15.04.2019 07:00

Hiệp hội thăm và làm việc với các QTDND hội viên tại tỉnh Thanh Hóa

Với mục tiêu nhằm nắm bắt tình hình hoạt động của các QTDND trên địa bàn tỉnh Yên Định, đồng thời tăng cường tính liên kết hệ thống, ngày 09/04/2019 Ban lãnh đạo Hiệp hội đã có buổi làm việc với một số QTDND hội viên huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Tham dự buổi làm việc, có TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội cùng các đồng chí Trưởng, Phó Ban tại Văn phòng Hiệp hội. Về phía các QTDND có đại diện các đồng chí là Chủ tịch HĐQT và Giám đốc 07 QTDND ở huyện Yên Định: Định Tường, Quý Lộc, Thống Nhất, Yên Hùng, Yên Phong, Yên Thọ và Yên Trung.

 

Ông Phạm Khánh Thành - Chủ tịch QTDND Yên Phong thông qua tình hình hoạt động chung của các QTDND huyện Yên Định 

Tại buổi làm việc, đại diện cho các QTDND tại huyện Yên Định, ông Phạm Khánh Thành - Chủ tịch QTDND Yên Phong cảm ơn Ban lãnh đạo Hiệp hội đã quan tâm, dành thời gian đến thăm và làm việc với huyện Yên Định. Ông đánh giá cao nỗ lực của Hiệp hội trong vai trò bảo vệ quyền lợi và lợi ich hợp pháp của Hiệp hội đối với các QTDND hội viên, đặc biệt trong công tác đào tạo nhằm nâng cao năng lực cán bộ các QTDND hội viên trên cả nước. Ông Thành cho biết: hiện nay, huyện Yên Định có 07 QTDND hoạt động trên địa bàn 22 xã, thị trấn. Các QTDND đều đang hoạt động ổn định, với sự phát triển đa dạng, các QTDND trở thành một trong những “kênh” hỗ trợ vốn kịp thời, hiệu quả cho doanh nghiệp, các hộ phát triển sản xuất, kinh doanh. Để hỗ trợ nhau về kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh cũng như để giao lưu học hỏi, các QTDND trên địa bàn huyện Yên định tổ chức họp định kỳ 6 tháng/1 lần. Thông qua cuộc họp này các QTDND nắm bắt được tình hình hoạt động lẫn nhau đồng thời tăng cường tính liên kết hệ thống. Tại buổi làm việc, Ông Phạm Khánh Thành cũng cho biết một số thông tin hoạt động của các QTDND huyện Yên Định, cụ thể như sau:

 Thời gian qua, để triển khai có hiệu quả chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 2/10/2018 “về chấn chỉnh, tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động trong hệ thống QTDND” và Quyết định số 209/QĐ-NHNN “về việc phê duyệt Đề án củng cố và phát triển hệ thống QTDND đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, các QTDND trên địa bàn đã đưa ra một số giải pháp để thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trong chiến lược kinh doanh như sau:

- Bám sát nghị quyết, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chương trình hành động của địa phương, các nghị định, thông tư và hướng dẫn liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng để vận dụng, cụ thể hóa sát với đặc điểm tình hình của đơn vị.

- Tích cực khai thác và quản lý các nguồn vốn của Quỹ để giúp thành viên vay vốn phát triển kinh tế. Đồng thời chủ động phối hợp với lãnh đạo và chính quyền địa phương để có nhiều biện pháp trong công tác quản lý nguồn vốn.

- Chủ động nâng cao năng lực cán bộ, đào tạo cán bộ có phẩm chất, đạo đức tốt có tâm huyết với nghệ nghiệp và có năng lực giám sát cơ sở, đặc biệt nắm chắc nguyên tắc cơ bản trong quản lý nguồn vốn: cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, đôn đốc, kiểm tra hướng dẫn và báo cáo kịp thời về HĐQT, Ban điều hành để thu hồi đúng thời hạn, đồng thời xử lý kịp thời các trường hợp rủi ro, nhằm hạn chế nợ quá hạn, tại thời điểm 31/12/2018 không có nợ quá hạn.

