22.01.2008 11:04

Hiệp hội QTDND Việt Nam chuẩn bị tổ chức Lễ trao giải "Bông lúa vàng năm 2007"

Năm 2007, hòa cùng sự đổi mới, hội nhập và phát triển mạnh mẽ của đất nước, từng Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) nói riêng và toàn hệ thống QTDND Việt Nam đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Các chỉ tiêu cơ bản của hệ thống QTDND năm 2007 đều tăng trưởng cao hơn so với các năm trước nhất là các chỉ tiêu về huy động vốn và cho vay thành viên phát triển sản xuất - kinh doanh. Nhìn chung, 987 QTDND cơ sở và Quỹ tín dụng Trung ương với 24 Chi nhánh ở các Tỉnh, thành phố hiện có đều hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả; công tác quản trị và điều hành của các QTDND có nhiều tiến bộ, đội ngũ cán bộ nhân viên đang được tiếp tục đào tạo cơ bản ngày một vững vàng về trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và có uy tín đối với các thành viên; chất lượng tín dụng được nâng lên; tỷ lệ nợ xấu giảm thấp, hoạt động của toàn hệ thống QTDND tiếp tục phát triển thuận lợi và an toàn hơn.

Thông qua việc huy động vốn nhàn rỗi trong dân, cung cấp vốn cho thành viên để phục vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, phát triển ngành nghề, các QTDND đã góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và góp phần hạn chế tình trạng cho vay năng lãi ở nông thôn. Có thể nói, hoạt động của QTDND đã góp phần hình thành quan hệ sản xuất mới trên địa bàn nông thôn, khôi phục lòng tin của quần chúng nhân dân với khu vực kinh tế hợp tác nói chung và hệ thống QTDND nói riêng.

Ngay từ khi được thành lập, Hiệp hội QTDND Việt Nam (tổ chức liên kết, đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các hội viên) đã có sáng kiến xây dựng giải thưởng “Bông lúa vàng” nhằm vinh danh các tập thể, các nhân tiêu biểu trong hệ thống QTDND có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng, củng cố và phát triển QTDND; đồng thời động viên, khích lệ sự phấn đầu và cạnh tranh lành mạnh giữa các QTDND hội viên, tăng cường tính liên kết trong hệ thống QTDND; và tiến tới hình thành một danh hiệu và biểu tượng chung cho sản phẩm và thương hiệu của hệ thống QTDND.

    1. Sơ kết Lễ trao giải “Bông lúa vàng năm 2006”:

Ngày 07/03/2007, lần đầu tiên  tại Thủ đô Hà Nội, Lễ trao giải  thưởng “Bông lúa vàng năm 2006” đã được Hiệp hội QTDND phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Quỹ tín dụng Trung ương, Cơ quan phát triển quốc tế Desjardins (DID) và Tổ chức hợp tác kỹ thuật Đức (GTZ) tổ chức nhằm vinh danh các QTDND hội viên tiêu biểu năm 2006. Danh hiệu của giải thưởng này gồm có:

    - Danh hiệu QTDND tiêu biểu: Quỹ tín dụng Trung ương và 30 QTDND cơ sở tiêu biểu đã vinh dự nhận giải thưởng này.

    - Danh hiệu QTDND vượt khó: 05 QTDND cơ sở có tinh thần vượt khó tiêu biểu đã vinh dự nhận danh hiệu này.
 
    Ông Trần Minh Tuấn - Phó Thống đốc thường trực NHNN trao
             phần thưởng cho các QTDND tiêu biểu năm 2006

Các đơn vị nhận giải thưởng tùy theo danh hiệu đều được Ban tổ chức trao kỷ niệm chương “Bông lúa vàng năm 2006”, giấy khen và tiền thưởng trước sự có mặt và chứng kiến của gần 300 đại biểu là đại diện của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Cơ quan phát triển quốc tế Desjadin Canada (DID) và Dự án Đức GTZ, báo giới và trên 250 đại biểu đến từ Quỹ tín dụng Trung ương, các QTDND cơ sở đại diện cho 938 QTDND trên toàn quốc.

    2. Lễ trao giải “Bông lúa vàng năm 2007”:

Có thể nói Giải thưởng “Bông lúa vàng” đã góp phần tôn vinh các tập thể tiêu biểu trong hệ thống QTDND, công nhận chất lượng và thương hiệu của hệ thống QTDND Việt Nam; đồng thời động viên và khích lệ sự phấn đầu và cạnh tranh lành mạnh giữa các QTDND hội viên, tăng cường tính liên kết trong hệ thống QTDND Việt Nam. Chính vì vậy, sang năm 2007, các QTDND đều có những bước phát triển đầy khích lệ. 

