25.09.2020 07:00

Hội nghị chuyên đề về các QTDND (cụm Hà Đông, Thanh Oai, Chương Mỹ)

Nhằm tiếp tục triển khai các nhiệm vụ của ngành Ngân hàng và Chỉ thị số 06/2019/CT-Ttg ngày 12/03/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng Nhà nước Hà Nội, Công an TP. Hà Nội, cơ quan ban ngành chính quyền các cấp xã, phường, huyện trong việc xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật trong hoạt động của QTDND, duy trì an ninh, trật tự trên đại bàn... ngày 22/09/2020, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị chuyên đề về các QTDND cụm Hà Đông, Thanh Oai, Chương Mỹ.

 

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự hội nghị có lãnh đạo cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, đại diện Lãnh đạo NHNN chi nhánh TP Hà Nội, đại diện lãnh đạo UBNDTP và một số Sở ngành của Thành phố; Công an TP Hà Nội, Sở tài chính, Sở KH& ĐT, Sở TN & MT, Sở Tư pháp, Hiệp hội QTDND Việt Nam, Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Hà Tây, BHTG chi nhánh Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã, đại diện lãnh đạo huyện ủy, UBND Quận, Huyện Hà Đông, Thanh Oai, Chương Mỹ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an cấp xã, phường nơi có QTDND, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, Trưởng kiểm soát các QTDND trên địa bàn cụm Hà Đông, Thanh Oai và Chương Mỹ.

 

Ông Trần Thái Quang - Trưởng phòng quản lý các TCTD đã báo cáo tình hình hoạt động của các QTDND trên địa bàn TP. Hà Nội 

Tại hội nghị, ông Trần Thái Quang - Trưởng phòng quản lý các TCTD đã báo cáo tình hình hoạt động của các QTDND trên địa bàn TP. Hà Nội. Tính đến 30/06/2020, trên địa bàn Hà Nội có 98 QTDND, hoạt động trên 22 quận, huyện. Bình quân tổng tài sản một quỹ đạt 135,5 tỷ đồng, tổng số thành viên tham gia hơn 125 nghìn thành viên. Các chỉ tiêu cơ bản đều tăng trưởng so với cuối năm 2019. Tổng nguồn vốn đạt 13,116 tỷ đồng tăng 12,3%, tổng dư nợ cho vay đạt 7,263 tỷ đồng, giảm 3,68% so với năm 2019. Các QTDND thừa vốn gửi các TCTD khác là 5.192 tỷ động. Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, nhiều khách hàng bị ngừng hoạt động, giảm thu nhập nên các QTDND không thu được đủ nợ, lãi. Dư nợ cho vay giảm mạnh nên kết quả kinh doanh của các quỹ cũng bị ảnh hưởng nhiều. 

Đại diện cho các QTDND trong cụm Hà Đông, Thanh Oai, Chương Mỹ, ông Phạm Văn Sê - Chủ tịch HĐQT QTDND Dân Hòa đã báo cáo về hoạt động chung của các QTDND trên địa bàn. Hầu hết các QTDND trên địa bàn 3 cụm được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1995. Trải qua hơn 20 năm, các QTDND đều hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên vay vốn, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở địa phương, góp phần đáng kể vào chương trình xóa đói giảm nghèo ở khu vực nông thôn.

Các QTDND cụm Hà Đông, Thanh Oai Chương Mỹ gồm 15 quỹ, trong đó huyện Thanh Oai có 04 quỹ, huyện Chương Mỹ có 06 quỹ và quận Hà Đông có 05 quỹ. Là địa bàn hoạt động phạm vi rộng và có vị trí hết sức thuận lợi, gần trung tâm văn hóa chính trị, hệ thống giao thông thuận lợi nên việc nắm bắt các thông tin, trao đổi kinh nghiệm quản lý cũng như nghiệp vụ được kịp thời, các địa phương có QTD đều có làng nghề như sơn tạc tượng Dân Hòa - Thanh Oai, làng nghề xã Thanh Thùy, mây tre đan Chương Mỹ ... có tiềm năng phát triển kinh tế, nhân dân có kinh nghiệm trong kinh doanh, sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm vật chất cho xã hội. Hàng năm, các quỹ trong cụm đều tổ chức sinh hoạt theo quy định, từ đó các Quỹ có điều kiện giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm để hoạt động được tốt hơn, nhất là với những quỹ trong cụm có quy mô hoạt động và nguồn vốn cao như Dương Nội hơn 600 tỷ đồng, Quang Trung 347 tỷ đồng, Văn Khê 238 tỷ đồng, Dân Hòa 223 tỷ đồng.

Đến 30/06/2020, hoạt động của các Quỹ trong cụm cơ bản vẫn tăng trưởng ổn định. Tổng số thành viên đạt 20.667 người. Nguồn vốn đạt hơn 2.649 tỷ đồng, tăng so với 2019 là 218 tỷ đồng. Vốn huy động đạt 2.406 tỷ đồng, tăng so với 2019 là 178 triệu đồng. Tổng dư nợ đạt 1.263 tỷ đồng, tăng 218 triệu đồng so với năm 2019. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số QTDND trong cụm hoạt động kém hiệu quả, hoạt động xa rời mục tiêu, chất lượng nợ xấu cao, còn có QTDND đội ngũ cán bộ chưa đạt yêu cầu, bộ máy quản trị, điều hành yếu, cần phải có kế hoạch tìm người thay thế, bổ sung ...

