20.07.2018 17:17

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018 của Văn phòng đại diện miền Trung

Chiều 17 tháng 07 năm 2018 tại Hội trường Khách sạn Hữu Nghị, tỉnh Quảng Bình, Văn phòng đại diện Hiệp hội QTDND Việt Nam khu vực miền Trung tại Quảng Bình tổ chức Hội nghị Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Đinh Quang Hiếu - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, ông Đỗ Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam cùng toàn thể các đại biểu là Chủ tịch, Giám đốc các QTDND thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Đây là Hội nghị đầu tiên có sự tham gia đầy đủ của Lãnh đạo Hiệp hội, Ngân hàng Hợp tác xã và các QTDND trên địa bàn để trao đổi trực tiếp cũng như phản ánh về những vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Hội nghị đã trình bày kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2018 của Văn phòng đại diện chi nhánh miền Trung tại Quảng Bình và đưa ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Cụ thể, hiện nay trên địa bàn thuộc văn phòng đại diện Hiệp hội QTDND khu vực Miền Trung có  42 QTDND hoạt động ở 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Nhìn chung, mạng lưới QTDND tập trung chủ yếu ở địa bàn nông thôn cơ bản phù hợp với đặc thù phát triển kinh tế của địa phương; mạng lưới hệ thống QTDND trên địa bàn đã hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển nông nghiệp, nông thôn và chương trình mục  tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phù hợp với quy định của Ngân hàng nhà nước. Đến 30/6/2018, các quỹ thuộc Văn phòng Đại diện Miền Trung có 80.475 thành viên, bình quân 1.916 thành viên/quỹ. Tổng nguồn vốn hoạt động đạt 4.166.407 triệu đồng, bình quân nguồn vốn hoạt động  99.200  triệu  đồng/quỹ. Về cơ bản, nguồn vốn huy động của các đơn vị đã đáp ứng được nhu cầu vay vốn của thành viên, đảm bảo thanh khoản và góp phần điều hòa trên hệ thống.    

Trong 6 tháng đầu năm, các QTDND khu vực miền Trung đã cho vay dư nợ đạt 3.629 248 triệu đồng, bình quân dư nợ cho vay đạt 86.410 triệu đồng/quỹ.

Nợ xấu đến 30/6/2018 là 15.229 triệu đồng, chiếm 0,36% tổng dư nợ, trong đó 37/42 Quỹ có nợ xấu dưới 1%, đặc biệt có 9/42 Quỹ  không có nợ xấu.

Để đạt được kết quả như trên phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo phối hợp của Cấp ủy, chính quyền địa phương, của các ban, ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai thực hiện phương án cơ cấu lại đối với hoạt động của QTDND; chủ động trong công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển hệ thống QTDND; dần dần khẳng định được uy tín của hệ thống QTDND đối với cấp uỷ, chính quyền địa phương, tạo dựng lòng tin với nhân dân trên địa bàn.

Sau phần trình bày, các đại biểu đã có phần thảo luận hết sức sôi nổi, đặc biệt là các nội dung liên quan đến các hoạt động của Hiệp hội, Ngân hàng Hợp tác xã và các QTDND. Thảo luận tập trung đánh giá những kết quả đạt được của hệ thống QTDND trong thời gian qua, đồng thời cũng thẳng thắn nêu ra những thiếu sót còn tồn tại để từ đó tìm hướng giải quyết, tạo điều kiện cho hệ thống QTDND phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã lắng nghe ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Bình, Lãnh đạo Hiệp hội QTDND Việt Nam, Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Hầu hết các ý kiến chỉ đạo đều tập trung vào việc khuyến khích các QTDND hội viên tuân thủ theo quy định của pháp luật và Ngân hàng Nhà nước, tranh thủ sự quan tâm sát sao của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của Hiệp hội trong công tác đào tạo và phát triển công nghệ thông tin cũng như sự đồng hành của Ngân hàng Hợp tác xã trong việc cung ứng, phát triển sản phẩm, dịch vụ...

