19.07.2006 17:20

Cấp phép thành lập kho ngoại quan vàng đầu tiên tại VN

Tổng cục Hải quan vừa cấp giấy phép thành lập Kho ngoại quan Công ty Kinh doanh Mỹ nghệ vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam
Với việc thành lập kho ngoại, các ngân hàng sẽ chủ động hơn trong cân đối cung - cầu vàng.
Theo đó, Ngân hàng này được phép thành lập kho ngoại quan đặt tại tầng trệt trụ sở chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Sơn - Nội Bài với diện tích 110m2, trong đó diện tích kho chứa vàng bạc và đá quý là 35m2.
Đại diện Công ty Kinh doanh Mỹ nghệ vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết, đây là kho ngoại quan vàng bạc đá quý đầu tiên của Việt Nam. Khi đi vào hoạt động, kho này sẽ cho phép các ngân hàng nước ngoài, các cá nhân và DN có nhu cầu mua bán, xuất nhập khẩu vàng bạc... gửi vàng tại đây và tiến hành giao dịch với các đối tác khi cần thiết.
Sự ra đời của kho ngoại quan vàng này sẽ mang lại hiệu quả cao cho ngành sản xuất, kinh doanh vàng bạc và đá quý Việt Nam. Cụ thể, các DN nhập khẩu vàng qua kho ngoại quan của công ty chỉ cần nhiều nhất 1 ngày đã nhận được vàng so với thời gian 2 - 4 ngày trước đây.
Qua thực tế những cơn sốt vàng gần đây cho thấy, mỗi khi xảy ra sốt giá vàng do mất cân đối cung - cầu, các DN trong nước thực hiện nhập khẩu vàng để bình ổn nhưng do mất thời gian vận chuyển nên phản ứng nhiều lúc không kịp thời. Kho ngoại quan vàng ra đời sẽ cho phép khắc phục điều này. Đồng thời, giúp tiết kiệm chi phí vận tải trong những điều gấp rút về thời gian.
Công ty Kinh doanh Mỹ nghệ vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết, việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng, cơ chế quản lý của kho đã sẵn sàng để có thể bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 8 tới. Hiện nay, có nhiều tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng nước ngoài đã đặt vấn đề gửi vàng tại kho ngoại này.
 
(Theo VietNamNet)

Các tin liên quan