19.12.2006 07:54

Khoá đào tạo kiến thức “Pháp luật trong kinh doanh Ngân hàng” cho cán bộ QTDND cơ sở

 
 Đ/c Nguyễn Đức Dũng - Tổng thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam khai mạc khóa học
Trong hai ngày 16,17 tháng 12 năm 2006, Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam phối hợp với Chi nhánh NHNN tỉnh Hà Tây tổ chức khoá đào tạo Pháp luật trong kinh doanh Ngân hàng cho trên 150 học viên là cán bộ của các Quỹ tín dụng nhân nhân (QTDND) thuộc 3 tỉnh Hà Tây, Sơn La và Hoà Bình tại tỉnh Hà Tây. Giảng viên là các Tiến sĩ thuộc Học viện Tư pháp và Đại học Luật Hà Nội.
 
Đây là khoá đào tạo trong khuôn khổ định hướng hoạt động của Hiệp Hội QTDND Việt Nam về chiến lược phát triển nguồn nhân lực hệ thống QTDND năm 2006 và các năm tiếp theo nhằm nâng cao trình độ, kiến thức cho cán bộ QTDND cơ sở trong thời kỳ tiền hội nhập kinh tế.

Các giảng viên đã truyền đạt lại những kiến thức pháp luật mới nhất của Bộ luật dân sự năm 2005, Luật đất đai năm 2003 liên quan chặt chẽ đến hoạt động Ngân hàng nói chung và của Hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân nói riêng, từ đó giúp cán bộ QTDND nâng cao nhận thức về pháp luật trong kinh doanh, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo hoạt động tín dụng của QTDND ngày một nâng cao về chất lượng và hoàn thiện tốt các yếu tố pháp lý, hạn chế các tranh chấp, rủi ro trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Tại khoá học, học viên đưa ra các câu hỏi, tham gia trao đổi nhiệt tình với giảng viên những thắc mắc xuất phát từ thực tế hoạt động, những tranh chấp có thể xảy ra như: Việc thế chấp quyền sử dụng đất của Hộ gia đình có tài sản chung, quyền thừa kế và nghĩa vụ của người thừa kế đối với khoản vay, nghĩa vụ dân sự và những nguyên tắc trong việc ký kết hợp đồng kinh tế, đăng ký giao dịch đảm bảo, những trường hợp như thế nào thì Hợp đồng thế chấp bị coi là vô hiệu… Những câu hỏi của học viên được giảng viên trả lời trực tiếp và đưa ra các tình huống để các học viên trong khoá học thực hành, vận dụng trong hoạt động thực tiễn tại cơ sở.

Ngoài các khoá đào tạo đã được tổ chức trong khuôn khổ dự án ADB 1802, đây là khoá đào tạo về pháp luật đầu tiên được Hiệp Hội QTDND Việt Nam phối hợp với Chi nhánh NHNN tỉnh Hà Tây tổ chức và được đông đảo cán bộ QTDND của các tỉnh Hà Tây, Sơn La, Hoà Bình hưởng ứng tham gia. Những kiến thức cơ bản được học viên tiếp thu qua khoá học rất thực tiễn và hết sức bổ ích trong hoạt động tín dụng của các QTDND, các câu hỏi của học viên được giải đáp thoả đáng và sự tư vấn pháp luật của giảng viên được các học viên hoan nghênh và ghi nhận.

 
 Đ/c Đỗ Mạnh Hùng - Chủ tịch Hiệp hội QTDND Việt Nam phát biểu bế mạc khóa học

Kết thúc khoá học, các học viên được Hiệp hội QTDND Việt Nam trao chứng chỉ công nhận đã tham gia khoá đào tạo về Pháp luật trong kinh doanh Ngân hàng.
Hồng Trường

Các tin liên quan