Năm nay, Hiệp hội QTDND tiếp tục tổ chức sự kiện đầy ý nghĩa này. Danh hiệu cho giải thưởng “Bông lúa vàng năm 2007” được Ban tổ chức (Hiệp hội QTDND Việt Nam, QTD Trung ương và Ngân hàng Nhà nước) thống nhất đề cử 02 loại như sau:

    * Danh hiệu QTDND tiêu biểu năm 2007. Để có được danh hiệu cao quí này,  QTDND cần phải đạt các chỉ tiêu cơ bản sau:

- Hoạt động kinh doanh đúng pháp luật.

- Đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh năm 2007. Các chỉ tiêu hoạt động của QTDND (Huy động vốn, dư nợ cho vay, lợi nhuận...) luôn có sự tăng trưởng năm sau cao hơn so với năm trước; đoàn kết nội bộ tốt.

- Nợ xấu dưới 1%.

- Có đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển hệ thống QTDND.

- Hoàn thành nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước với Hiệp hội QTDND.
 
- Được Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước phân loại chất lượng hoạt động đạt loại 01 năm 2006 và dự kiến sẽ tiếp tục đạt loại 1 năm 2007.

Trên tinh thần làm việc khẩn trương và đầy trách nhiệm của Ban tổ chức, Quỹ tín dụng Trung ương 48 QTDND cơ sở trong tổng số 987 QTDND Hội viên của Hiệp hội đã được xét tặng danh hiệu này. (Xem Bảng 1)

    * Danh hiệu Nhà quản lý QTDND tiêu biểu năm 2007. Để có được danh hiệu vinh dự này, các cá nhân cần  phải đạt những yêu cầu cơ bản sau:

- Giữ chức vụ lãnh đạo (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc) của QTDND từ 3 năm trở lên, năng động sáng tạo trong quản lý, điều hành QTDND. Là lãnh đạo của QTDND đư­ợc đề cử danh hiệu QTDND tiêu biểu lần này.

- Chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

- Xây dựng và lãnh đạo QTDND hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu kinh doanh, có uy tín, giữ gìn đoàn kết nội bộ, có ảnh hưởng tích cực trong đơn vị.

- Bản thân luôn dám nghĩ, dám làm, có nhiều sáng kiến cải tiến phương thức kinh doanh của đơn vị đạt hiệu quả cao, có tín nhiệm đối với đồng nghiệp và chính quyền địa phương địa phương, các cơ quan, đơn vị hữu quan.

- Chủ động thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng năng lực quản lý cho bản thân và cán bộ, nhân viên của QTDND vì sự phát triển an toàn - bền vững của đơn vị và hệ thống QTDND.

- Làm tốt các chính sách xã hội đối với người lao động và trách nhiệm xã hội.

- Đã được khen thưởng từ  mức Giấy khen trở lên.

Trên tinh thần làm việc khẩn trương và đầy trách nhiệm của Ban tổ chức, 04 Giám đốc Chi nhánh Quỹ tín dụng Trung ương 11 nhà quản lý QTDND cơ sở (Chủ tịch HĐQT hoặc Giám đốc) và đã được lựa chọn đề cử cho danh hiệu này. (Xem Bảng 2)
 
        Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các QTDND đạt giải
                              "Bông lúa vàng" năm 2006

Bước sang năm 2008, với việc đã là thành viên chính thức của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) được hơn một năm, nước ta thực sự hội nhập với nền kinh tế thế giới, nhiều ngân hàng nước ngoài sẽ được phép hiện diện trên lãnh thổ Việt Nam, hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam nói chung và hệ thống QTDND nói riêng đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới. Do vậy, chúng ta (các QTDND) hãy đoàn kết, chỉ có đoàn kết thống nhất cùng nhau xây dựng và phát triển Hiệp hội QTDND Việt Nam - Ngôi nhà chung của toàn hệ thống chúng ta mới có thể chiến thắng  trong bối cảnh hiện nay. Hiệp hội tin tưởng rằng với sự thống nhất, đoàn kết và hưởng ứng nhiệt tình từ các QTDND hội viên, những chương trình hành động của chúng ta chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp. Giải thưởng “Bông lúa vàng” sẽ là một cơ hội tốt để chúng ta biết đến những tập thể, cá nhân tiêu biểu đã góp phần tạo nên những bước phát triển ổn định, vững chắc của hệ thống QTDND Việt Nam.

