tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Vì sự phát triển an toàn, lành mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân

(Cập nhật ngày: 02/01/2020 - 02:12:06 AM )

Với vai trò Ngân hàng của các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), Ngân hàng Hợp tác đã triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Thống đốc NHNN cũng như trong việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các QTDND, từ đó góp phần hỗ trợ hệ thống QTDND hoạt động an toàn, lành mạnh.

 Xung quanh vấn đề này, Thời báo Ngân hàng đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Ngân hàng Hợp tác. 

 

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Ngân hàng Hợp tác 

Để thực thi ngay Thông tư 21/2019/TT-NHNN, chúng tôi đã xây dựng phương án thực hiện việc phát hành in ấn, quản lý hệ thống sổ tiết kiệm trắng, thẻ thành viên QTDND áp dụng trên toàn quốc đồng thời cũng ra những bộ quy định mẫu để QTDND có thể dựa vào đó, đưa ra các điều lệ, quy tắc sử dụng phù hợp với đặc thù của từng QTDND.

Ngân hàng Hợp tác đã tích cực phối hợp với Chi nhánh NHNN tỉnh/thành phố trong công tác hỗ trợ các QTDND yếu kém trên địa bàn cả nước. Cùng với việc cho vay hỗ trợ thanh khoản để chi trả tiền gửi, miễn giảm lãi suất cho các QTDND gặp khó khăn về tài chính theo chỉ đạo của NHNN, Ngân hàng Hợp tác  đã cử 17 cán bộ là các Phó giám đốc, Trưởng phó phòng Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác đảm nhiệm các chức vụ Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, Kế toán trưởng QTDND yếu kém; cử 20 cán bộ tham gia kiểm soát đặc biệt theo yêu cầu của NHNN tại các QTDND trên địa bàn…

Ngoài công tác giám sát, Ngân hàng Hợp tác đã có những hỗ trợ gì đối với hoạt động hệ thống QTDND, thưa ông?

Có thể khẳng định vai trò Ngân hàng của hệ thống QTDND được thể hiện rõ nhất thông qua công tác điều hòa vốn, cho vay hỗ trợ thành viên mà Ngân hàng Hợp tác đã triển khai trong suốt nhiều năm qua để hỗ trợ hệ thống QTDND phát triển hoạt động an toàn, hiệu quả.

Mặc dù hiện xu hướng tự chủ về vốn của các QTDND ngày một nâng lên, tuy nhiên, Ngân hàng Hợp tác vẫn phát huy được vai trò của mình trong việc hỗ trợ cho các QTDND bằng việc triển khai các sản phẩm cho vay hợp vốn và cho vay liên kết để QTDND có thể cho vay thành viên khi bị giới hạn hạn mức cho vay. Còn đối với các QTDND mới mở hoặc ở những địa bàn khó khăn, vốn điều hòa của Ngân hàng Hợp tác đối với những QTDND này vẫn là một trong những nguồn lực quan trọng để QTDND mở rộng hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu vốn phát triển kinh tế cho các thành viên.

Đặc biệt đối với các QTDND gặp khó khăn trong hoạt động, một mặt Ngân hàng Hợp tác cho vay hỗ trợ khả năng chi trả kịp thời, mặt khác tham mưu, phối hợp với Chi nhánh NHNN tỉnh/thành phố và chính quyền địa phương có những biện pháp giúp đỡ để QTDND vượt qua khó khăn. Nhờ có sự hỗ trợ, đáp ứng khẩn trương và kịp thời về vốn của Ngân hàng Hợp tác mà các QTDND nói trên sớm ổn định tình hình hoạt động, góp phần thúc đẩy hệ thống QTDND phát triển ổn định, an toàn.

Không chỉ vậy, vai trò Ngân hàng của các QTDND còn được thể hiện thông qua việc phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng. Đơn cử như sản phẩm dịch vụ thanh toán điện tử của Ngân hàng Hợp tác. Tính đến cuối năm 2019, mạng lưới thanh toán của Ngân hàng Hợp tác đã được mở rộng tới 610 điểm kết nối, bao gồm: 32 Chi nhánh, 63 Phòng giao dịch và 515 QTDND. Số lượng giao dịch và giá trị chuyển tiền tăng tương ứng 15% và 17% so với cùng kỳ năm 2018. Ngân hàng Hợp tác cũng đã đào tạo nghiệp vụ ngân hàng điện tử cho 1.800 cán bộ của 702 QTDND trong cả nước.

Hay sản phẩm thẻ cũng đã có những chuyển biến đáng ghi nhận, số khách hàng của QTDND sử dụng sản phẩm thẻ của Ngân hàng Hợp tác cũng đã tăng cao. Tính đến cuối năm 2019, dư nợ hạn mức thấu chi trên thẻ ghi nợ của Ngân hàng Hợp tác cũng đã tăng 44,7% so với cùng kỳ năm trước. Việc triển khai lắp đặt POS và sản phẩm cho vay theo hạn mức thấu chi trên thẻ ghi nợ của Ngân hàng Hợp tác khiến giá trị và số lượng giao dịch qua POS tại QTDND đều tăng mạnh. Cụ thể, số lượng giao dịch thực hiện tại QTDND là 8.771 giao dịch, với số tiền giao dịch là 193 tỷ đồng, cả 2 chỉ tiêu này đều tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, việc triển khai dự án STEP phối hợp với tổ chức DID - Canada đã bước đầu mang lại hiệu quả với việc phát triển sản phẩm mới, xây dựng cơ chế kiểm soát rủi ro, kiểm soát nội bộ và phát triển hệ thống CNTT của Ngân hàng Hợp tác và các QTDND, nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý và phục vụ khách hàng tốt hơn. Dự án đang được triển khai tích cực tới Trụ sở chính, 12 Chi nhánh và 75 QTDND.

