04.10.2006 14:37

Ngành Ngân hàng chung tay khắc phục hậu quả cơn bão số 6

Những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do bão số 6 gây ra đến nay vẫn chưa thể thống kê hết. Tuy nhiên, theo xác nhận của lãnh đạo các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tại Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam vào sáng ngày 2/10, thì cơ sở vật chất, kho tiền của các ngân hàng đều đảm bảo an toàn tuyệt đối. Mặc dù điện lưới bị mất nhưng giao dịch tại các chi nhánh NHNN, ngân hàng thương mại vẫn đảm bảo hoạt động bình thường nhờ hệ thống máy phát điện dự phòng.
 

Cơn bão số 6 đã làm đổ cây, tốc mái nhiều cơ quan,trường học.

 
Đà Nẵng là địa phương bị bão tàn phá nặng nề nhất. Bão số 6 quần thảo ở Đà Nẵng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 ngày 1/10 với sức gió cấp 12, giật cấp 13, cấp 14, mức kỷ lục trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Bà Trần Kim Ngân - Giám đốc NHNN Chi nhánh Đà Nẵng cho biết: Do được dự báo trước, công tác chuẩn bị chống bão rất tốt nên NHNN Chi nhánh Đà Nẵng không bị thiệt hại gì đáng kể. Tuy nhiên, một số ngân hàng thương mại bị vỡ cửa kính, 2 phòng giao dịch của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  (Agribank) Chi nhánh Hoà Vang đã bị bão làm đổ nhà kho để chứng từ. Cũng theo bà Ngân, ngay sáng ngày 2/10, một đoàn cán bộ NHNN Chi nhánh Đà Nẵng đã đi thăm hỏi gia đình các cán bộ ngân hàng bị sụp nhà, tốc mái.
 
Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng vào sáng 2/10, lãnh đạo các chi nhánh NHNN tại các tỉnh bị bão số 6 trực tiếp hoành hành cho biết, trụ sở làm việc, kho tiền của các chi nhánh đều đảm bảo an toàn tuyệt đối. "Ngay sau khi nhận được thông tin bão số 6 đi vào Quảng Nam, chúng tôi đã chỉ đạo anh em làm tốt công tác phòng chống bão, do vậy không có thiệt hại gì xảy ra đối với ngân hàng"-ông Nguyễn Minh Thi, Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Nam nói. Cũng theo ông Thi, trụ sở của hầu hết các ngân hàng thương mại ở Quảng Nam đều an toàn ngoại trừ một số chi nhánh bị vỡ kính. Riêng trụ sở của  Agribank Chi nhánh huyện Đại Lộc và Agribank Chi nhánh huyện Điện Bàn bị tốc mái. Tính đến 11 giờ ngày 2/10 điện lưới vẫn chưa có nhưng giao dịch tại NHNN Chi nhánh Quảng Nam và các ngân hàng  thương mại trên địa bàn vẫn diễn ra bình thường do các ngân hàng chuẩn bị tốt hệ thống phát điện dự phòng.
 
Ở Thừa Thiên-Huế, công tác phòng chống bão số 6 được chi nhánh NHNN và các ngân hàng thương mại chuẩn bị tốt. Ông Ngô Văn Vinh-Giám đốc NHNN Chi nhánh Thừa Thiên-Huế cho biết: Trước khi bão vào 2 ngày, NHNN Chi nhánh Thừa Thiên-Huế đã huy động tất cả cán bộ, nhân viên làm các công việc chuẩn bị chống bão như: bảo vệ hệ thống máy tính, kê kích kho tiền cao hơn, gia cố cửa vào kho tiền… Đặc biệt, 3/4 cán bộ nhân, viên của chi nhánh trực 24/24 giờ để sẵn sàng đối phó với mọi sự cố do bão gây ra. Các ngân hàng thương mại trên địa bàn cũng đảm bảo tuyệt đối an toàn ngoại trừ một vài ngân hàng bị bay mất biển quảng cáo. Mặc dù điện lưới tại Thừa Thiên-Huế bị mất từ tối 28/9, nhưng chi nhánh NHNN, các ngân hàng thương mại đều chuẩn bị tốt hệ thống điện dự phòng để đảm bảo giao dịch bình thường vào sáng ngày 2/10.
 
Theo nhận định chung của lãnh đạo các chi nhánh NHNN tại các tỉnh, thành phố bị bão số 6 trực tiếp đổ bộ vào, mặc dù hệ thống ngân hàng đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, trụ sở, tài sản nhưng những thiệt hại gián tiếp mà các ngân hàng thương mại phải gánh chịu do hậu quả của bão số 6 sẽ rất lớn. Nhiều tài sản được hình thành từ vốn vay ngân hàng. Và đến thời điểm hiện nay, những con số về thiệt hại do bão số 6 gây ra vẫn chưa thể thống kê hết.
 
Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng vào chiều ngày 2/10, ông Tạ Quang Khánh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng-NHNN khẳng định: Bão số 6 là cơn bão có sức tàn phá rất lớn. Chính vì vậy, những thiệt hại khách quan đối với người vay vốn do cơn bão này gây ra chắc chắn sẽ được các ngân hàng xem xét cho khoanh nợ, giãn nợ… theo cơ chế tín dụng hiện hành.
Theo NHNN

Các tin liên quan