29.12.2006 00:00

Bài phát biểu của Phó thống đốc thường trực Trần Minh Tuấn Tại Hội nghị sơ kết thí điểm thực hiện dịch vụ chuyển tiền...

Kính thưa : Các quý vị đại biểu   

Hôm nay Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết thí điểm thực hiện dịch vụ chuyển tiền của QTDND và Đề án tin học hoá QTDND cơ sở tại tỉnh An Giang. Trước hết Tôi thay mặt Ban lãnh đạo NHNN xin gửi đến các đ/c lời chào thân ái, lời chúc sức khoẻ và chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Thưa các đ/c !
 
Hệ thống QTDND đã thành lập và phát triển được hơn 13 năm, đến nay mô hình QTDND đã hình thành và hoạt động tại 54/64 tỉnh, thành phố trong cả nước; hoạt động của hệ thống QTDND ngày càng ổn định và từng bước phát triển vững chắc, các QTDND đã thực sự góp phần tích cực vào việc xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là khu vực nông thôn. Trong xu thế hội nhập như hiện nay, đặc biệt là khi nước ta đã chính thức gia nhập WTO, trước sức ép cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ trong lĩnh vực hoạt động tiền tệ, tín dụng và ngân hàng các QTDND phải không ngừng hiện đại hoá, đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho thành viên cũng là khách hàng của mình nhằm nâng cao uy tín và tạo điều kiện cho QTDND hoạt động an toàn, hiệu quả. Với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Desjardins - DID (Canada), NHNN Việt Nam đã cho phép thí điểm thực hiện dịch vụ chuyển tiền (trong nước) tại 2 QTDND Mỹ Hoà và Mỹ Bình của tỉnh An Giang và triển khai thực hiện Đề án thí điểm tin học hoá ở 7 QTDND cơ sở do QTDND Trung ương làm đầu mối chủ trì tổ chức triển khai thực hiện.

Đến nay công việc triển khai thí điểm đã căn bản hoàn thành. Vì vậy NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được cũng như những vấn đề cần chú ý rút kinh nghiệm trước khi cho phép tiến hành triển khai nhân rộng trong hệ thống QTDND. Với mục tiêu trên, Tôi đề nghị Hội nghị cần tập trung làm rõ một số nội dung sau:

1) Về nội dung thí điểm thực hiện dịch vụ chuyển tiền (thanh toán trong nước) tại 2 QTDND Mỹ Hoà và Mỹ Bình của tỉnh An Giang:
 
Việc cho phép thực hiện dịch vụ chuyển tiền đã tạo thêm một sản phẩm dịch vụ mới cho thành viên và khách hàng của QTDND, từ đó nâng cao uy tín của QTDND trong quá trình hoạt động cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; mặt khác, việc cho phép thực hiện dịch vụ chuyển tiền cũng tạo động lực thúc đẩy các QTDND phải đổi mới trang thiết bị, nâng cao trình độ nghiệp vụ của cán bộ để đáp ứng yêu cầu thực hiện các dịch vụ mới. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực nói trên, cũng cần thấy rằng nếu không có công nghệ và đội ngũ cán bộ QTDND phù hợp cùng với sự quản lý tốt của bản thân QTDND cũng như NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thì khi thực hiện dịch vụ này có thể sẽ đem lại rủi ro cho hoạt động đối với QTDND. Do vậy, trong nội dung sơ kết dịch vụ chuyển tiền của QTDND, chúng ta tập trung làm rõ những kết quả đạt được, cũng như chưa đạt được; trong đó cần đặc biệt chú ý tới những điều kiện cần thiết phải có khi cho phép thực hiện dịch vụ này, đồng thời làm rõ những vấn đề cần rút kinh nghiệm để từ đó có thể từng bước triển khai mở rộng hoạt động nghiệp vụ này một cách có hiệu quả và an toàn trong hệ thống QTDND.

2) Về Đề án tin học hoá QTDND cơ sở:

Với sự hỗ trợ tích cực của DID về kinh phí và tư vấn kỹ thuật, QTDND Trung ương - với tư cách là tổ chức đối tác đầu mối của hệ thống QTDND đã hoàn thành việc triển khai thí điểm Chương trình phần mềm tin học thống nhất  ở 7 QTDND cơ sở tham gia Đề án ứng dụng công nghệ tin học. Theo đánh giá của QTDND Trung ương và chuyên gia Dự án DID thì phần mềm này đã được QTDND cơ sở sử dụng có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cập nhật thông tin và phục vụ tốt cho công tác quản lý, điều hành hoạt động QTDND. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc triển khai mở rộng áp dụng thành công phần mềm này cho hệ thống QTDND, Hội nghị cần tập trung đánh giá những ưu điểm, nhược điểm của Chương trình phần mềm này, tác động của nó đối với hoạt động của QTDND và đặc biệt là những khó khăn gặp phải khi triển khai mở rộng trên phạm vi toàn hệ thống, từ đó đề ra các giải pháp cần thiết nhằm sớm đưa Chương trình phần mềm vào hoạt động ở các QTDND một cách có hiệu quả.

Thưa các đ/c !

Được sự hỗ trợ và phối hợp tích cực của Cơ quan phát triển quốc tế Desjardins (DID), chúng ta đã triển khai thành công và nay tiến hành tổ chức Hội nghị sơ kết thí điểm thực hiện dịch vụ chuyển tiền của QTDND và Đề án tin học hoá QTDND cơ sở với mong muốn trong thời gian tới đây chúng ta sẽ hoàn thiện các công nghệ và dịch vụ này để triển khai mở rộng trong hệ thống, góp phần thúc đẩy hoạt động của hệ thống QTDND phát triển an toàn, hiệu quả.

Thay mặt Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam, Tôi xin chân thành cảm ơn Cơ quan phát triển quốc tế Desjardins (DID) đã hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với NHNN Việt Nam trong việc triển khai thực hiện. Tôi cũng hoan nghênh NHNN chi nhánh tỉnh An Giang, QTDND Trung ương và các QTDND cơ sở trên địa bàn tỉnh An Giang và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố có QTDND cơ sở tham gia dự án đã chủ động phối hợp triển khai thực hiện để Đề án có được kết quả tích cực như ngày hôm nay. 

Sau Hội nghị sơ kết này, Vụ Các TCTD Hợp tác có trách nhiệm sẽ tổng hợp, đánh giá kết quả của Đề án và đề xuất các giải pháp tham mưu cho Thống đốc NHNN tiếp tục chỉ đạo thực hiện các bước tiếp theo của Đề án.

Thay mặt Ban lãnh đạo NHNN Tôi tuyên bố khai mạc Hội nghị và xin nhiệt liệt chào mừng các Quý vị đại biểu về tham dự Hội nghị, chúc Quý vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn!

Các tin liên quan