         Bảng 1: Danh sách các QTDND tiêu biểu năm 2007:

STTTên QTDND tiêu biểuĐịa chỉ
1QTDND Trung ươngThành Phố Hà Nội
2QTDND Tân Quy ĐôngThành phố HCM
3QTDND Đa TốnThành phố Hà Nội
4QTDND Xuyên MộcTỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
5QTDND Đồng TâmTỉnh Bình Định
6QTDND Tây Điện BànTỉnh Quảng Nam
7QTDND Vĩnh PhươngTỉnh Khánh Hòa
8QTDND LaGiTỉnh Bình Thuận
9QTDND Thị trấn LimTỉnh Bắc Ninh
10QTDND Việt NgọcTỉnh Bắc Giang
11QTDND Quang TrungTỉnh Hà Tây
12QTDND Hà HồiTỉnh Hà Tây
13QTDND Dương NộiTỉnh Hà Tây
14QTDND Chăm MátTỉnh Hòa Bình
15QTDND Tề LỗTỉnh Vĩnh Phúc
16QTDND Vĩnh ThịnhTỉnh Vĩnh Phúc
17QTDND Nhà BàngTỉnh An Giang
18QTDND Thị trấn Thái HòaTỉnh Nghệ An
19QTDND Hưng ĐôngTỉnh Nghệ An
20QTDND Phường 3Tỉnh Trà Vinh
21QTDND Thị trấn Tân HiệpTỉnh Kiên Giang
22QTDND Minh ĐứcTỉnh Hải Dương
23QTDND Hồng TháiTỉnh Hải Dương
24QTDND Chí MinhTỉnh Hải Dương
25QTDND Phước Tân HưngTỉnh Long An
26QTDND Nhân TrạchTỉnh Quảng Bình
27QTDND Hồ XáTỉnh Quảng Trị
28QTDND Vân DiênTỉnh Nghệ An
29QTDND Mễ SởTỉnh Hưng Yên
30QTDND Yên PhúTỉnh Hưng Yên
31QTDND Trần CaoTỉnh Hưng Yên
32QTDND Định TườngTỉnh Thanh Hóa
33QTDND Nga SơnTỉnh Thanh Hóa
34QTDND PơngĐrangTỉnh Đăklăk
35QTDND Vũ VinhTỉnh Thái Bình
36QTDND Đông ÁTỉnh Thái Bình
37QTDND Thái PhúcTỉnh Thái Bình
38QTDND Quỳnh NgọcTỉnh Thái Bình
39QTDND Đông ThànhTỉnh Ninh Bình
40QTDND Minh PhươngTỉnh Phú Thọ
41QTDND Thạch SơnTỉnh Phú Thọ
42QTDND Hùng LôTỉnh Phú Thọ
43QTDND Sóc TrăngTỉnh Sóc Trăng
44QTDND Thọ NghiệpTỉnh Nam Định
45QTDND An ĐồngThành phố Hải Phòng
46QTDND Lộc SơnTỉnh Lâm Đồng
47QTDND Tân Hội ĐôngTỉnh Tiền Giang
48QTDND Tân Thuận ĐôngTỉnh Đồng Tháp
49QTDND Dĩ AnTỉnh Bình Dương

     Bảng 2: Danh sách Nhà quản lý QTDND tiêu biểu năm 2007.

STT
Tên
Chức danh
Địa chỉ
1Nguyễn Xuân Thủy Giám đốc QTDTW C.nhánh Tỉnh Hà TâyTỉnh Hà Tây
2Trần Quốc BìnhGiám đốc QTDTW C.nhánh Tỉnh Phú ThọTỉnh Phú Thọ
3Đặng Công LinhGiám đốc QTDTW C.nhánh Tỉnh Nghệ AnTỉnh Nghệ An
4Đặng Hoàng NgọGiám đốc QTDTW C.nhánh Tỉnh Kiên GiangTỉnh Kiên Giang
5Nguyễn Tiến HuấnGiám đốc QTDND Quang TrungTỉnh  Hà Tây
6Trần Đình ThọGiám đốc QTDND Vân DiênTỉnh Nghệ An
7Lê Viết ĐangGiám đốc QTDND Vũ VinhTỉnh Thái Bình
8Nguyễn Văn HoạtGiám đốc QTDND Đa TốnTP. Hà Nội
9Võ Văn CủaGiám đốc QTDND Nhà BàngTỉnh An Giang
10Phạm Thị Lệ HoaGiám đốc QTDND Thị trấn Tân HiệpTỉnh Kiên Giang
11Bùi Đình ĐịnhGiám đốc QTDND Sóc TrăngTỉnh Sóc Trăng
12Lại Năng ThùyGiám đốc QTDND Lộc SơnTỉnh Lâm Đồng
13Bùi Văn HấuGiám đốc QTDND Tân Duy ĐôngTP Hồ Chí Minh
14Trần Văn QuỳnhGiám đốc QTDND Chí MinhTỉnh Hải Dương
15Võ Văn ĐắcChủ tịch HĐQT QTDND Nhân TrạchTỉnh Quảng Bình
Kim Thanh

Các tin liên quan