20.03.2007 00:00

"Bông lúa vàng” năm 2006, một giải thưởng đầy ý nghĩa đối với hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam

 

Năm 2006, hòa cùng sự đổi mới, hội nhập và phát triển mạnh mẽ của đất nước, từng Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) nói riêng và toàn hệ thống QTDND dân Việt Nam đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Các chỉ tiêu cơ bản của hệ thống QTDND năm 2006 đều tăng trưởng cao hơn so với các năm trước nhất là các chỉ tiêu về huy động vốn và cho vay thành
viên phát triển sản xuất - kinh doanh. Nhìn chung, 938 QTDND cơ sở và Quỹ tín dụng Trung ương với 24 Chi nhánh ở các Tỉnh, thành phố hiện có đều hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả; công tác quản trị và điều hành của các QTDND có nhiều tiến bộ, đội ngũ cán bộ nhân viên đang được tiếp tục đào tạo cơ bản ngày một vững vàng về trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và có uy tín đối với các thành viên; chất lượng tín dụng được nâng lên; tỷ lệ nợ xấu giảm thấp, hoạt động của toàn hệ thống QTDND tiếp tục phát triển thuận lợi và an toàn hơn.

Thông qua việc huy động vốn nhàn rỗi trong dân, cung cấp vốn cho thành viên để phục vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, phát triển ngành nghề, các QTDND đã góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và góp phần hạn chế tình trạng cho vay năng lãi ở nông thôn. Có thể nói, hoạt động của QTDND đã góp phần hình thành quan hệ sản xuất mới trên địa bàn nông thôn, khôi phục lòng tin của quần chúng nhân dân với khu vực kinh tế hợp tác nói chung và hệ thống QTDND nói riêng.

 
Ông Trần Minh Tuấn - Phó Thống đốc thường trực NHNN trao phần thưởng cho các QTDND tiêu biểu

Hiệp hội QTDND Việt Nam (tổ chức liên kết, đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các hội viên)  đã có sáng kiến xây dựng giải thưởng “Bông lúa vàng” nhằm vinh danh các QTDND tiêu biểu có thành tích xuất sắc, có tinh thần vượt khó vươn lên trong hoạt động; động viên, khích lệ sự phấn đầu và cạnh tranh lành mạnh giữa các QTDND hội viên, tăng cường tính liên kết trong hệ thống QTDND; và tiến tới hình thành một danh hiệu và biểu tượng chung cho sản phẩm và thương hiệu của hệ thống QTDND.

Giải  thưởng “Bông lúa vàng” năm 2006 đã được Hiệp hội QTDND phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức lần đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội nhằm vinh danh các QTDND hội viên tiêu biểu năm 2006. Trong quá trình xây dựng và tổ chức giải thưởng này Hiệp hội QTDND đã nhận được nhiều sự trợ giúp về kỹ thuật cũng như về tài chính từ Quỹ tín dụng Trung ương ,Cơ quan phát triển quốc tế Desjardins (DID) và Tổ chức hợp tác kỹ thuật Đức (GTZ). Danh hiệu của giải “Bông lúa vàng” năm 2006 bao gồm:

 1.Danh hiệu QTDND tiêu biểu: Là giải thưởng dành cho QTD xuất sắc trên địa bàn, có qui mô hoạt động kinh doanh phù hợp, an toàn và hiệu quả; tỷ lệ nợ xấu thấp; hoàn thành vượt mức kế hoạch kinh doanh, đồng thời chấp hành tốt chủ trương chính sách của Nhà nước, phục vụ tốt nhu cầu phát triển kinh tế địa phương. Quỹ tín dụng Trung ương và 30 QTDND cơ sở tiêu biểu trên tổng số 938 QTDND đã đạt giải thưởng này . (xem Bảng 1)

 2.Danh hiệu QTDND vượt khó: Là giải thưởng dành cho QTD cơ sở tuy gặp phải nhiều khó khăn, nhưng đã nỗ lực phấn đấu không ngừng vươn lên, khắc phục khó khăn, trở lại hoạt động bình thường, đạt được những kết quả đáng khích lệ. 05 QTDND cơ sở có tinh thần vượt khó tiêu biếu nhất năm 2006 đã đạt danh hiệu này . (xem Bảng 2)

Các đơn vị đạt giải tùy theo danh hiệu đều được Ban tổ chức trao kỷ niệm chương “Bông lúa vàng” năm 2006, bằng khen  và tiền thưởng trước sự có mặt và chứng kiến của gần 300 đại biểu là đại diện của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Liên minh hợp tác xã Việt Nam,Cơ quan phát triển quốc tế Desjadin Canada (DID) và  Dự án Đức GTZ, báo giới và trên 250 đại biểu đến từ Quỹ tín dụng Trung ương, các QTDND cơ sở đại diện cho 938 QTDND trên toàn quốc.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các QTDND đạt giải "Bông lúa vàng" năm 2006

Giải thưởng “Bông lúa vàng” năm 2006 được tổ chức lần đầu tiên, còn chưa phong phú về cơ cấu giải thưởng, chưa thực sự chuyên nghiệp nhưng đã góp phần tôn vinh các tập thể tiêu biểu trong hệ thống QTDND, công nhận chất lượng và thương hiệu của hệ thống QTDND Việt Nam; động viên và khích lệ sự phấn đầu và cạnh tranh lành mạnh giữa các QTDND hội viên, tăng cường tính liên kết trong hệ thống QTDND Việt Nam.