 

Bà Mai Thị Minh Hương - Chủ tịch HĐQT QTDND Quang Trung - Hà Đông phát biểu tham luận tại hội nghị 

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Bà Mai Thị Minh Hương - Chủ tịch HĐQT QTDND Quang Trung - Hà Đông đã nêu một số khó khăn, vướng mắc của các quỹ trong quá trình thu hồi, xử lý nợ xu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội. Đối với các thủ tục hành chính vẫn còn khá phức tạp, cụ thể các QTDND tiến hành làm thủ tục thay đổi ĐKKD mặc dù điều kiện thì đủ nhưng hiện tại thủ tục đăng ký trên cổng thông tin điện tử còn chưa thông suốt về dữ liệu nên thời gian các quỹ nhận được chứng nhận thay đổi ĐKKD còn chậm (đặc biệt là đối với các phòng giao dịch) gây ảnh hưởng đến công tác quản lý của các ngành khi đến kiểm tra.

 

Ông Đỗ Huy Thuận - Giám đốc QTDND Đông Phương Yên phát biểu tham luận tại hội nghị 

Ông Đỗ Huy Thuận - Giám đốc QTDND Đông Phương Yên phát biểu tham luận tại hội nghị cũng cho biết: các QTDND được thành lập rất phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội ở khu vực nông thôn, là kênh cung cấp vốn thuận lợi cho người dân trên địa bàn và đầu tư vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo điều kiện cho bà con tiếp cận được nguồn vốn nhanh nhất. Từ khi được thành lập và đi vào hoạt động, các QTDND trên địa bàn được sự quản lý của NHNN chi nhánh TP. Hà Nội cũng như sự tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, hệ thống QTDND đã góp phần phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, giảm tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn …. 

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Ban Lãnh đạo huyện Chương Mỹ và huyện Thanh Oai đều đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà hệ thống QTDND đóng góp cho việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đối với những đề xuất của các QTDND về trụ sở làm việc cũng như sự phối hợp của các cơ quan ban ngành trong việc triển khai nghị quyết số 42, đại diện Lãnh đạo huyện Chương Mỹ và huyện Thanh Oai đã ghi nhận và sẽ tiếp tục chủ động phối hợp cùng với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hà Nội trong việc giám sát, hỗ trợ triển khai thực hiện có hiệu quả “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”, đề án “Củng cố và phát triển hệ thống QTDND đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” ... Cụ thể, sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng trong việc giải quyết thu hồi nợ, tăng cường phòng ngừa rủi ro tạo điều kiện thuận lợi cho các quỹ hoạt động lành mạnh. Bên cạnh đó, trong công tác thông tin tuyên truyền, chính quyền địa phương sẽ chủ động ổn định tâm lý người dân, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khi có vấn đề nảy sinh. Để thực hiện tốt được điều đó, cần có sự trao đổi thông tin kịp thời giữa Ngân hàng Nhà nước Hà Nội, Công an TP Hà Nội cũng như chính quyền địa phương để có cơ chế phối hợp, triển khai nhiệm vụ được hiệu quả.

 

Quang cảnh Hội nghị 

Đại diện Lãnh đạo Công an TP. Hà Nội,Trung tá Hoàng Anh Dũng - Phó Trưởng phòng ANKT TP Hà Nội cho biết: trong thời gian vừa qua, thực hiện Chỉ thị số 06/2019/CT-Ttg ngày 12/03/2019 của Thủ tướng Chính phủ, CA TP Hà Nội đã phối hợp với NHNN Chi nhánh TP Hà Nội ban hành các Văn bản hướng dẫn quy trình thu hồi tài sản đảm bảo theo đúng pháp luật. Trong thời gian tới, Công an TP. Hà Nội tiếp tục phối hợp với NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội, Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức các lớp đào tạo tuyên truyền phổ biến pháp luật nhằm định hướng các QTDND hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích góp phần giúp người dân phát triển kinh tế hộ gia đình cũng như phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hà Nội ghi nhận đánh giá cao cách thức tổ chức hội nghị của các QTDND trên địa bàn. Với quan điểm của nhà quản lý, bản thân ông Tuấn rất mong muốn các QTDND tiếp tục duy trì tổ chức các hội nghị cũng như phát động phong trào thi đua trong hệ thống nhằm tạo điều kiện cho các QTDND học tập và chia sẻ kinh nghiệm …. Ông cũng mong muốn, thông qua các hội nghị, đại diện Lãnh đạo NHNN cũng như các cơ quan ban ngành được lắng nghe tiếng nói từ cơ sở, lắng nghe những đề xuất cụ thể, sát với thực tế hoạt động của các QTDND, để từ đó các cơ quan chức năng ban hành những chính sách mang tính thực tiễn hơn. Ông đề nghị các QTDND cần khắc phục những hạn chế, phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục thực hiện tốt công tác huy động vốn trong thành viên và hỗ trợ thành viên vay vốn sản xuất kinh doanh trên tinh thần tương trợ, không vì mục tiêu lợi nhuận…. Đối với những đề xuất của các QTDND, trong thời gian tới NHNN tiếp tục quan tâm và tổng hợp gửi các cơ quan quản lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp các QTDND hoạt động an toàn, hiệu quả và bền vững.

Hội nghị chuyên đề về các QTDND được NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội tổ chức triển khai là dịp để các cơ quan ban ngành địa phương kịp thời nắm bắt và thấu hiểu những khó khăn vướng mắc của các QTDND trên địa bàn, từ đó có những giải pháp phù hợp hỗ trợ và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các QTDND hoạt động an toàn, hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 06/2019/CT-Ttg của Thủ tướng Chính phủ. 

PV

Các tin liên quan