Tam Lưu 

Những năm đầu thành lập, dư âm của sự đổ vỡ các HTX tín dụng ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Quỹ. Việc huy động vốn từ dân cư gặp vô vàn khó khăn, trong khi địa bàn hoạt động rộng, nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế của thành viên rất lớn. Trong hoàn cảnh đó, với sự hỗ trợ của QTDND Khu vực Hải Hưng (Tiền thân của Ngân hàng Hợp tác chi nhánh tỉnh Hải Dương), Quỹ đã duy trì hoạt động và phát triển, cung cấp đủ nhu cầu vốn cho thành viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ đó, Quỹ dần nâng cao vị thế, từng bước chiếm lĩnh thị trường, trở thành một kênh dẫn vốn quan trọng đối với công cuộc phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Địa bàn hoạt động của Quỹ là phường trung tâm của thị xã Kinh Môn, có nhiều các ngân hàng thương mại đặt trụ sở chính và phòng giao dịch, tạo nên sự cạnh tranh quyết liệt về thị phần trong cả lĩnh vực huy động và cho vay. Với sự hỗ trợ của NHHT chi nhánh Hải Dương, Quỹ luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu vay vốn của thành viên, đồng thời luôn cân đối đảm bảo chi trả kịp thời nên tạo được niềm tin với khách hàng.

Có thể nói, trải qua vô vàn khó khăn thách thức, với những thăng trầm của 26 năm phấn đấu, trưởng thành và phát triển. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của NHNN tỉnh, sự hỗ trợ của NHHT chi nhánh Hải Dương, sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp uỷ, chính quyền các địa phương, cũng như sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân và các thành viên. Dần từng bước, Quỹ tạo lập lòng tin đối với nhân dân trong và ngoài địa bàn hoạt động, năm 2004 Quỹ đã xây trụ sở chính, năm 2008 là Quỹ đầu tiên trong tỉnh Hải Dương mua ô tô phục vụ chuyển tiền và đi công tác, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động được mua sắm, trang bị đầy đủ. QTDND Tam Lưu ngày nay đã khẳng định được vị thế và uy tín của mình trước nhân dân, thành viên và các cấp lãnh đạo.

 

Tháng 10 năm 2017 đánh dấu sự thay đổi lớn trong mối quan hệ giữa NHHT chi nhánh Hải Dương với các QTDND trong tỉnh nói chung và với QTDND Tam Lưu nói riêng; Sau buổi làm việc với lãnh đạo NHHT chi nhánh Hải Dương, Quỹ đã triển khai sản phẩm cho vay hợp vốn đối với khách hàng, nâng mức cho vay của Quỹ từ 1 tỷ đồng lên 5 tỷ đồng, nhờ đó nâng vị thế của Quỹ ngang hàng với các ngân hàng thương mại trên địa bàn. Tính đến 31/10/2020, tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ đạt 225 tỷ đồng, trong đó vốn tự có 11 tỷ đồng, vốn huy động tại chỗ là 207 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay đạt 195 tỷ đồng. Áp dụng mức lãi suất tiền gửi cao hơn và lãi suất cho vay bằng, thậm chí thấp hơn các ngân hàng, QTDND Tam Lưu giải tốt bài toán: Vừa đảm bảo chi phí hoạt động vừa giúp thành viên vay vốn trả được nợ nên chất lượng tín dụng luôn ở mức cao, tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,5%/tổng dư nợ.

Đặc biệt, không chỉ tạo điều kiện về vốn giúp nhân dân địa phương phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống, QTDND Tam Lưu còn đồng hành cùng nhân dân hai phường An Lưu và Hiệp An trong các phong trào thi đua như: Phong trào xoá đói giảm nghèo, các chương trình nhân đạo, từ thiện, .... Điển hình từ tháng 05/2012, Quỹ đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội LHPN hai phường làm thủ tục bảo lãnh cho vay tín chấp đối với hội viên với lãi suất ưu đãi, thấp hơn lãi suất cho vay thông thường từ 2 - 3%/năm. Từ những đồng vốn vay nhiều hộ đã mở rộng sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả thiết thực.Tính đến 31/10/2020, Quỹ đã cho hàng nghìn lượt hội viên của các đoàn thể vay vốn, dư nợ cho vay tín chấp qua khối đoàn thể đạt 29,4 tỷ đồng, chiếm 15,1% tổng dư nợ cho vay của Quỹ.

Từ những kết quả đạt được, QTDND Tam Lưu luôn được nhân dân tin tưởng. Không chỉ được vay vốn, bà con đến đây còn được tư vấn về cách lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp, giúp cho thành viên tránh được rủi ro, thiệt hại khi thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh, tăng lợi nhuận, góp phần cải thiện đời sống…Là một đơn vị kinh doanh tiền tệ, Quỹ xác định nội dung cơ bản và chủ đạo trong quá trình hoạt động là đảm bảo ổn định các hoạt động, qua đó tạo niềm tin huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân; đáp ứng kịp thời nguồn vốn có trọng tâm, trọng điểm theo các chương trình phát triển kinh tế -  xã hội của địa phương, nhất là nhu cầu nguồn vốn tại chỗ cho nhân dân để phát triển kinh tế gia đình.

Với phương châm “Con người là trung tâm của phát triển bền vững”, Quỹ thường xuyên chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho CBNV; Trong những năm gần đây, bên cạnh việc chuẩn hóa trình độ, Quỹ đã cử hàng chục lượt CBNV tham gia các lớp đào tạo nâng cao do Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức. Tính đến 31/10/2020 Quỹ có 12 CBNV trong đó 11/12 người có trình độ đại học, 1 người có trình độ cao đẳng. Hàng năm, lãnh đạo Quỹ luôn thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng và chăm sóc phúc lợi cho thành viên và CBNV, từ đó môi trường làm việc năng động, tích cực, thân thiện; nâng cao sự gắn kết giữa thành viên và CBNV với QTDND; tạo điều kiện cho nhân viên có cơ hội giao lưu học hỏi, cũng như vui chơi giải trí để tái tạo lại sức lao động.

Trải qua 26 năm hình thành và phát triển, QTDND Tam Lưu đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế của mình trên thị trường tiền tệ tín dụng trong khu vực, cũng như giữ vững lòng tin đối với NHNN chi nhánh tỉnh Hải Dương, Hiệp hội QTDND Việt Nam, NHHT chi nhánh Hải Dương, các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương.Với đội ngũ CBNV trẻ, khỏe, năng động, nhiệt huyết, trong những năm tiếp theo, QTDND Tam Lưu sẽ tiếp tục thực hiện chấn chỉnh, củng cố và nâng cao mức độ an toàn, hiệu quả; huy động các nguồn lực tại chỗ để góp phần phát triển kinh tế địa phương, xóa đói, giảm nghèo và đẩy lùi cho vay nặng lãi; bảo đảm hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động và nhằm mục tiêu chủ yếu là tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên. 

Tuấn Hưng

Các tin liên quan