Bước sang năm 2007, với việc đã chính thức là thành viên  của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), nước ta thực sự hội nhập với nền kinh tế thế giới, hệ thống tài chính ngân hàng nói chung và hệ thống QTDND riêng đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới. Do vậy, chúng ta hãy đoàn kết, chỉ có đoàn kết thống nhất cùng nhau xây dựng và phát triển Hiệp hội QTDND Việt Nam - Ngôi nhà chung của toàn hệ thống chúng ta mới có thể chiến thắng  trong bối cảnh hiện nay. Hiệp hội tin tưởng rằng với sự thống nhất, đoàn kết và hưởng ứng nhiệt tình từ các Quỹ tín dụng nhân dân hội viên, những chương trình hành động của chúng ta chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp. Hiệp hội QTDND hy vọng lễ trao giải thưởng “Bông lúa vàng” lần thứ 2 sẽ được tổ chức với một qui mô hoành tráng và chuyên nghiệp hơn, với sự góp mặt (đồng tổ chức) của nhiều hiệp hội, tổ chức tài chính vi mô, chúng ta sẽ được biết đến những tập thể, cá nhân tiêu biểu của hệ thống tài chính vi mô, trong đó có hệ thống QTDND Việt Nam. Đây thực sự là một việc làm đầy ý nghĩa của Hiệp hội QTDND Việt Nam đối với hệ thống QTDND nói riêng và hệ thống tài chính vi mô nói chung./.

Bảng 1: Danh sách các QTDND tiêu biểu nhất  năm 2006

STT         Tên QTDND tiêu biểu     Địa chỉ
   1 Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương Hà Nội
   2 QTDND Đồng Tâm Tỉnh Bình Định
   3 QTDND Phùng Xá - Mỹ Đức Tỉnh Hà Tây
   4 QTDND Thạch Khôi - Tỉnh Hải Dương Tỉnh Hải Dương
   5 QTDND Đình Bảng Tỉnh Bắc Ninh
   6 QTDND Xuân Tiến Tỉnh Nam Định
   7 QTDND Nông Trang Tỉnh Phú Thọ
   8 QTDND Thống Nhất Tỉnh Thái Bình
   9 QTDND Đức Ninh Tỉnh Quảng Bình
  10 QTDND Minh Tân TP. Hải Phòng
  11 QTDND Nhị Trường TỉnhTrà Vinh
  12 QTDND Khánh Thành  Tỉnh Ninh Bình
  13 QTDND Bình chánh TP.Hồ Chí Minh
  14 QTDND Liên Nghĩa Tỉnh Lâm Đồng
  15 QTDND Gò Đen Tỉnh Long An
  16 QTDND Mễ sở Tỉnh Hưng Yên
  17 QTDND Định Tường Tỉnh Thanh Hoá
  18 QTDND An Phú Tỉnh An Giang
  19 QTDND Tân Xuân Tỉnh Bình Thuận
  20 QTDND Xuân Trường Tỉnh Đồng Nai
  21 QTDND Bình An Tỉnh Kiên Giang
  22 QTDND Nghi Hương Tỉnh Nghệ An
  23 QTDND Vĩnh Châu Tỉnh Sóc Trăng
  24 QTDND Quang Minh Tỉnh Vĩnh Phúc
  25 QTDND An Thạnh Tỉnh Bình Dương
  26 QTDND Nam Hồng Thành phố Hà Nội
  27 QTDND Thị trấn nông trường Mộc Châu Tỉnh Sơn La
  28 QTDND Cương Gián Tỉnh Hà Tĩnh
  29 QTDND Phường 2 Tỉnh Cà Mau
  30 QTDND Hộ Phòng Tỉnh Bạc Liêu
  31 QTDND Cao Su Tỉnh Đắklắk

Bảng 2:
Danh sách QTDND vượt khó tiêu biểu năm 2006

STT         Tên các QTDND vượt khó         Địa Chỉ
   1  QTDND Thuỷ Xuân Tiên Tỉnh Hà Tây
   2  QTDND Chí Minh Tỉnh Hải Dương
   3  QTDND Song Lãng Tỉnh Thái Bình
   4  QTDND TT Nông trường Việt Trung Tỉnh Quảng Bình
   5  QTDND Thị trấn thứ 11 Tỉnh Kiên Giang
Kim Thanh

Các tin liên quan