06.03.2019 10:18

Hiệp hội thăm và làm việc với các QTDND hội viên tại tỉnh Ninh Bình

Để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm mà Ngân hàng Nhà nước đã giao cho Hiệp hội tại chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 2/10/2018 “về chấn chỉnh, tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động trong hệ thống QTDND” và Quyết định số 209/QĐ-NHNN “về việc phê duyệt Đề án củng cố và phát triển hệ thống QTDND đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, Hiệp hội đã có buổi làm việc với một số QTDND hội viên tại tỉnh Ninh Bình.

 Tham dự buổi làm việc, có TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó TTK Hiệp hội cùng các đồng chí Trưởng, Phó Ban tại Văn phòng Hiệp hội. Về phía các QTDND có đại diện các đồng chí là Chủ tịch HĐQT và Giám đốc các QTDND Khánh Thành, Phúc Thành và Trung Sơn.

                         Quang cảnh buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban lãnh đạo Hiệp hội, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến hoạt động của Hiệp hội trong những năm qua, đặc biệt là năm 2018. Đánh giá chung tình hình hoạt động, TS. Thanh đã thẳng thắn cho biết: Trải qua hơn 13 năm thành lập và phát triển, Hiệp hội đã dần dần khẳng định được vai trò và vị trí của mình đối với hệ thống QTDND. Mặc dù hoạt động của Hiệp hội có những lúc thăng trầm và gặp nhiều khó khăn nhưng với sự ủng hộ của các QTDND hội viên cùng với sự đồng hành của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam nên hoạt động của Hiệp hội gần đây đã dần dần khởi sắc, thu hút được sự quan tâm và tham gia của các hội viên. Trong năm 2018, Hiệp hội đã đẩy mạnh các hoạt động của mình, đặc biệt là công tác đào tạo theo QĐ 1011/QĐ - NHNN ngày 23/05/2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Trong năm qua, Hiệp hội đã tổ chức được 12 khóa đào tạo cho 868 học viên là cán bộ QTDND và các đối tượng khác trên cả nước. Bên cạnh đó, các lớp đào tạo nghiệp vụ ngắn ngày nhận được sự ủng hộ đông đảo của các QTDND hội viên. Thông qua các hoạt động đào tạo này, các học viên đều đánh giá cao về nội dung, chất lượng giảng dạy, cũng như kiến thức mới được tiếp nhận. Với phương thức thức tổ chức học tập kết hợp với tham quan khảo sát đã tạo được sự gắn kết giữa các hội viên với nhau cũng như giữa các hội viên với Hiệp hội.

Sau hơn 13 năm tích lũy cùng với sự tạo điều kiện của Ngân hàng HTX Việt Nam, năm 2018 Hiệp hội đã mua được Trụ sở mới với diện tích hơn 213m2. “An cư mới lạc nghiệp”, TS. Thanh nhấn mạnh đây sẽ là ngôi nhà chung của hệ thống QTDND trên toàn quốc. Vì vậy, rất mong trong thời gian tới, các hoạt động của Hiệp hội sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các QTDND hội viên nói chung và các QTDND ở Ninh Bình nói riêng để xây dựng ngôi nhà chung phát triển an toàn, bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Phạm Minh Tuân - Giám đốc QTDND Khánh Thành cảm ơn Ban Lãnh đạo Hiệp hội đã có buổi làm việc với các QTDND trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Điều này thể hiện sự quan tâm của Hiệp hội đối với hoạt động của các Quỹ cũng như đẩy mạnh công tác đào tạo theo Chỉ thị 06/CT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Việc tổ chức đào tạo cán bộ theo QĐ 1011/QĐ - NHNN tại địa bàn tỉnh Ninh Bình tạo điều kiện cho các Quỹ tham gia khóa học được đầy đủ, vừa tiết kiệm được chi phí đi lại cũng như tranh thủ được sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước tỉnh Ninh Bình cũng như Liên minh HTX tỉnh.

