17.10.2006 16:56

Tăng tốc về đích

Hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn đang diễn ra sôi động với những làn sóng ngầm, sự chạy đua chiếm lĩnh thị phần dường như chưa lúc nào nguội. Lãnh đạo một ngân hàng đã nói, thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam dường như quá đông đúc các thành viên, nhưng vẫn có chỗ cho các ngân hàng hoạt động.

Như vậy có thể nói các NHTM đều có cờ trong tay, và mạnh ai người ấy phất. Với kế hoạch đề ra hằng năm, đến hết quý III/2006 các NHTM luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch của mình. Ngân hàng An Bình (ABBank) từ một NHTMCP nông thôn chuyển thành NHTMCP đô thị đã thể hiện vai trò của mình trên một tầm cao mới khá ngoạn mục. Hiện nay, vốn điều lệ của ngân hàng là 500 tỷ đồng, từ nay đến cuối năm sẽ tăng lên 900 tỷ đồng. Việc cho ra đời các công ty trực thuộc như: Công ty chứng khoán An Bình (ABSC), ngân hàng đã thể hiện sự có mặt của mình với thị trường một cách tích cực và nhanh chóng. Tổng nguồn vốn huy động 9 tháng đầu năm 2006 của An Bình đạt 716.609 triệu đồng, tổng dư nợ 787.795 triệu đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 27.938 triệu đồng. Chiến lược của ABBank trong quý IV/2006 là đẩy mạnh hợp tác với các đối tác chiến lược (Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk)…), hoàn thiện các sản phẩm dịch vụ, hoàn thành kế hoạch mở rộng mạng lưới đã đề ra, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, nghiên cứu và triển khai một số sản phẩm thanh toán quốc tế… Hiện An Bình đang liên kết với tập đoàn Navigos để tư vấn và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng.

NHTMCP Kỹ thương (Techcombank) cũng không hề giấu giếm ý định trở thành một ngân hàng quen thuộc của tất cả các khách hàng phía Nam. Techcombank thực hiện chiến lược "đi sâu đi sát" khách hàng bằng các sản phẩm của mình. Liên tục với những chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhân dịp 13 năm thành lập hay các cuộc thi tìm hiểu về Techcombank… Nhờ vậy, trong 9 tháng đầu năm 2006, tổng doanh thu của Techcombank đạt 959,536 tỷ đồng. Tính riêng trong tháng 9/2006, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 30 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế luỹ kế 9 tháng đầu năm đạt khoảng 227,571 tỷ đồng. Tổng dư nợ tín dụng tính đến hết ngày 31/9/2006 đạt hơn 142 tỷ đồng. Đến nay, tổng tài sản của Techcombank đạt khoảng 15.197 tỷ đồng. Techcombank đang gấp rút hoàn thiện quy trình, thủ tục để cho ra mắt khách hàng trong thời gian tới một số sản phẩm mới như: tài khoản tiết kiệm giáo dục, thẻ tín dụng Techcombank Visa Debit… Bên cạnh đó, Techcombank cũng cung cấp gói sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp, đây là giải pháp cung cấp gói dịch vụ ngân hàng toàn diện. Qua đó, doanh nghiệp có thể mua trọn gói và phân bổ lại cho nhân viên của mình tuỳ theo khả năng tài chính của mỗi người, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của từng cá nhân một cách linh hoạt với chùm sản phẩm như: gia đình trẻ, tài khoản tiết kiệm, lĩnh lãi qua hệ thống thẻ của Techcombank… Cuộc gặp gỡ giữa Techcombank và HSBC tháng 9 vừa qua hứa hẹn Techcombank sẽ dành tiếp 10% vốn điều lệ cho đối tác chiến lược này và đưa vốn điều lệ của ngân hàng lên trên 1600 tỷ đồng vào cuối năm nay.

Với phương châm, khách hàng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển bền vững, từ nay đến cuối năm NHTMCP Phương Đông (OCB) sẽ triển khai dự án hiện đại hoá ngân hàng, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và phát triển các sản phẩm dịch vụ hiện đại hướng đến khách hàng. OCB đã ký hợp đồng với BSA Consulting Group (New Zealand) để BSA tư vấn cho: xây dựng chiến lược kinh doanh; xây dựng chiến lược công nghệ thông tin; triển khai hiện đại hoá công nghệ ngân hàng. Việc lựa chọn một công ty chuyên về tư vấn chiến lược như BSA sẽ giúp cho OCB hiện đại hoá các quy trình nghiệp vụ kinh doanh, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng với những sản phẩm dịch vụ mới, đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, nhất là trong chiến lược phát triển OCB sẽ trở thành một ngân hàng bán lẻ hiện đại. Hợp đồng tư vấn có thời gian thực hiện là 18 tháng, đây cũng là thời gian OCB triển khai dự án Core Banking để kết nối toàn hệ thống. Sự tín nhiệm của khách hàng giúp cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng liên tục tăng trưởng. Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt 107 tỷ đồng, bằng 82% kế hoạch lợi nhuận năm 2006. Nguồn tin từ Hội đồng quản trị OCB cho biết, năm 2006, OCB có thể đạt mức cổ tức trên 15%, trong đó phần lớn cổ tức chia bằng cổ phiếu (lợi nhuận để lại tăng vốn và phát hành cổ phiếu cho cổ đông). Hiện nay, OCB đang thương thảo để bán từ 10-20% vốn điều lệ cho một tổ chức tín dụng hàng đầu Châu Âu, với mục tiêu tổ chức này trở thành cổ đông chiến lược của OCB trong giai đoạn tới đây.

Chuẩn bị bước vào hội nhập, NHTMCP Phương Nam (Southern Bank) vừa thông báo từ nay đến hết năm 2006 sẽ tăng vốn điều lệ từ 600 tỷ đồng lên 1430 tỷ đồng để trở thành một NHTMCP có quy mô lớn tại Việt Nam. Hiện tổng tài sản của ngân hàng đạt 9.000 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động 7.850 tỷ đồng, tổng dư nợ 5.050 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tính đến tháng 9/2006 đạt 140 tỷ đồng. Southern Bank đã mở rộng mạng lưới hoạt động của mình trên cả nước với 45 điểm giao dịch. Bên cạnh đó, các NHTMCP: Đông Á (EAB), Sài Gòn (SCB), Á Châu (ACB), Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Nam Á… cũng đang gấp rút lên kế hoạch về đích cho mình, với những chương trình sẽ được tung ra nhân những ngày lễ cuối năm.

Năm bản lề cho kế hoạch 5 năm (2006-2010) của ngành Ngân hàng sắp kết thúc. Cho đến nay, kết quả kinh doanh khả quan của các NHTM trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh làm hài lòng giới tài chính ngân hàng. Các ngân hàng đang tăng tốc về đích với những thế mạnh và chiến lược khác nhau của mình.

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin liên quan