28.12.2006 14:06

Hội nghị sơ kết thí điểm dịch vụ chuyển tiền và đề án tin học hóa quỹ tín dụng nhân dân cơ sở

Ngày 22/12/2006, tại Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Tỉnh An Giang,  Ngân hàng nhà nước Việt Nam  phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Desjardins (DID) tổ chức Hội nghị sơ kết thí điểm thực hiện dịch vụ chuyển tiền của QTDND và đề án tin học hoá QTDND cơ sở (sử dụng phần mềm BMS-PCFs).

 
 Phó Thống đốc Thường trực Trần Minh Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị

Chủ trì Hội nghị là đồng chí Phó Thống đốc Thường trực Trần Minh Tuấn. Tham gia Hội nghị có đại diện của các đơn vị có liên quan của Ngân hàng Nhà nước, như: Vụ Tổ chức tín dụng hợp tác,Thanh tra Ngân hàng, Vụ Kế toán tài chính, Ban Thanh toán, Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh; Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh các tỉnh An Giang, Hà Nội, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Bắc Ninh; Quỹ tín dụng Trung ương, Hiệp hội Qũy tín dụng nhân dân Việt Nam; Các QTD cơ sở được thực hiện dịch vụ chuyển tiền, thực hiện thí điểm đề án tin học hóa, gồm: QTD B'lao, QTD Liên Nghĩa - Lâm Đồng; QTD Cao su - Đắc lắc; QTD Mỹ Bình, QTD Mỹ Hoà - An Giang; QTD Cầu Diễn - Hà Nội và QTD Tương Giang - Bắc Ninh; Đại diện Văn phòng dự án DID.

Việc thí điểm dịch vụ chuyển tiền và đề án tin học hoá QTDND cơ sở là dự án do DID hỗ trợ về mặt kỹ thuật nhằm hiện đại hoá, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng trong thời kỳ hội nhập kinh tế khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của tổ chức thương mại thế giới (WTO)  nhằm phục vụ tốt nhất cho thành viên cũng là khách hàng của mình, nâng cao uy tín và tạo điều kiện cho QTDND hoạt động an toàn, hiệu quả.

 
 Phát biểu tham luận của Bà Huỳnh Thị Ri, giám đốc QTDND cơ sở Mỹ Bình tại hội nghị

Hội nghị diễn ra trong bầu không khí hết sức sôi nổi, thẳng thắn và cởi mở. Sau bài phát biểu khai mạc của đồng chí Phó Thống đốc Trần Minh Tuấn, Hội nghị đã được nghe báo cáo về kết quả thực hiện nghiệp vụ chuyển tiền trong nước và kết quả triển khai đề án tin hóa QTD cơ sở của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh An Giang;  Báo cáo sơ kết  của Qũy tín dụng Trung ương (đơn vị đầu mối  triển khai chương trình) về tình hình triển khai chương trình tin học hóa thí điểm cho các QTD cơ sở. Tiếp đến là các bài tham luận của các Vụ, Cục, Chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước, của Hiệp hội QTDND Việt Nam và các QTD tham gia thí điểm dịch vụ chuyển tiền và đề án tin học hoá. Nhìn chung các tham luận đều đánh giá cao những kết quả đạt được khi thực hiện hai chương trình thí điểm này. Ngoài ra, các đơn vị cũng đã đưa ra một số kiến nghị như sau:

1. Đối với dịch vụ chuyển tiền:

- Giảm mức phí thu phí chuyển tiền;

- Quỹ tín dụng Trung ương nên làm trung tâm đầu mối cho các QTD cơ sở nếu QTD chuyển tiền trong cùng hệ thống;

- Cho phép các QTD cơ sở có đủ điều kiện thực hiện dịch vụ này ;

- Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về dịch vụ chuyển tiền.

2. Đối với đề án tin học hóa QTD cơ sở :

- Hoàn chỉnh thêm phần mềm giao dịch này để phát huy tối đa hiệu quả đối với hoạt động của QTDND (Bổ sung: phần dự thu, dự chi; Phần mềm  theo dõi tài sản cố định và trích khấu hao hàng tháng; Theo dõi trả lãi tiền gửi tiết kiệm riêng cho từng phương thức trả lãi, chương trình tự động hóa việc cập nhật thông tin báo cáo thống kê theo Quyết định 477 và 1747/2005/QĐ-NHNN của Thống đốcNHNN…).

- Tổ chức đào tạo, tập huấn để cán bộ nhân viên QTDND có thể sử dụng và khai thác hiệu quả tiện ích của phần mềm này.

- Rút kinh nghiệm, hoàn thiện, triển khai nhân rộng tới các QTD cơ sở khác...

Hội nghị còn dành thời gian cho các đại biểu đến thăm và học tập kinh nghiệm tại QTD Mỹ Bình và QTD Mỹ Hoà (An Giang) – nơi thực hiện thành công cả hai chương trình thí điểm: dịch vụ chuyển tiền và triển khai chương trình phần mềm tin học.

 
 Lãnh đạo Hiệp hội và QTDTW thăm QTD Mỹ Hòa (An Giang), nơi triển khai thành công 2 chương trình thí điểm

Kết thúc Hội nghị, Phó Thống đốc Trần Minh Tuấn đã đánh giá cao chương trình phần mềm tin học BMS-PCFs và những kết quả đã đạt được của giai đoạn thí điểm triển khai chương trình phần mềm tin học thống nhất và th­ực hiện dịch vụ chuyển tiền; Cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của dự án DID và hoan nghênh tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp triển khai của các các đơn vị đầu mối  như: Quỹ tín dụng Trung ương, Hiệp hội QTDND Việt Nam, Vụ Các tổ chức tín dụng hợp tác,  Cục Công nghệ tin học ngân hàng. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị này cần nghiên cứu, rút kinh nghiệm, tiếp thu các ý kiến đề xuất, đóng góp của các QTD cơ sở, các đơn vị có liên quan. Trên cơ sở đó lên kế hoạch triển khai nhân rộng để hai chương trình này thực sự đi vào cuộc sống, phục vụ đắc lực cho  hoạt động của các QTD cơ sở trong quá trình hội nhập hiện nay.
Kim Thanh

Các tin liên quan