20.11.2006 16:04

Tọa đàm giữa Hiệp hội và QTDND hội viên

Ngày 16/11/2006 tại Hà Tây, Hiệp hội QTDND Việt Nam (Hiệp hội) đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Hà Tây và QTDND Trung ương - Chi nhánh Hà Tây tổ chức buổi Tọa đàm giữa Hiệp hội và các QTDND hội viên.

Tất cả vì một hệ thống liên kết QTDND vững mạnh

Tham dự buổi tọa đàm về phía Hiệp hội và QTDND Trung ương có ông Đỗ Mạnh Hùng – Chủ tịch Hiệp hội, Tổng giám đốc QTDND Trung ương, ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội cùng toàn thể thành viên Ban lãnh đạo Cơ quan Thường trực Hiệp hội, Lãnh đạo và một số chuyên viên các phòng ban Hiệp hội, Lãnh đạo một số phòng ban QTDND Trung ương.

Phía QTDND Trung ương - Chi nhánh Hà Tây có ông Nguyễn Xuân Thủy – Giám đốc Chi nhánh cùng toàn thể lãnh đạo và cán bộ Chi nhánh.
Phía QTDND cơ sở có sự tham gia đông đủ của giám đốc 74 QTDND cơ sở tỉnh Hà Tây.

Khách mời tham dự: ông Trần Quang Khánh - Vụ trưởng Vụ các tổ chức tín dụng hợp tác (TCTDHT) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và một số cán bộ lãnh đạo phòng, chuyên viên của Vụ.
Đại diện cho NHNN - Chi nhánh Hà Tây có ông Phạm Văn Vũ - Giám đốc cùng toàn thể Ban giám đốc, một số lãnh đạo các phòng, ban và cán bộ của Chi nhánh.

Buổi Tọa đàm đã diễn ra trong bầu không khí hết sức chân thành, cởi mở và đầy trách nhiệm trước hệ thống QTDND. Tại đây, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Đức Dũng, Tổng thư ký Hiệp hội báo cáo về các hoạt động của Hiệp hội đã triển khai trong 10 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng thời ông Dũng cũng trình bày trước các đại biểu bản Dự thảo Quy chế Văn phòng đại diện Hiệp hội để lấy ý kiến từ phía các QTDND hội viên.

Trao đổi thẳng thắn, cởi mở và sôi nổi là tinh thần của buổi Toạ đàm

Buổi Tọa đàm đã được nghe rất nhiều ý kiến phát biểu, kiến nghị đại diện từ phía các QTDND cơ sở đến Hiệp hội, NHNN như:
1) Về hoạt động chung:
a) Về Thuế:
- Mức thuế thu nhập doanh nghiệp của QTDND hiện nay cao ngang bằng với mức thuế của các loại hình doanh nghiệp khác là chưa công bằng vì mô hình QTDND là mô hình hoạt động vì mục tiêu tương trợ thành viên.
- Các QTDND bị thiệt thòi khi không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.
b) Về Bảo hiểm xã hội (BHXH):
- Các QTDND chưa được đóng BHXH cho thời gian công tác của cán bộ trước khi Quy định về BHXH có hiệu lực, là thiệt thòi đối với các cán bộ tham gia xây dựng Quỹ từ ngày đầu thành lập.
c) Về Bảo hiểm tiền gửi:
- Cách tính phí bảo hiểm tiền gửi theo số dư tiền gửi không khuyến khích các QTDND huy động vốn tại chỗ cũng như giảm rủi ro trong hoạt động.
- Mức tiền gửi được bảo hiểm 50 triệu đồng đối với một khách hàng là quá thấp, nếu niêm yết công khai con số này sẽ chưa tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng.
d) Về Mô hình tổ chức:
- QTDND có quy mô hoạt động từ 8 tỷ đồng trở lên phải bắt buộc áp dụng mô hình tổ chức tách riêng 2 bộ máy quản lý và điều hành làm tăng chi phí cho hoạt động của QTDND.
đ) Về đội ngũ cán bộ và đào tạo:
- Chính quyền địa phương xã còn can thiệp vào vấn đề nhân sự của QTDND.
- Bên cạnh các khóa đào tạo trung cấp tại chức và chính quy do Hiệp hội phối hợp với Học viên Ngân hàng tổ chức, các QTDND mong muốn được tham gia vào các khóa đào tạo đại học tại chức của Học viên Ngân hàng để có điều kiện nâng cao hơn nữa trình độ cán bộ làm việc tại QTDND.
e) Về hoạt động của Hiệp hội:
- Các đại biểu ghi nhận những kết quả bước đầu Hiệp hội đã triển khai cho các QTDND như việc ký thỏa ước đào tạo với Học viện ngân hàng, khai trương trang Web Hiệp hội, tham gia ý kiến vào các văn bản Dự thảo của Nhà nước, giải đáp, tư vấn cho các QTDND ... Các đại biểu đều tán thành với Chương trình hành động gồm 11 điểm của Cơ quan Thường trực Hiệp hội do ông Nguyễn Đức Dũng trình bày. Tuy nhiên, nhiều đại biểu còn băn khoăn về khả năng hỗ trợ thiết thực và hiệu quả của Hiệp hội vì ở quá xa hội viên. Nguyện vọng của họ là có Chi hội hoặc Văn phòng đại diện của Hiệp hội tại Hà Tây để Hiệp hội có điều kiện hỗ trợ họ tốt hơn...

