21.07.2006 15:25

Xem xét thành lập ngân hàng liên doanh mới tại VN

Giao dịch trong ngân hàng

Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) báo cáo về chủ trương thành lập ngân hàng liên doanh mới tại Việt Nam trước yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Một quan chức NHNN cho biết, hiện cơ quan này đã nhận được một số hồ sơ xin phép mở ngân hàng tư nhân trong nước và ngân hàng liên doanh của các cá nhân, trong đó có đề án mang tính khả thi cao. "Nếu so với số dân thì ngân hàng tại Việt Nam chưa nhiều, vì thế, việc cấp phép lập ngân hàng mới vẫn có thể được cân nhắc", quan chức ngân hàng này nói. Tuy nhiên, vị quan chức này cũng cho biết, tiêu chí để thành lập các ngân hàng mới sẽ gắt gao hơn nhiều so với trước đây.

Ngoài một vài đề xuất trên, một số doanh nghiệp lớn thuộc các ngành kinh tế khác như Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam, Tổng công ty Bưu chính - Viễn thông Việt Nam, Tổng công ty Thuỷ sản Việt Nam khi chuyển sang mô hình tập đoàn cũng đề nghị được lập ngân hàng của mình.

Hiện tại, NHNN đang xây dựng quy định về quản trị ngân hàng theo hướng củng cố chất lượng các ngân hàng đang hoạt động hoặc cho phép sáp nhập hơn là thành lập mới.

Tính đến nay, Việt Nam có 5 ngân hàng quốc doanh, trên 30 ngân hàng cổ phần, 4 ngân hàng liên doanh và gần 30 chi nhánh các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động.

Công văn nói trên của Chính phủ cũng yêu cầu NHNN đánh giá tình hình kinh doanh của các ngân hàng qua 6 tháng đầu năm, xu hướng tăng giá cổ phiếu ngân hàng, giá vàng và lãi suất hiện nay. Bên cạnh đó, NHNN cần phân tích rõ các tác động không thuận đến nền kinh tế và hệ thống ngân hàng, trên cơ sở đó đề xuất các biện pháp xử lý với Thủ tướng./.

(TTXVN)

Các tin liên quan