Ngân hàng Hợp tác sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường hỗ trợ các QTDND hoạt động an toàn, hiệu quả 

Là năm cuối triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống QTDND cũng như tạo bước đệm cho giai đoạn tiếp theo, ông có thể cho biết, trong năm 2020, Ngân hàng Hợp tác sẽ đặt trọng tâm vào những nhiệm vụ gì để thực hiện tốt hơn vai trò của mình?

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà chúng tôi đặt ra trong năm 2019 là hoàn thiện nhiệm vụ cơ cấu lại của chính mình để từ đó có điều kiện và tiền đề thực hiện tốt hơn vai trò Ngân hàng của các QTDND. Trong đó tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán nội bộ; tập trung triển khai chương trình kiểm tra, rà soát chất lượng tín dụng tại các chi nhánh trực thuộc, khống chế tỷ lệ nợ xấu nội bảng dưới 2,0%/tổng dư nợ.

Đặc biệt trong bối cảnh tiếp tục triển khai các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN, Đề án cơ cấu lại hệ thống QTDND, đặc biệt là Thông tư 21/2019/TT-NHNN vừa ban hành, Ngân hàng Hợp tác sẽ tập trung triển khai tốt việc in ấn quản lý Sổ tiết kiệm trắng. Đồng thời xây dựng chiến lược và kế hoạch để hoàn thiện cơ chế điều hòa vốn Quỹ bảo đảm an toàn hệ thống QTDND theo hướng linh hoạt, an toàn đúng chỉ đạo của NHNN. Ngân hàng Hợp tác sẽ dành nguồn lực thỏa đáng, tập trung xây dựng kế hoạch hành động, chính sách của Ngân hàng Hợp tác liên quan tới hoạt động của QTDND thành viên và Quỹ bảo đảm an toàn hệ thống QTDND cho giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tập trung vào việc duy trì và phát triển các mối liên kết thông qua việc phát triển các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ QTDND, phát huy hơn nữa vai trò hỗ trợ các dịch vụ ngân hàng đối với người dân; sơ kết hiệu quả dự án STEP và nhân rộng mô hình ra toàn quốc.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt thông qua hệ thống thanh toán Ngân hàng điện tử CF-eBank; tiếp tục mở lớp đào tạo và kết nạp các QTDND thành viên đủ điều kiện tham gia thanh toán chuyển tiền. Tiếp tục triển khai sản phẩm thẻ thanh toán tới đối tượng khách hàng là cán bộ nhân viên và thành viên của QTDND.

Ngân hàng Hợp tác cũng sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ QTDND yếu kém theo chỉ đạo của NHNN và phối hợp tham gia, hỗ trợ kiểm tra, giám sát đối với QTDND khi NHNN yêu cầu. Đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả các Dự án quốc tế ADB, WB, AFD, DID…; đẩy mạnh xúc tiến tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tổ chức quốc tế để thu hút nguồn vốn, nhất là nguồn vốn trung và dài hạn, nâng cao năng lực thể chế, phát triển sản phẩm dịch vụ cho Ngân hàng Hợp tác nói riêng và hệ thống QTDND nói chung.

Xin trân trọng cảm ơn ông! 

Theo Thời Báo ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Thông báo số 123/TB-HHQTD ngày 04/08/2020 của Hiệp hội về việc hoãn chương trình thi đấu thể thao năm 2020 cho hệ thống QTDND
 Lời cảm ơn
 Bế giảng lớp đào tạo nghiệp vụ theo Quyết định 1011 tại tỉnh Hải Dương
 Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú: Điều chỉnh tăng hạn mức BHTG để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn
 Công văn số 122/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam về việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên phần mềm ITD-VAPCF
 Huy động vốn qua hệ thống QTDND chiếm 11,71% tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn tỉnh Thái Bình
 Thông báo v/v Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 5220/NHNN-PHKQ về quy cách đóng gói tiền giấy mới in
 Hiệp hội QTDND:​​​​​​​ Hướng đào tạo sát với nhu cầu thực tế hoạt động của QTDND
 Khóa đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại tỉnh Thái Bình
 Công văn số 4920/NHNN-TCKT về việc triển khai chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025
 Công văn số 4838/NHNN-TTGSNH về một số vấn đề trong hoạt động của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND theo QĐ 1011/QĐ- NHNN tại Bắc Ninh
 Khai giảng khóa đào tạo theo Quyết định 1011 tại Hải Dương
 QTDND Mê Linh - Hà Nội Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020-2025
 Khai giảng khóa đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học dành cho cán bộ QTDND
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hải Phòng
 Công văn số 94/CV-HHQTD gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc thay đổi giấy phép kinh doanh của QTDND
 Bản tin kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2020
 Nâng cao vị thế và công năng ngân hàng của quỹ tín dụng nhân dân