27.06.2006 10:18

Ứng dụng công nghệ thông tin đã không còn là điều xa lạ tại các QTDND cơ sở của tỉnh Hải Dương.

Hải Dương là một trong những tỉnh có Hệ thống QTDND đi đầu trong việc đưa máy vi tính vào ứng dụng phục vụ cho hoạt động. Đó là thông tin được cung cấp tại buổi làm việc giữa Hiệp hội QTDND Việt Nam với Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hải Dương và QTDND Trung Ương Chi nhánh Hải Dương.
Lãnh đạo các đơn vị này đều cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương có tổng cộng 66 QTDND cơ sở hoạt động thì tất cả 66 QTDND này đều đã trang bị được máy vi tính để ứng dụng vận hành trong công việc. Như vậy, từ những QTDND nhỏ nhất với tổng nguồn vốn hoạt động chỉ có 2,8 tỉ đồng đến những QTDND lớn nhất với tổng nguồn vốn hoạt động lên tới 22 tỉ đồng đều có máy vi tính. Quỹ nhỏ thì trang bị 1-2 máy vi tính trong khi những Quỹ lớn đã có thể trang bị từ 3-5 máy vi tính có nối mạng nội bộ (LAN).
Được biết, với sự quan tâm chỉ đạo của NHNN tỉnh, tòan bộ hệ thống QTDND cơ sở của tỉnh đều đang sử dụng chung thống nhất một phần mềm kế toán và báo cáo. Các Quỹ đều kết nối và truyền dữ liệu như các báo cáo, số liệu thống kê ... trực tiếp tới Chi nhánh NHNN thông qua kết nối modem. Một số Quỹ vừa được Chi nhánh NHNN Hải Dương cho phép thực hiện nghiệp vụ làm Đại lý chuyển tiền cho Ngân hàng cổ phần các doanh nghiệp ngòai quốc doanh VP-Bank còn trang bị riêng cho mình một đường truyền ADSL có khả năng kết nối Internet nhanh. Các Quỹ này cũng đã được các cán bộ của VP-Bank đào tạo và hướng dẫn về tin học, sử dụng các chương trình phần mềm liên quan để sớm triển khai được dịch vụ ngân hàng hiện đại mới trên.
Tại buổi làm việc với cán bộ Hiệp hội QTDND Việt Nam về việc khảo sát thực tế khả năng tiếp cận khai thác trang Web sắp khai trương của Hiệp hội, ông Tăng Văn Quản, Giám đốc QTDND xã Thạch Khôi, huyện Gia Lộc thổ lộ: „hàng ngày anh em cán bộ chúng tôi vào Internet đọc báo và truy cập các thông tin về lãi suất, giá cả ... Trên Internet có nhiều trang Web với lượng thông tin rất phong phú, cập nhật và cần thiết cho hoạt động điều hành của Quỹ. Nghe tin trang Web của Hịêp hội sắp ra đời, tôi đã thử truy cập nhưng chưa vào được do trang Web còn đang trong quá trình vận hành thử nghiệm. Tôi mong trang Web của Hịêp hội sớm khai trương hoạt động để chúng tôi có thể khai thác những thông tin trên đó, sử dụng các tiện ích của trang Web, nó cũng chính là tiếng nói, diễn đàn của chúng tôi... „

Cán bộ QTDND xã Thạch Khôi truy cập thử trang Web của Hiệp Hội QTDND Việt Nam.

Một niềm vui nho nhỏ đã đến với các cán bộ Hiệp hội vì chúng tôi thật mừng rằng các QTDND ở đây đã tự mình vươn lên một cách hết sức thuyết phục để bắt công nghệ thông tin phục vụ cho Quỹ và chúng tôi cũng thấy được ý nghĩa của những công việc chúng tôi đang làm, tuy nhỏ nhưng rất thiết thực đối với các QTDND. Những cán bộ Hịêp hội xin tự hứa sẽ nỗ lực hết mình để giúp cho các QTDND cơ sở vươn lên phát triển mạnh mẽ về mọi mặt mà cụ thể trước mắt làm sớm đưa trang Web của Hiệp hội vào hoạt động. Hịêp hội và các QTDND sẽ cùng tham gia đóng góp, xây dựng để trang Web ngày càng hòan thiện, đáp ứng yêu cầu thông tin, kiến thức, tư vấn ... cho sự phát triển chung an tòan, bền vững của các QTDND.

Bùi Chính Hưng

Các tin liên quan