13.02.2007 10:41

Bức thư cảm động của một thành viên nghèo đựoc vay vốn từ QTDND Song Lãng

Tôi ! Đào Thị Phượng là một thành viên trong Quỹ tín dụng xã Song Lãng muốn nói lên một sự thật khó quên của gia đình tôi từ vũng bùn lầy tôi đã đi lên và đứng vững.

Tôi còn nhớ mãi năm 1999 năm cuối cùng của thế kỷ 20 gia đình tôi làm ăn 3 năm trước đó vì thua lỗ nên đã đổ bể, lúc đó Quỹ tín dụng cũng mới thành lập được vài năm, nguồn vốn còn nghèo, mọi vấn đề về vật chất còn khó khăn xong với tinh thần của hội đồng Quỹ đã tạo điều kiện giúp đỡ các thành viên trong Quỹ được vay 1 số vốn để phát triển sản xuất chăn nuôi dịch vụ và ngành nghề. Tuy vốn ban đầu cho các thành viên vay chỉ được ít một vài triệu đồng nhưng tất cả mọi thành viên đều được vay vốn rất thuận lợi, nhanh chóng không gây khó khăn, khi vay khi trả với bất kể 1 thành viên nào. Gia đình tôi lúc đó quá khó khăn làm ăn thua lỗ, phải vay ngoài với lãi xuất quá cao 4 đến 5 % hậu quả đổ bể với số nợ 158 000 000 đồng. Ruộng nương bán hết và bán tận đến năm 2013, xoong nồi cũng phải bán hết và chỉ còn lại 1 xác nhà (gạ bán không ai dám mua). Chúng tôi như người đứng giữa ngã ba đường không biết sẽ về đâu, con còn nhỏ, tiền vốn không có. Lúc đó các chủ nợ cho vay bắt đầu đến nhà đòi và nhiều người còn chửi bới, rủa xả, kiện tụng … Quả tình mà nói rất cực, xong tôi tự nghĩ tiền của của họ bỏ ra cho vay dù lãi cao nay thấy đổ bể ai mà chẳng bực (của đau con xót).

Không còn cách nào khác, tôi nghĩ mình làm mình chịu chỉ mong sao được mạnh khỏe và chúng tôi tự đứng dậy bằng đôi chân của mình. Việc trước mắt là khất nợ từng người một để làm trả dần. Vừa đổ bể xong vốn không dám vay, nguồn vốn ban đầu chỉ có 38500 vay bà ngoại để đi buôn chè tươi, chanh, mắm. Vốn ít nên thu nhập cũng được ít. Năm 2000 cuối năm tôi đem đến trả mỗi người chủ nợ được 100 000 và khất họ. Năm sau tôi trả mỗi người được 200 000 vì ban đầu làm ăn đang gượng dậy (ruộng nương không có, gạo chợ nước sông). Vốn không có ban đầu tôi nuôi được 2 con lợn đếm đầu, nuôi gột tới 20kg rồi bán và “nhân dần”, đến khi được 9 con (mua của anh Bấn người cùng xóm) thì chết 8 còn 1, tôi vẫn quyết tâm nuôi 25kg rồi bán và mua được 5 con nhỏ lại gột cời bán để nhân giống tiếp. Rượu không vốn nên cách ngày nấu 10 bơ, cứ buổi sáng tôi đi chợ, chồng ở nhà nấu rượu chiều về tôi đi bán rong và đến tháng 7 năm 2003, trong 2 ô chuồng đã có 47 con lợn cời 25 đến 30kg tưởng rằng thuận tiện cho việc trả nợ vì đã có số vốn 47 con ai ngờ đến 30/7, do tháng 7 mưa nhiều chuồng trại không ra sao, nước vườn ngấm vào chuồng lợn bị bệnh dịch không biết bị chết 45 con lợn 30kg, chỉ còn lại 2 con sống sót.Vợ chồng tôi rất chán nản xong với sự quyết tâm tìm cách tháo gỡ tôi đã tìm ra điểm yếu của mình là do chuồng trại không quy mô nên không thể thành công mà phải chịu thất bại.

Tôi quyết định đến Quỹ gặp Ban giám đốc để trình bày và Ban giám đốc cùng Hội đồng Quỹ đã không bỏ mặc tôi trong lúc khó khăn. Nhất là ông Đào Sơn Đông giám đốc Quỹ tín dụng đã từng nói với Hội đồng Quỹ nếu tôi không trả được nợ ông sẽ chịu trách nhiệm. Ông giúp tôi chỉ bảo tận tình việc phòng và chữa bệnh. Vậy là Hội đồng Quỹ đã giúp tôi tạo điều kiện cho gia đình tôi có vốn để xây dựng chuồng trại có vốn mở rộng chăn nuôi. Nhờ có Quỹ tín dụng đáp ứng vốn cho gia đình tôi nên tôi đã thành công thu nhập mỗi năm một khác. Đến nay tôi đã trả được 150 triệu đồng (150 triệu đồng) nợ dân chỉ còn lại 8 triệu ngoài ra còn sửa sang xây dựng kiến thiết vào chỗ làm ăn sắm sửa các tiện nghi tivi, tủ lạnh, xe máy…tổng trị giá khoảng hơn 100 triệu đồng. Niềm vui không gì vui hơn khi nợ trả gần hoàn chỉnh, việc nhiều, lấy công việc làm vui, trong chuồng hiện tại lúc nào cũng có khoảng 60 đến 70 đầu lợn, rượu nấu trung bình 100kg gạo 1 ngày, chè bán buôn bán lẻ.
 
Được như ngày hôm nay là nhờ có sự giúp đỡ nhiệt tình về tinh thần, vốn của Quỹ đã giúp tôi cũng như sự cố gắng nỗ lực của bản thân nên tôi đã được đón nhận sự thành công.
Đó chính là một sự thật khó quên đối với gia đình tôi và có lẽ với bản thân tôi sự thật ấy sẽ đi theo trong cả cuộc đời không bao giờ quên được.
Đào Thị Phượng
Địa chỉ : Thôn Nam Hưng, xã Song Lãng
Vũ Thư, Thái Bình

Các tin liên quan