21.09.2006 14:55

Quỹ tín dụng nhân dân An Đạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội một miền quê

Xã An Đạo là một xã nằm ở phía đông huyện Phù Ninh, với diện tích tự nhiên là 7.000ha, 1.400 hộ, 6.000 nhân khẩu. Tới xã An Đạo điều đầu tiên thấy sự thay đổi lớn so với hai năm trước. Những cơ sở sản xuất gạch, ngói, vôi bên cạnh là những gian hàng mới mọc lên bán đủ các mặt hàng như nông cụ, nhu yếu phẩm... cùng với những cơ sở sửa chữa xe máy và các nhà hàng phục vụ ăn uống tạo nên sự náo nhiệt, nhộn nhịp tại khu trung tâm xã. Qua đó phần nào cho thấy An Đạo là xã có điều kiện kinh tế phát triển đa dạng các ngành nghề: Sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, ngành tiểu thủ công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng, ngành vận tải, buôn bán kinh doanh, dịch vụ...
        
Quỹ tín dụng nhân dân – Nơi cung cấp dịch vụ tín dụng ngân hàng tới mọi người dân.
 
Về tới Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã, tiếp chúng tôi là ông Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành. Qua câu chuyện chúng tôi được biết, những năm gần đây An Đạo là một xã có điều kiện kinh tế phát triển khá trong huyện. Đặc biệt là hơn hai năm trở lại đây khi thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, UBND xã về việc thành lập QTDND, sau khi được Huyện ủy, UBND huyện Phù Ninh đồng ý, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Thọ chấp thuận cho phép. Ngày 6 tháng 1 năm 2004 xã An Đạo đã khai trương QTDND và tổ chức đi vào hoạt động đã giải quyết kịp thời nhu cầu vốn hỗ trợ thành viên có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, mở rộng dịch vụ nâng cao đời sống.
 
Với mục tiêu hoạt động là tương trợ cộng đồng QTDND góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu, định hướng phát triển KT-XH, từng bước xóa đói, giảm nghèo và hạn chế tệ nạn cho vay nặng lãi tại địa phương.
 
Thời gian đầu, khi mới khai trương hoạt động với nguồn vốn ít ỏi 100 triệu đồng, cơ sở vật chất chưa có gì, công việc mới mẻ, một bộ phận không nhỏ nhân dân chưa thực sự tin tưởng vào QTDND, tiền lương cho cán bộ làm việc tại QTDND không có. Song nhận được sự quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự quyết tâm, sự năng động của các thành viên hội đồng quản trị, ban điều hành đã tận dụng được ưu thế thuận lợi đó là gần dân, sát dân, hiểu dân và hoạt động vì nhân dân.
 
Qua hơn 2 năm hoạt động, đến nay QTDND xã An Đạo đã thu hút được 629 thành viên tham gia góp vốn và trở thành thành viên của QTDND, với tổng nguồn vốn hoạt động gần 4 tỷ đồng. Trong đó vốn huy động tại chỗ, vốn điều lệ và các quỹ trích lập từ lợi nhuận của năm 2004 và 2005 đạt gần 2 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn này qua hơn 2 năm hoạt động đã cho vay được trên 700 lượt thành viên vay vốn với doanh số cho vay đạt trên 8 tỷ đồng, bình quân đạt trên 10 triệu đồng một món vay.
 
Đến nay QTDND có dư nợ là trên 3,6 tỷ đồng. Quỹ mạnh dạn đầu tư cho hộ nghèo vay, nhìn chung đến nay các hộ được vay vốn của QTDND An Đạo đã sử dụng có hiệu quả, đời sống được nâng lên. Điển hình như gia đình bà Lít, gia đình anh Trần Văn Ý (khu 9), anh Bảo (khu 8), anh Ánh (khu 2), anh Tiến (khu 3). Đối với QTDND qua 2 năm hoạt động có lãi trên 148 triệu đồng và điều đáng nói ở đây là sau hơn 2 năm điều hành, hoạt động, mặc dù thu nhập đời sống cán bộ có được cải thiện chút ít so với thời gian đầu vẫn còn rất khó khăn, nhưng đã lần lượt bố trí cho cán bộ làm việc tại QTDND tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, mua sắm được máy vi tính, trang thiết bị làm việc khác để đảm bảo an toàn tài sản, tiền vốn của nhân dân, của QTDND theo quy định của pháp luật và của Ngân hàng Nhà nước và trước mắt đáp ứng được yêu cầu hoạt động.
 
Với cơ chế, chính sách hiện nay, QTDND được tham gia đóng bảo hiểm cho người gửi tiền, tham gia bảo hiểm xã hội cho cán bộ làm việc tại QTDND, tham gia Hiệp hội QTDND Việt Nam, thực hiện quản lý, chi tiêu tài chính theo quy định của Bộ Tài chính... Từ hiệu quả hoạt động đạt được hằng năm, tới nay quỹ đã lấy lại được lòng tin của nhân dân, những người có tiền tạm thời nhàn rỗi và những người là thành viên của QTDND thiếu vốn phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc có khó khăn đột xuất trong cuộc sống, sinh hoạt luôn tìm tới.

Với thành tích đạt được hàng năm, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp và đặc biệt là niềm tin của nhân dân cùng với nhu cầu vốn của thành viên đầu tư trong những năm tới, QTDND An Đạo sẽ có bước tăng trưởng khá theo kịp những QTDND trong hệ thống có thời gian hoạt động đã lâu. Song không vì thế mà có thể chủ quan trong chỉ đạo, điều hành hoạt động mà ngược lại phải tăng cường hơn nữa, nhất là nghiên cứu, thực hiện nghiêm thể lệ, chế độ và xây dựng các quy định, quy chế cụ thể để chủ động, đổi mới tư duy và phương pháp trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện mục tiêu, kế hoạch được Đại hội thành viên đề ra. Tiếp nữa là coi trọng đến công tác đào tạo và đào tạo lại cán bộ làm việc tại QTDND, có đủ trình độ, khả năng thực hiện nhiệm vụ và kỹ năng tự kiểm tra, kiểm soát mọi hoạt động của QTDND, tạo cho mỗi cán bộ có tính chủ động, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao. Thường xuyên phải làm tốt công tác tuyên truyền một cách sâu, rộng kết quả đạt được trong thời gian qua và những ưu thế, thuận lợi sẵn có giúp cho nhân dân không những trong địa bàn xã mà cả nhân dân của các xã lân cận hiểu rõ về hoạt động QTDND, thông qua họ công tác tuyên truyền về hoạt động sẽ được rộng rãi hơn.

(Theo báo Phú Thọ)

Các tin liên quan