01.10.2014 10:58

Dư luận sau phiên trả lời chất vấn của Thống đốc NHNN: Giải trình đúng vấn đề trọng tâm

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Thống đốc NHNN nắm vấn đề rất chắc và có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội”.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn
Sau phần trả lời chất vấn của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tại Phiên họp thứ 31 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), chiều 29/9, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có những ý kiến đánh giá khen ngợi người đứng đầu ngành NH: Thống đốc nắm vấn đề rất chắc và có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội và kết luận của UBTVQH về thực hiện CSTT, tái cơ cấu hệ thống NH, xử lý nợ xấu (XLNX) và cung ứng tín dụng cho nền kinh tế.
Việc điều hành CSTT đã đạt mục tiêu tỷ giá và lạm phát trong tầm kiểm soát, mặt bằng lãi suất cả huy động và cho vay đều giảm. Tín dụng mặc dù tăng chậm nhưng được phân bổ hợp lý, an toàn hơn, cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực, một số chính sách hướng về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, nhà ở đã đạt kết quả bước đầu, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.
Thống đốc NHNN đã thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm về những hạn chế trong điều hành tiền tệ tín dụng NH, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cơ chế hoạt động điều hành NH cũng như về công tác quản lý nhà nước.
Phó chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Thống đốc tiếp tục triển khai ngay việc cần làm, trước hết là tiếp tục thực hiện CSTT linh hoạt, phối hợp với chính sách tài khóa, điều hành lãi suất phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát, tăng trưởng tín dụng gắn với chất lượng tín dụng, điều hành tỷ giá, ngoại hối bảo đảm giá trị VND ở mức hợp lý.
Ngay sau kết thúc phần chất vấn, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng Trần Ngọc Vinh - một trong những người đặt câu hỏi cho biết, ông rất hài lòng với câu trả lời thẳng thắn và có trách nhiệm của Thống đốc. Ghi nhận ngành NH đã làm được nhiều việc trong thời gian qua như giảm lãi suất, ổn định thị trường vàng, tăng dự trữ ngoại hối… nhưng đại biểu Trần Ngọc Vinh cho rằng nhiệm vụ với ngành NH tới đây chính là phải đẩy nhanh việc XLNX.
“Theo tôi, Chính phủ cũng phải cần thiết xem có nguồn quỹ nào đó để hỗ trợ, tạo cú hích cho vấn đề XLNX, nhưng cùng với đó ngành NH phải quyết liệt thanh tra, kiểm tra để XLNX được minh bạch và hiệu quả” - ông nói.
Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Bình, phần trả lời của Thống đốc đi vào đúng trọng tâm câu hỏi và giải quyết được những vấn đề mà xã hội, cử tri bức xúc, đại biểu Quốc hội quan tâm. Qua phần trả lời của Thống đốc, có thể thấy, hiện nay NH đang đơn phương trong việc XLNX, bằng vốn trích lập dự phòng của NH.
“Nếu cứ để NH vào cuộc một mình như thế sẽ rất khó khăn trong việc XLNX nhanh và hiệu quả. Cá nhân tôi mong muốn cần có sự hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ theo hướng trích một khoản ngân sách nào đó, giống với một số nước trên thế giới đã từng làm, để giải quyết dứt điểm nợ xấu” – Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương bày tỏ quan điểm. Ông Phương cho rằng, khi xử lý được nợ xấu, cả NH và DN được tháo gỡ, nền kinh tế được tiếp thêm sức mạnh, tăng trưởng kinh tế tốt lên, DN làm ăn hiệu quả sẽ quay trở lại đóng góp cho ngân sách.