2) Về việc thành lập Văn phòng đại diện / Chi hội:
- Về cơ bản, các đại biểu nhất trí với Dự thảo Quy chế Văn phòng đại diện do Hiệp hội soạn thảo. Các đại biểu cho rằng, trong điều kiện của tỉnh Hà Tây, đ/c Nguyễn Xuân Thủy - Giám đốc Chi nhánh QTDND Trung ương Hà Tây hội tụ các yếu tố (uy tín, điều kiện ...) có thể đảm đương chức danh Trưởng Văn phòng đại diện của Hiệp hội tại Hà Tây.

Thay mặt cho Hiệp hội, ông Đỗ Mạnh Hùng đã trả lời, giải đáp một số vướng mắc của các hội viên, đồng thời tiếp thu một số kiến nghị của QTDND hội viên để Hiệp hội tiếp tục xử lý trong vai trò đại diện quyền lợi cho hệ thống. Đồng thời đề nghị các QTDND cơ sở có ý kiến bằng văn bản hoặc trực tiếp vào Dự thảo Quy chế Văn phòng đại diện gửi cho Hiệp hội thông qua Chi nhánh QTDND Trung ương.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Trần Quang Khánh đánh giá cao các hoạt động đã được Cơ quan Thường trực Hiệp hội triển khai, đồng thời cũng yêu cầu Hiệp hội cần nỗ lực nhiều hơn nữa trước yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO và nguyện vọng của các QTDND cơ sở. Ông Khánh đồng thời đã cung cấp một số thông tin về định hướng chiến lược của Nhà nước đối với hoạt động của hệ thống QTDND đến năm 2020 cho các đại biểu và nhấn mạnh một số công việc mà Hiệp hội cần tập trung thực hiện trong năm 2007 trong chức năng, nhiệm vụ của mình. Đó là:
- Tập trung kiện toàn, ổn định bộ máy tổ chức Cơ quan Thường trực Hiệp hội.
- Tập hợp, hệ thống hóa các văn bản của QTDND để phát hành cuốn Cẩm nang pháp lý QTDND.
- Triển khai Đề án tin học QTDND, nhân rộng việc đào tạo sử dụng và cài đặt phần mềm tin học cho các QTDND đã đăng ký tham gia trong năm 2007.
- Phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước xây dựng và triển khai Đề án thành lập Quỹ an toàn hệ thống, nghiên cứu xây dựng Đề án Tổ chức kiểm toán QTDND.
- Làm tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi cho các QTDND hội viên trên cơ sở các kiến nghị, vướng mắc đã được các QTDND nêu trong buổi tọa đàm.
Trên cương vị của Cơ quan quản lý Nhà nước và nguyên Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội, ông Khánh đề nghị việc mở rộng hệ thống tổ chức của Hiệp hội dưới hình thức Văn phòng đại diện hay Chi hội đều phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật, tránh chồng chéo và không nên hình thành bộ máy chuyên trách cồng kềnh tốn kém. Tại diễn đàn này, ông Khánh cũng đã có ý kiến giải đáp các vướng mắc của QTDND liên quan tới cơ chế chính sách của NHNN và cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho hệ thống QTDND trong vai trò cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

Gia nhập Hội viên Hiệp hội là quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả các QTDND và Hiệp hội có nghĩa vụ thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình

Kết thúc buổi Tọa đàm, ông Đỗ Mạnh Hùng đã cám ơn sự tham gia tích cực của tất cả các đại biểu và tin tưởng rằng, việc triển khai thí điểm mở Văn phòng đại diện hay Chi hội của Hiệp hội tại Hà Tây sẽ thành công tốt đẹp và mở đường cho việc thiết lập hệ thống mạng lưới của Hiệp hội tại các địa phương giúp cho Hiệp hội triển khai tốt hoạt động của mình, góp phần xây dựng hệ thống QTDND phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững./.

Bùi Chính Hưng

Các tin liên quan