- Tập trung trí tuệ nguồn lực để xây dựng thương hiệu, uy tín để thu hút tiền nhàn rỗi trong thành viên và nhân dân. Trogn giai đoạn phát triển kinh tế và cạnh tranh như hiện nay, thương hiệu đã trở thành yếu tố đầu tien, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng chi phối đến sự thành công trong kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và các QTDND nói riêng.

Tại buổi làm việc, các thành viên đến từ 07 quỹ đã tham gia thảo luận một số vấn đề liên quan đến thông tư 04/2015-TT-NHNN, quy định của Quỹ bảo toàn, về vai trò là tổ chức đầu mối liên kết hệ thống của Hiệp hội và công tác đào tạo, tư vấn hỗ trợ hội viên…. Các ý kiến tham gia đều cho rằng việc thay đổi các nội dung theo thông tư 04 giúp cho các quỹ hoạt động ổn định và đúng mục đích tôn chỉ hơn. Việc chuyển tiếp đồng thời nhiều nội dung hoạt động cũng là dịp các QTDND phải củng cố lại nhân sự, đồng thời tăng cường công tác quản trị điều hành, rà soát lại các nội dung hoạt đồng của quỹ nhằm hạn chế rủi ro trong hoạt động. Tuy nhiên, trên góc độ người thực hiện, các quy định hiện nay cũng khiến các QTDND gặp những khó khăn nhất định.

 

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội đã đánh giá cao hoạt động của các QTDND trên địa bàn huyện Yên Định 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội đã đánh giá cao hoạt động của các QTDND trên địa bàn huyện Yên Định và cho rằng các ý kiến đóng góp của các Quỹ là rất thẳng thắn và có ý thức xây dựng. TS. Thanh cho rằng, các QTDND cần thực hiện theo đúng tôn chỉ mục đích, cần có những giải pháp tốt để thu hút thành viên, bởi trong đề án 209/QĐ-NHNN tỷ lệ huy động vốn trong thành viên tiếp tục tăng lên để đưa hoạt động của các QTDND theo đúng bản chất, hoạt động trong phân khúc thị trường là các các thành viên của Quỹ. Đồng thời  những vướng mắc cơ chế hiện nay, Hiệp hội sẽ tiếp tục phản ánh đến cơ quan quản lý Nhà nước và nghiên cứu đề xuất những giải pháp tháo gỡ phù hợp.  TS. Thanh nhấn mạnh: Trong thời điểm hiện tại các QTDND trên cả nước nói chung và trên địa bàn huyện Yên Định nói riêng cần tuân thủ theo đúng các Chỉ thị NHNN đã ban hành: chỉ thị số 06/CT-NHNN, Quyết định số 209/QĐ-NHNN và Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ…. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ trên, nếu gặp khó khăn vướng mắc cần trao đổi với NHNN trên địa bàn tỉnh, Hiệp hội cũng như Ngân hàng HTX chi nhánh nhằm đảm bảo hoạt động của các Quỹ được ổn định và an toàn. TS. Thanh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các Quỹ về hoạt động của Hiệp hội và sẽ đề xuất với Ban lãnh đạo Hiệp hội những chương trình hoạt động nhằm nâng cao vai trò của Hiệp hội trong công tác hỗ trợ và kết nối hội viên, Hiệp hội cần chủ động hơn nữa nhằm phát huy tối đa sức mạnh của hệ thống QTDND trên cả nước, thông tin tuyên truyền về hoạt động của các Quỹ nhằm hạn chế tín dụng đen tại các địa bàn nông nghiệp và nông thôn. 

Một số hình ảnh tại chuyến thăm và làm việc tại huyện Yên Định - Thanh Hóa

 

 

 

 

Ban Đối ngoại

Các tin liên quan