Qua buổi làm việc, ông Phạm Minh Tuân cũng chia sẻ thông tin liên quan đến hoạt động của các QTDND trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Hiện nay, tỉnh Ninh Bình có 39 QTDND. Với những nỗ lực của tập thể các bộ, các QTDND đã phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch đề ra. Đến 31/12/2018, toàn tỉnh có 31.740 thành viên, chủ yếu là những hộ sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và tiểu thương. Bình quân một Quỹ có 782 thành viên. Tổng nguồn vốn hoạt động đạt 3.423 tỷ đồng, tăng 296 tỷ đồng so với năm 2017, đạt tốc độ tăng trưởng 9,5%. Bình quân một quỹ đạt 87,8 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ 167 tỷ đồng, bình quân một quỹ đạt 4,3 tỷ đồng. Vốn huy động tiền gửi 2.637 tỷ đồng, tăng 288 tỷ đồng so với 2017 và đạt tốc độ tăng trưởng là 12,3%. Bình quân một quỹ đạt 67,6 tỷ đồng. Trong năm 2018 đã cho 21.640 lượt thành viên vay vốn với doanh số 4.287 tỷ đồng. Dư nợ cho vay đạt 3.038 tỷ đồng, tăng 400,7 tỷ đồng so với năm 2017 và đạt tốc độ tăng trưởng 15,1%. Nợ xấu chiếm 0,34 tổng dư nợ. Lợi nhuận sau thuế đạt 27.900 triệu đồng, bình quân một quỹ đạt 751,4 triệu đồng. Nhìn chung, hoạt động của các QTDND tỉnh Ninh Bình được các cơ quan ban ngành và địa phương đánh giá cao và luôn luôn ủng hộ các hoạt động của Quỹ.

 

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội chúc mừng những kết quả của QTDND Khánh Thành đã đạt được trong năm 2018

Chia sẻ về hoạt động của Quỹ mình, Ông Tuân cho biết: So với các QTDND khác, QTDND Khánh Thành hoạt động tương đối thuận lợi. Là một xã nông thôn mới của tỉnh Ninh Bình nên xã Khánh Thành thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư và quan tâm của tỉnh. Đặc biệt, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Ngân hàng HTX chi nhánh tỉnh Ninh Bình đã giúp QTDND Khánh Thành đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người dân địa phương. Nhờ đó, thị phần của Quỹ trên địa bàn so với các Ngân hàng Thương mại là khá cao, đạt 75%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Mai Văn Tân - Giám đốc QTDND Phúc Thành và Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Giám đốc QTDND Trung Sơn đã tham gia ý kiến góp ý nhằm đẩy mạnh các hoạt động của Hiệp hội cũng như đưa ra các giải pháp tạo sự kết nối giữa Hiệp hội với các QTDND hội viên. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Hiệp hội cần tăng cường đối thoại với các quỹ và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động của Quỹ giúp cho các QTDND hội viên tại địa bàn Ninh Bình nói riêng và các QTDND trên cả nước nói chung hiểu rõ hơn về các thông tư hướng dẫn này.

 

Lãnh đạo Hiệp hội chụp ảnh lưu niệm với đại diện các đồng chí Chủ tịch, Giám đốc QTDND Khánh Thành, Phúc Thành và Trung Sơn. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội đã đánh giá cao hoạt động của các QTDND trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. TS. Thanh nhấn mạnh: Hiệp hội hoạt động hiệu quả hay không, ngoài sự nỗ lực, tâm huyết của tập thể cán bộ Văn phòng Hiệp hội thì phần lớn phụ thuộc vào sự quan tâm và ủng hộ của các Quỹ. Theo đề án củng cố và phát triển QTDND đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, quy mô hoạt động và năng lực tài chính lành mạnh là một trong những mục tiêu trọng tâm mà hệ thống QTDND cần phải hướng tới. Sự lớn mạnh và phát triển của các QTDND hội viên là nòng cốt giúp cho ngôi nhà chung Hiệp hội QTDND Việt Nam thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình và đặc biệt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động của Hiệp hội sẽ lan tỏa sâu rộng đến các QTDND trên toàn quốc.

Nguyễn Hương

Các tin liên quan