15.03.2007 15:35

Kinh doanh trong bối cảnh hội nhập: Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp

Đầu tư tín dụng vào các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề trọng điểm, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường đang là mục tiêu trọng tâm của các ngân hàng thương mại hiện nay. Với biện pháp và chính sách cụ thể, nhiều ngân hàng đang tăng tốc đầu tư, tín dụng cho doanh nghiệp, mở rộng thị phần.

Hợp tác, đồng tài trợ

Nhiều năm qua Sở Giao dịch II Ngân hàng Công thương Việt Nam (SGDII) đã trở thành đối tác tin cậy trong việc hỗ trợ vốn cho nhiều doanh nghiệp phát triển. Tốc độ đầu tư của SGDII liên tục tăng qua các năm, đến nay đã đạt trên 5.500 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án trọng điểm như xây dựng nhà máy xi măng Bình Phước của Công ty Xi măng Hà Tiên 1, xi măng Holcim, các dự án thủy điện, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp…

Năm 2007, SGDII xác định tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư tín dụng vào các ngành nghề có xu thế phát triển, hội nhập như các dự án năng lượng, cảng biển, cao ốc văn phòng, đầu tư vào các doanh nghiệp nhằm góp phần phát triển công nghiệp, tăng kim ngạch xuất khẩu. Mới đây SGDII làm đầu mối thu xếp vốn cùng với Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB Bank) và Ngân hàng liên doanh Indovina tài trợ dự án đầu tư nhà máy xi măng Công Thanh (Thanh Hóa). Dự án này có vốn đầu tư giai đoạn đầu là 900 tỷ đồng, dự kiến năm 2008 sẽ đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Sẽ, Phó Giám đốc SGDII cho biết, ngoài việc mở rộng hợp tác với các ngân hàng trong nước và liên doanh thông qua việc đồng tài trợ các dự án lớn, SGDII còn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nhiều lĩnh vực như tư vấn tài chính, thiết lập phương án vay vốn, đưa các dịch vụ và nguồn vốn tín dụng đến doanh nghiệp. Thực tế hiện nay nhu cầu vốn cho doanh nghiệp rất đa dạng và ngày càng gia tăng.

Để đầu tư hiệu quả, các ngân hàng thường chú trọng, tập trung thẩm định cho vay các doanh nghiệp có thị trường ổn định, có uy tín với ngân hàng. Ông Masanori Nakarsuka, Tổng Giám Đốc Công ty phân bón Việt Nhật cho biết, thời kỳ đầu đi vào hoạt động, sản xuất công ty gặp nhiều khó khăn nhưng SGDII đã tích cực hỗ trợ giúp công ty vượt qua khó khăn. Đặc biệt SGDII đã cấp hạn mức tín dụng tài trợ vốn lưu động, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh đã đi vào ổn định.

Hỗ trợ sản phẩm trọn gói

Nhằm chuyên môn hóa hoạt động tín dụng để phục vụ khách hàng tốt nhất, Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB Bank) đã đưa vào hoạt động chi nhánh VIB Sài Gòn, chuyên cung cấp các dịch vụ ngân hàng dành cho doanh nghiệp. Ông Phạm Linh, Giám đốc kinh doanh VIB Sài Gòn cho biết: “Việc thành lập một chi nhánh chuyên phục vụ doanh nghiệp giúp chúng tôi phát triển được nhiều sản phẩm dịch vụ phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp, phục vụ khách hàng hiệu quả với tốc độ nhanh nhất”.

Bên cạnh sản phẩm truyền thống, các ngân hàng TMCP còn thiết kế nhiều sản phẩm mới, cải tiến thủ tục để giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã liên kết với các công ty giao nhận kho vận và các công ty bảo hiểm để cung cấp dịch vụ “xuất nhập khẩu trọn gói” dành riêng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Mặc dù mới ra đời, sản phẩm này đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp.

Thực tế việc các doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng là do quy định về tài sản bảo đảm. Để tháo gỡ khó khăn này, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp đã phát triển quan hệ đối tác, cùng cộng đồng trách nhiệm thực hiện tín chấp thay vì phải dùng tài sản bảo đảm. Ông Lâm Hữu Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết ngân hàng này đang xây dựng tiêu chí xếp hạng doanh nghiệp, làm cơ sở cho việc thực hiện tín chấp, từ đó đẩy nhanh tốc độ giải ngân cho doanh nghiệp.

Để làm được điều này, OCB đã đầu tư hệ thống công nghệ, tập trung dữ liệu khách hàng của tất cả các chi nhánh, giúp cấp quản lý có thể kiểm soát được quá trình thẩm định, tìm ra những khách hàng tiềm năng. Trong bối cảnh cạnh tranh thị phần tín dụng ngày càng gay gắt, điều quan trọng là ngân hàng phải hiểu được doanh nghiệp, đồng hành cùng khách hàng. Việc ngân hàng chủ động tìm đến doanh nghiệp là xu thế tất yếu để lột bỏ hình ảnh cũ: ngân hàng - tiệm cầm đồ, có thế chấp mới cho vay!
Theo Sài Gòn Giải Phóng

Các tin liên quan