Ông Đinh Quang Hiếu - tỉnh uỷ viên, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình các QTDND có quy mô hoạt động tương đối lớn, có quỹ vốn tương đương với các Ngân hàng Thương mại. Về mặt quản lý, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Bình luôn tìm mọi biện pháp để hạn chế tốc độ tăng trưởng của các QTDND nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, hạn chế rủi ro cho hệ thống. Ông cũng đề nghị các QTDND cần phải biết khắc phục những nhược điểm của mình, loại bỏ hình thức nhóm, tiêu cực nhằm đảm bảo hoạt động an toàn của hệ thống. Ông Đinh Quang Hiếu đánh giá cao sự phối hợp giữa Hiệp hội và Ngân hàng Hợp tác xã trong thời gian qua. Bên cạnh những hoạt động của Hiệp hội luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của Ngân hàng Hợp tác xã. Trong thời gian qua, Ngân hàng Hợp tác xã đã làm tốt công tác điều hoà vốn, giúp các QTDND đáp ứng nhu cầu vốn, mở rộng tín dụng và hỗ trợ thanh khoản. Ông khẳng định Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội và Ngân hàng Hợp tác xã là một khối liên kết giúp các QTDND phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị Ông Đỗ Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã cho biết con đường thành lập và phát triển của Hiệp hội QTDND Việt Nam đều theo định hướng chung và có sự quản lý của Nhà nước. Qua thời gian tìm hiểu và học tập mô hình phát triển hệ thống QTDND, mô hình QTD của Đức và Canada là phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của nước ta, năm 1992 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã họp và quyết định thành lập hệ thống QTDND kiểu mới. So với Canada thì hệ thống QTDND tại Việt Nam có lợi thế hơn vì mỗi chi nhánh tỉnh thành phố chúng ta đều có Ngân hàng Nhà nước. Với vai trò là cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố đã luôn quan tâm và chỉ đạo sát sao các QTDND. Bên cạnh đó, các QTDND cần chủ động nâng cao năng lực cán bộ, nhất là bộ máy quản lý, điều hành và tác nghiệp.... Ông Đỗ Mạnh Hùng cũng khẳng định, Hiệp hội và Ngân hàng Hợp tác xã sinh ra để hỗ trợ và đồng hành cùng hội viên. Vì vậy, trong quá trình hoạt động có vấn đề gì vướng mắc, các QTDND cần trao đổi với Hiệp hội và Ngân hàng Hợp tác xã để tìm hướng giải quyết cho phù hợp và đúng quy định của pháp luật và Nhà nước.

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác xã cho biết: năm 2018 là năm tập trung vào củng cố, chấn chỉnh QTDND. Đây là tiền đề và cơ sở để phát triển các QTDND an toàn, hiệu quả trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo. Ông Nguyễn Quốc Cường ghi nhận những kết quả đạt được của các QTDND trên địa bàn, các Quỹ đã chủ động quan tâm đến chất lượng cán bộ và phát triển công nghệ thông tin. Ông cũng đánh giá cao hoạt động của Văn phòng đại diện Hiệp hội khu vực miền Trung trong thời gian qua, mặc dù Văn phòng mới được kiện toàn nhưng đã bám sát kế hoạch hoạt động của Hiệp hội, chủ động triển khai công tác đối với các QTDND, tập trung làm tốt công tác đầu mối, hỗ trợ các QTDND trên đại bàn, triển khai công tác đào tạo, nắm bắt đầy đủ thông tin, nhu cầu và nguyện vọng của hội viên để phản ánh kịp thời cho Hiệp hội, kể cả những Quỹ gặp khó khăn trong hoạt động hoặc gặp khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, từ đó Hiệp hội có những động viên kịp thời tạo dựng được niềm tin đối với các hội viên.

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Quốc Cường cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Hiệp hội cần cố gắng hơn nữa, đặc biệt trong công tác đào tạo và hỗ trợ hội viên. Thông qua các lớp đào tạo, các QTDND hội viên không những được nâng cao trình độ mà còn có cơ hội chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm trong hoạt động. Để từ đó, tạo sự liên kết trong hệ thống, hỗ trợ cùng phát triển, góp phần ổn định hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương giống như lời Ông Đỗ Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Ngân hàng HTX đã nói: “Các QTDND cần liên kết để tạo ra sức mạnh của hệ thống vì nếu chúng ta đi một mình thì có thể đi rất nhanh nhưng nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

                  Quang cảnh Hội nghị

                   Ông Đinh Quang Hiếu - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

                          Ông Đỗ Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

                         Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam

Ban Đối ngoại

Các tin liên quan