27.07.2006 11:12

Chữ “tín” làm nên sức mạnh

Triệu phú trẻ ở làng nghề

Đứng trước ngôi nhà xây bề thế đang trong giai đoạn hoàn thiện, chúng tôi không thể ngờ chủ nhân của nó lại là một thanh niên mới vừa 30 tuổi, đó là anh Nguyễn Đăng Quỳnh, chủ một cơ sở dệt nhuộm có tiếng tăm ở  đất Dương Nội này. Hiện nay, trong tay anh có một cơ sở dệt, nhuộm, in vải và một xưởng sản xuất linh kiện xe máy khá lớn và hiện đại với trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng cùng hơn 100 lao động làm việc thường xuyên. Quá trình lập nghiệp của Quỳnh  bắt đầu khá sớm, từ cách đây hơn chục năm khi vừa học xong phổ thông. Hồi đó cũng chẳng có gì ngoài mấy khung sợi thủ công, năng suất và chất lượng vải làm ra rất thấp. Muốn mua máy mới, mở rộng quy mô sản xuất lại chẳng có tiền, tìm đến ngân hàng thì e ngại vì còn quá trẻ và không biết lấy gì để đảm bảo để ngân hàng cho vay. Quanh quẩn mất gần 1 năm trời mà không khá lên được. Chỉ đến khi Quỳnh trở thành thành viên của QTDND Dương Nội thì con đường đi lên của anh mới thực sự được mở ra. Nhờ vào những món vay từ QTDND cho dù nó không phải là quá lớn nhưng cũng đủ để anh Quỳnh tạo dựng cho mình cơ sở ban đầu

  Quỳnh đưa chúng tôi đi thăm chiếc máy in hoa mới nhập về của mình, trong đó có một phần vốn vay của QTDND mới thấy khả năng và sự năng động của ông chủ trẻ này. Anh cho biết, mỗi ngày máy có thể in được hơn 32.000 m vải và từ ngày nhập về nó vẫn chưa có một ngày nghỉ. Sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Để có được chiếc máy này, Quỳnh đã phải lặn lội nhiều ngày sang Trung Quốc để tìm hiểu về công nghệ và mẫu mã cũng như tìm hiểu nhu cầu thị trường....Hiện tại, anh đang có dư nợ 220 triệu đồng với QTDND Dương Nội, dù không phải quá nhiều nhưng như thế cũng là mức cao nhất trong hạn mức cho phép. Chính Quỳnh tâm sự rằng: Một nguyên tắc được cả hai bên xây dựng đó chính là sự tin cậy, QTDND luôn tạo điều kiện cho Quỳnh được vay vốn trong khả năng có thể và ngược lại Quỳnh luôn sằng phẳng trong vay vốn, trả nợ gốc, lãi đúng hạn.

Dương Đăng Trúc cũng là một chủ cơ sở dệt nhuộm ở thôn ỷ La năm nay cũng mới 30 tuổi. Cơ sở của anh không lớn lắm nhưng cũng khá nổi tiếng trong làng và thu hút được hơn 30 lao động. Là thành viên của QTDND Dương Nội từ năm 1996 và chính nhờ vào nguồn vốn của Quỹ mà Trúc đã từng bước tạo dựng sự nghiệp cho mình từ khoản vay 100 triệu đồng...Không chỉ có Trúc, Quỳnh, ngoài ra ở Dương Nội còn rất nhiều những con người trẻ tuổi khác mà người ta vẫn bảo đó là các “triệu phú trẻ”. Họ có khả năng, sự năng động cộng với vốn liếng nghề nghiệp truyền thống để đi lên khẳng định mình, làm giàu cho quê hương và khẳng định tiếng tăm của làng nghề trong xã hội.

Tác nhân giúp làng nghề phát triển

Trong quá trình phát triển nhanh chóng và với một “bộ mặt” trù phú như hiện nay của làng nghề Dương Nội thì sự đóng góp của QTDND Dương Nội là rất lớn. Ra đời từ những năm 1970 mà tiền thân là Hợp tác xã tín dụng Dương Nội. Thời kỳ đầu hoạt động, vai trò của nó chưa thực sự được rõ nét mà chủ yếu là làm đại lý huy động tiền gửi tiết kiệm cho ngân hàng. Chỉ đến thời điểm 1994, khi  Hợp tác xã tín dụng được chuyển đổi hoạt động sang mô hình mới, QTDND Dương Nội mới thực sự chuyển mình mạnh mẽ. 

Ông Nguyễn Ngọc Bình – Phó Giám đốc QTDND Dương Nội cho biết, Quỹ “may mắn” được lập ra trên một vùng đất mà kinh tế phát triển năng động và hội tụ được đủ các yếu tố về “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”. Hơn nữa bản thân Quỹ cũng tìm ra được cho mình một chiến lược phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. Tất cả mọi người  từ lãnh đạo đến nhân viên của Quỹ đều xác định rất rõ mục tiêu, nội dung hoạt động  của mình là hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ và đáp ứng yêu cầu của các thành viên. Đề cao chữ “tín” trong hoạt động và làm thế nào để nhiều người được vay vốn, chú ý đến những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đây chính là định hướng để từ đó xây dựng chuẩn mực đạo đức, đánh giá chất lượng, hiệu quả làm việc của người lao động. Hiện nay, mỗi thôn trong xã Quỹ có một cán bộ tín dụng “nằm vùng” theo tinh thần “khu vực hoá cán bộ” và họ chịu trách nhiệm quản lý thành viên, lập hồ sơ, thẩm định...nên mọi nhu cầu của thành viên, cũng như những vấn đề khác đều được cán bộ tín dụng nắm kịp thời. Từ đó hiệu quả cũng được nâng lên và hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời, QTDND Dương Nội được xem là một trong những QTDND lớn và làm ăn hiệu quả nhất ở Hà Tây hiện nay...

Thực tế, hiện nay, sự phát triển của làng nghề Dương Nội đang diễn ra rất nhanh. Hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hoá có quy mô ngày càng lớn, trong đó có những hộ sản xuất -kinh doanh với mức vốn lên đến hàng tỷ đồng...Đây chính là một điều kiện thuận lợi để QTDND Dương Nội đẩy mạnh hoạt động huy động vốn trong dân cư nhưng đồng thời cũng đặt ra cho họ những thách thức không nhỏ trước nhu cầu về vốn ngày càng gia tăng của các thành viên. Tất cả phấn đấu cho mục tiêu đưa QTDND Dương Nội trở thành “người thủ quỹ” tin cậy của các thành viên, có tín nhiệm với khách hàng và có vị trí quan trong đối với địa phương.

 

Hoàng Long – Thời Báo Ngân Hàng

Các tin liên quan