26.07.2006 08:24

Tín dụng nhân dân làm nên một "Làng cá"

Quỹ Tín dụng nhân dân 125 (QTD 125) Thị trấn Tân Phú - huyện Tân Phú - tỉnh Đồng Nai hơn 10 năm qua đã góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh, dịch vụ, đời sống của thành viên mình ngày càng phát triển và hiệu quả. Nổi bật là kênh đầu tư vốn tín dụng tạo lập nên một “Làng Cá” Làng sản Bàu Minh - xã Trà Cổ - huyện Tân Phú - tỉnh Đồng Nai. Nhân dân địa phương đã quen gọi “Làng cá Tín dụng”.
Phát triển Thủy sản Bàu Minh nhờ nguồn vốn của QTDND 125.
Thành viên gặp khó khăn, Quỹ tín dụng giang tay hỗ trợ
Làng cá Bàu Minh ra đời là cả quá trình từ “không đến có”. Đó là khi xảy ra những biến động rớt giá cà phê, cây thuốc lá thu hẹp dần diện tích từ những năm 1999 – 2000 và dịch “lở mồm long móng” trong chăn nuôi heo khiến thành viên QTD 125 điêu đứng, phải bỏ vườn rẫy tha phương, rời bỏ nông nghiệp. Trước tình hình đó cộng với thuận lợi nguồn huy động đang tăng trưởng cần tăng dư nợ nên QTD 125 đã vận động khuyến khích thành viên mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi bằng vốn tín dụng, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, khôi phục lại ao hồ chưa hề sử dụng sản xuất.
Gian nan và trách nhiệm
Ban đầu, nhiều thành viên còn ngần ngại với vườn chuồng (chăn nuôi heo, vịt), sau thả cá, thử nghiệm nuôi tôm. Dần dà, vốn tín dụng được sử dụng để mở rộng diện tích mặt nước, đào ao nuôi trồng thuy sản cá, tôm, cua, tận dụng khai thác mặt nước tự nhiên của sông, suối, đập tràn. Khởi điểm, QTD 125 cho vay không quá 3 hộ làm kinh tế trang trại. Dư luận lúc đó nghi ngờ và châm biếm QTD 125 sẽ mất vốn, công toi! Thậm chí có những thành viên xóm làng chưa hiểu, “rỗi công nhậu quậy”, nhưng giờ họ đã là những chủ trang trại giàu có, lao động sản xuất giỏi, nhiệt tình giúp đỡ người khác làm giàu. Điển hình ông Trần Lợi (bí danh Tàu Lửa) nay đã được thành viên, nhân dân yêu mến nể trọng vì có công đầu vận động nhân dân hình thành Làng thủy sản Bàu Minh.
Kết quả và sự đổi đời
Năm 2001, mới có 9 kinh tế hộ nuôi trồng thủy sản theo mô hình VA (vườn ao) với diện tích sản xuất không quá 8 ha. Đến nay (30/06/2006), đã có 16 hộ có diện tích tối thiểu từ 2 ha đến 10 ha (với tổng diện tích 42 ha) và 32 hộ có diện tích dưới 2 ha (với tổng diện tích 38,6 ha). Các hộ thành viên nuôi trồng thủy sản đã hình thành một làng thủy sản Tín dụng, trong đó diện tích nuôi tôm chiếm 15,9 ha và 64,7 ha nuôi cá các loại và ba ba có giá trị xuất khẩu. Việc hình thành các trang trại này nếu trước đây chỉ là mơ ước thì nay đã trở thành hiện thực. Điển hình như các hộ thành viên Phạm Văn Phiêu, Võ Ngọc Thành, Võ Ngọc Phước Ấm, Nguyễn Văn Mung, Phạm Hoàng Hải, hoặc như thành viên Nguyễn Thanh Hoàng không bỏ nghề “xe ôm” khi lập trang trại cá các loại trên 7 héc ta và thành viên Trần Văn Thọ không dừng lại việc sản xuất 7 héc ta cá rô đồng, ba ba kinh doanh thêm xe tải vận chuyển tiêu thụ hàng hóa cho mình và cộng đồng thành viên mình.
QTDND 125 sau hơn 10 năm phát triển – Một kênh cung cấp vốn hiệu quả cho các thành viên.
 
Quỹ tín dụng nhân dân và hiệu quả đồng vốn
Nhờ có vai trò mở đường cung cấp dịch vụ tín dụng cho thành viên của QTD 125, làng cá Bàu Minh xã Trà Cổ - huyện Tân Phú - tỉnh Đồng Nai đã phát triển kinh tế thủy sản, “từ không đến có” bằng chính mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết, tương trợ giữa những thành viên. Cùng biết tin nhau và dựa vào nhau, dựa vào Quỹ tín dụng nhân dân mà các thành viên QTD 125 đã phát triển được sản xuất, tìm ra thị trường mới, phát triển làm giàu cho chính họ và địa phương. “Làng cá Tín dụng” - Làng Thủy Sản Bàu Minh không biết từ bao giờ đã trở thành một tên gọi thân thuộc trong lòng các thành viên và dân chúng địa phương như thế.

Nguyễn Thanh Hương

Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân 125

Các tin liên quan