01.06.2021 14:49

Hệ thống QTDND tỉnh Bắc Giang: đồng hành cùng thành viên & người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Phát huy tối đa vai trò là người bạn đồng hành, cung cấp nguồn vốn kịp thời đến các thành viên, các QTDND trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hoạt động ổn định, đặc biệt giúp người dân và thành viên vượt qua khó khăn, tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng vào việc phòng chống dịch Covid-19.

Tính đến 31/12/2020, toàn tỉnh có 19 QTDND với hơn 23.314 thành viên (tăng 8.1% so với cùng kỳ năm 2019); tổng nguồn vốn đạt 2.725,4 tỷ tổng (tăng 18,5% so với năm 2019); tổng số tiền huy động đạt 2.406,2 tỷ đồng (tăng 20,7 % so với năm 2019); dư nợ cho vay đạt 2.126,3 tỷ đồng (tăng 12,3% so với năm 2019). 

Nhìn chung, hoạt động của các QTDND trên địa bàn tương đối ổn định, an toàn, hiệu quả. Hầu hết kinh doanh có lãi, nợ xấu chiếm tỷ lệ thấp, công tác củng cố, phát triển thành viên tiếp tục được quan tâm. Các QTDND đã phát huy được ưu thế trong công tác huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ dân cư để cho vay, tương trợ cộng đồng vì sự phát triển bền vững.  

Ông Nguyễn Trung Thủy - Trưởng ban liên lạc hệ thống QTDND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch HĐQT QTDND Nhã Nam cho biết: Mặc dù thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế của Bắc Giang gặp không ít khó khăn, hoạt động của các QTDND trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, thực hiện chỉ thị của Chính phủ, của NHNN các QTDND trên địa bàn đều thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 như: khử khuẩn tại nơi làm việc, trang bị khẩu trang y tế (hoặc khẩu trang vải), nước rửa tay khô, dung dịch khử khuẩn cũng như nhiệt kế.... để đo thân nhiệt cho thành viên nhằm đảm bảo sự an toàn cho cán bộ quỹ cũng như cho khách hàng đến giao dịch. Có 02/19 quỹ phải thực hiện giãn cách xã hội vì địa bàn gần tâm dịch tỉnh Bắc Giang là Quỹ Bảo Sơn và Tân An. Hai quỹ này chỉ cử cán bộ trực để đảm bảo luôn phục vụ khi thành viên có nhu cầu. Các Quỹ còn lại thực hiện làm việc luân phiên nhằm đảm bảo vừa chống dịch, vừa tiếp tục duy trì phát triển sản xuất kinh doanh theo tinh thần của Thủ tướng Chính Phủ. 

Ông cho biết thêm, việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt đã ảnh hưởng đến tình hình hoạt động chung của các QTDND trên địa bàn, tuy nhiên nêu cao tinh thần “tương thân tương ái”, trong thời gian qua, các QTDND trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã cố gắng khắc phục khó khăn, thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho các thành viên. Đặc biệt, 19 QTDND đã ủng hộ các nhu yếu phẩm cần thiết cho các thành viên & bà con trên địa bàn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và ủng hộ bằng tiền mặt tại địa phương với số tiền hơn 200 triệu đồng. Trong tình hình hiện nay, các nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế và kinh phí phục vụ cho công tác phòng chống dịch đối với địa phương còn rất khó khăn, vì vậy với vai trò là một tổ chức tín dụng hoạt động trên địa bàn, luôn đồng hành và hỗ trợ các thành viên, các QTDND tỉnh Bắc Giang đã nhất trí đồng lòng, góp chút công sức nhỏ bé của mình để chia sẻ khó khăn cùng với cả nước trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Hy vọng rằng, tấm lòng của các QTDND trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã góp phần giúp đỡ các thành viên giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời tạo thêm niềm tin, phấn khởi của khách hàng và thành viên. Qua đó, giúp cho tình hình hoạt động của các QTDND trên địa bàn tại thời điểm hiện nay vẫn diễn ra bình thường, ổn định và tăng thêm tính liên kết hệ thống.

Một số hình ảnh các QTDND tỉnh Bắc Giang ủng hộ kinh phí & nhu yếu phẩm chống dịch Covid-19 tại địa phương


PV.

Các tin liên quan