13.12.2006 16:52

Chuẩn bị tiền đề cho phát triển bền vững

Ngày 8/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án  "Phát triển ngành Ngân hàng  Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020". Cùng với mục tiêu xây dựng một Ngân hàng Trung ương (NHTW) hiện đại, hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) an toàn - hiệu quả - phát triển bền vững, thì việc tạo nên một hành lang pháp lý đầy đủ là điều kiện tiên quyết cho việc thực hiện những mục tiêu đề ra trong đề án.

Xây dựng  NHTW hiện đại
Phát biểu tại hội nghị, Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình cho rằng: Việc triển khai  Đề án Phát triển ngành Ngân hàng  Việt Nam là việc làm cấp thiết. Việc thực hiện đề án này trước hết  là cuộc cải cách căn bản và toàn diện nhằm xây dựng một NHTW hiện đại. Và để đạt được mục tiêu cuối cùng là ổn định giá trị đồng tiền, NHTW phải có được nguồn lực và sự độc lập tương đối về nghiệp vụ, tổ chức và tài chính.

Về chính sách, NHTW  sẽ vẫn theo đuổi định hướng điều hành chính sách tiền tệ  theo nguyên tắc thận trọng, linh hoạt và hiệu quả. Về quản lý ngoại hối, NHTW đã thực hiện tự do hoá các giao dịch vãng lai và từng bước nới lỏng kiểm soát  các giao dịch vốn phù hợp với lộ trình mở cửa thị trường tài chính. Tỷ giá hối đoái được điều hành theo phương châm: "Linh hoạt trong ngắn hạn và ổn định trong dài hạn".

Theo Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng TS.Lê Xuân Nghĩa, ngay trong năm 2007, NHNN sẽ thực hiện cơ cấu lại bộ máy tổ chức từ trung ương đến chi nhánh nhằm có được một bộ máy tinh gọn; tăng cường tính chuyên nghiệp và chuyên môn hoá trong tác nghiệp và quản lý điều hành. NHNN đang có kế hoạch thành lập Cục Thanh tra giám sát NH, hoạt động với mục tiêu góp phần đảm bảo sự an toàn, ổn định của hệ thống TCTD, tạo tiền đề cho việc thành lập cơ quan giám sát tài chính riêng biệt trong tương lai. Cùng với những hoạt động cơ bản trên, NHNN sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển hệ thống kiểm toán, kiểm soát nội bộ; hoạt động phát hành và kho quỹ và đặc biệt là xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về tiền tệ, tín dụng NH.

Cũng theo đề án trên,  các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ  hoàn thành cơ bản chương trình tái cơ cấu trước năm 2009. Để nâng cao năng lực tài chính,  nhiều  NHTM đã và đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu, trái phiếu ra thị trường trong và ngoài nước. Vì vậy, theo TS.Lê Xuân Nghĩa, mục tiêu đạt  800-1000 triệu USD vốn tự có đối với NHTM nhà nước lớn không phải là vấn đề khó.

Hoàn thiện hệ thống pháp luật là nội dung mấu chốt
Trước xu thế hội nhập, việc sáp nhập, hợp nhất hay mua lại các NH nhỏ của một số tập đoàn tài chính trong và ngoài nước để nâng cao khả năng cạnh tranh sẽ là diễn biến tất yếu trong thời gian tới. NHNN sẽ ban hành  một số quy định cần thiết, cụ thể  cho hoạt động này. Bên cạnh đó,  NHNN sẽ tiến hành xử lý triệt để các NH yếu kém. Theo Đề án này, NHNN  sẽ  yêu cầu các NHTM phải duy trì hệ số an toàn vốn tối thiểu là 8% trong trung hạn và trong dài hạn là 10%. Các NHTM Nhà nước tiếp tục  thực hiện lộ trình cổ phần hoá một cách thận trọng, đảm bảo ổn định kinh tế - xã hội và an toàn hệ thống.

TS. Lê Xuân Nghĩa khẳng định: Để xây dựng thành công một NHTW hiện đại và thực hiện được những mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng thì vấn đề mấu chốt nhất chính là hoàn thiện hệ thống luật pháp về ngân hàng. "Chúng ta cần tạo nên cơ sở pháp lý tương thích với tiêu chuẩn của WTO" - ông Nghĩa nhấn mạnh. Vì thế, một trong những chương trình lớn của NHNN trong thời gian tới là xây dựng khuôn khổ pháp lý đồng bộ, đầy đủ hơn; đồng thời ban hành các thiết chế theo chuẩn mực quốc tế về an toàn trong kinh doanh tiền tệ NH.

Hiện NHNN đang chủ trì việc tổng kết  thực hiện Luật Ngân hàng Nhà nước và Luật Các tổ chức tín dụng  để đúc rút kinh nghiệm nhằm xây dựng mới cả hai bộ luật này. Chủ trương xây dựng luật mới là: phù hợp hơn với thông lệ quốc tế; xoá bỏ ưu đãi, bao cấp trong lĩnh vực NH; không phân biệt đối xử giữa các TCTD; nâng cao hiệu lực thi hành pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ NH…  Luật Ngân hàng Nhà nước và Luật Các tổ chức tín dụng dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2008. Song song với đó, Luật Bảo hiểm tiền gửi và Luật Giám sát an toàn hệ thống NH cũng đang được xúc tiến  xây dựng nhằm tạo hành lang pháp lý đồng bộ cho hoạt động NH trong giai đoạn mới.
(Theo TBNH)

Các tin liên quan