Cử tri ghi nhận nỗ lực của ngành NH
Những nội dung trả lời chất vấn của Thống đốc NHNN thẳng thắn, đi vào bản chất những vấn đề của câu hỏi đã tỏ rõ quyết tâm thực hiện những yêu cầu, mục tiêu của Chính phủ, Quốc hội đối với ngành NH được dư luận đánh giá rất cao. Tại buổi chất vấn lần này, 19 đại biểu Quốc hội đã đưa ra 37 câu hỏi, trong đó hơn một nửa tập trung nội dung về tiến trình và hiệu quả tái cơ cấu hệ thống NH và XLNX – vấn đề xã hội và cử tri quan tâm nhất hiện nay trong lĩnh vực NH.
Trả lời về tiến trình tái cơ cấu hệ thống NH, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, việc xử lý NH yếu kém, chỉ là giai đoạn đầu của Đề án tái cơ cấu hệ thống NH được Chính phủ phê duyệt. Giai đoạn tiếp theo sẽ là tái cơ cấu NHTM Nhà nước, NHTM nước ngoài, hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân và Công ty tài chính. NHNN đã và sẽ tiếp tục sử dụng nhiều biện pháp, trong đó có cả biện pháp cơ chế chính sách để giúp tái cơ cấu hiệu quả, đảm bảo ổn định hệ thống NH, qua đó hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô.
Hiện nay, các NHTM đều đã xây dựng đề án tái cơ cấu trình NHNN và đã có 4 NHTM Nhà nước thực hiện cổ phần hóa. Mặc dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng việc cổ phần hóa các NHTM diễn ra với kết quả ngoài sức mong đợi. Trong điều kiện thị trường không mấy thuận lợi nhưng giá cổ phiếu phát hành lần đầu của các NHTM ở mức cao, điều đó cho thấy các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao tiềm năng phát triển của NH đó nói riêng cũng như của cả hệ thống NH nói chung.
Riêng Agribank là NH có nhiều yếu kém, hậu quả để lại nặng nề, NHNN đã xây dựng đề án tái cấu trúc NH này với 8 đề án nhỏ, đã được Chính phủ phê duyệt và đang triển khai. Năm nay, Agribank có thể đạt tăng trưởng tín dụng khoảng 7- 8%, trong đó tỷ trọng cho vay tam nông chiếm tới 75% và phấn đấu tỷ trọng này lên hơn 80% tổng dư nợ trong vài năm tới.
Dành nhiều thời gian để giải trình rõ hơn về kết quả cũng như vướng mắc trong việc XLNX, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: “Sau khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997- 1998, có quốc gia đã sử dụng 20% GDP để XLNX, thậm chí có nước sử dụng 70% GDP, còn nước ít nhất là sử dụng 7-10% GDP”... Nhưng điểm khác biệt lớn nhất so với các nước khi XLNX là Việt Nam không dùng tiền ngân sách để mua đứt bán đoạn nợ xấu.
Dù vậy, trong 3 năm qua, hệ thống NH đã xử lý được 249 nghìn tỷ đồng nợ xấu, ngoại trừ một số xử lý qua VAMC, còn lại đa số nợ xấu được xử lý qua trích lập dự phòng của TCTD. Đến hết tháng 7/2014, các TCTD đã trích lập dự phòng là 78 nghìn tỷ đồng để cuối năm nay tiếp tục XLNX. Đặc biệt, tài sản đảm bảo cho các khoản nợ xấu hiện có giá thị trường cao gấp 2 lần số nợ xấu.
Tính đến ngày 24/9, VAMC đã mua 47 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Cộng với kế hoạch của VAMC tiếp tục mua thêm 70 nghìn tỷ đồng trong năm nay và 78 nghìn tỷ đồng trích lập dự phòng của các TCTD thì giá trị nợ xấu được xử lý tăng thêm đáng kể trong năm nay. Mới đây, các tổ chức quốc tế sau khi tìm hiểu đã nhận định, trong bối cảnh khó khăn của Việt Nam, việc thành lập và hoạt động của VAMC là chấp nhận được.
Tuy nhiên, Thống đốc NHNN cũng trình bày thêm với các đại biểu Quốc hội: “Trong tay tôi có bản báo cáo dài 29 trang liên quan tới vướng mắc về mặt pháp lý của VAMC” và nhấn mạnh: Trong khi tất cả các nước đều có Luật về mua bán nợ, nhưng do thời gian cấp bách nên chúng ta chưa thể đưa ra Luật ngay. Do đó trong giải pháp XLNX chúng ta phải có cả bước đi ngắn hạn và dài hạn.
“Thường thì vào cuối năm các TCTD sau khi hạch toán thu – chi, biết lỗ lãi, lợi nhuận, biết phải trích lập dự phòng rủi ro bao nhiêu… thì công tác XLNX được đẩy mạnh. Vì vậy, con số nợ xấu thường giảm mạnh vào ngày 31/12 hàng năm”, Thống đốc NHNN giải thích và khẳng định: “Chúng ta không nên hốt hoảng về nợ xấu nhưng cũng không được chủ quan, và phải hết sức bình tĩnh để đưa ra giải pháp phù hợp để triển khai trong thời gian tới”.

Quang Cảnh

Các tin liên quan