tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hiệu quả hoạt động các Quỹ Tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện Thường Tín

(Cập nhật ngày: 22/08/2019 - 12:00:00 AM )

Huyện Thường Tín hiện có 6 QTQND dân được Ngân hàng nhà nước cấp phép hoạt động gồm: Vân Tảo, Quất Động, Nhị Khê, Hà Hồi, Dũng Tiến, Vạn Điểm. Với phương châm hoạt động tương trợ, giúp đỡ các thành viên trong việc gửi tiền, vay vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh; hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, trong thời gian qua, các QTDND luôn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng hóa phương thức huy động vốn góp phần phát triển kinh tế- xã hội trên từng địa phương.

Tính đến ngày 01/7/2019, 6 QTDND trên địa bàn huyện Thường Tín có tổng số 4.450 thành viên. Tổng nguồn vốn hoạt động của các Quỹ đạt 540 tỷ 137 triệu đồng, trong đó tiền gửi từ dân cư 499 tỷ 553 triệu đồng. Dư nợ cho vay 273 tỷ 629 triệu đồng, đã giúp cho hàng nghìn lượt khách hàng và thành viên vay vốn.  Nợ xấu ở mức thấp 433 triệu, chiếm 0,001% tổng dư nợ. Nguồn vốn được các QTDND tập trung cho vay phục vụ nông nghiệp nông thôn như: trồng trọt, chăn nuôi, phát triển nghề truyền thống, mở mang ngành nghề phụ, xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra,  còn đáp ứng vốn cho kinh doanh, dịch vụ, xuất khẩu lao động và một phần vốn cho vay phục vụ đời sống, tiêu dùng… góp phần bảo đảm an sinh xã hội, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.

Hoạt động của các Quỹ cơ bản ổn định và phát triển mạnh, năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 tất cả 06 Quỹ tín dụng nhân dân kinh doanh đều có lãi. Đặc biệt, một số Quỹ đã được Ngân hàng Nhà nước cho mở rộng quy mô, địa bàn hoạt động, tiêu biểu như Quỹ Tín dụng nhân dân Quất Động, hoạt động tại 3 địa bàn: xã Quất Động, Thắng Lợi, Thị Trấn; QTDND Vạn Điểm hoạt động tại 3 địa bàn: xã Vạn Điểm, Minh Cường, Văn Tự

 Mặt khác, các QTDND đã triển khai và chấp hành nghiêm túc các quyết định về lãi suất bằng đồng Việt Nam tại từng thời điểm do Ngân hàng Nhà nước quy định. Hoạt động của các QTDND ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả và phục vụ khách hàng thành viên tốt hơn. Điển hình như các QTDND: Hà Hồi, Quất Động, Vạn Điểm…Trong thời gian qua, mỗi quỹ đều có chiến lược phát triển thương hiệu, tạo niềm tin, uy tín với khách hàng gửi tiền và thành viên vay vốn.

Ảnh: Hoạt động tại Quỹ tín dụng nhân dân Quất Động 

Ông Dương Đức Có - Giám đốc QTDND Quất Động cho biết: “Để tạo niềm tin và thu hút nhân dân đến với Quỹ, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm ngặt các quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng như duy trì tốt các chế độ của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam để bảo vệ quyền lợi người gửi tiền. Trong phục vụ luôn hướng về khách hàng, các thủ tục vay vốn luôn được tạo điều kiện nhanh gọn thuận lợi nhất, đúng quy định, đặc biệt trước, trong và sau khi vay không nhận phong bao, quà cáp… khi khách hàng có ý cảm ơn”.

Sự phát triển ổn định của các QTDND trên địa bàn huyện Thường Tín đã trở thành một kênh cung ứng vốn, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, hạn chế và đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn, góp phần giữ ổn định an ninh trật tự, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với những kinh nghiệm thích ứng trước diễn biến bất lợi của thị trường trong hoạt động tín dụng thời gian qua, tin rằng hệ thống QTDND sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung của huyện.

 

Ảnh: Ông Tạ Văn Trị, thôn Lưu Xá, xã Quất Động vay vốn Quỹ tín dụng phát triển mô hình cây ăn quả

Chúng tôi tới thăm mô hình trồng cây ăn quả kết hợp thả cá của gia đình ông Tạ Văn Trị ở thôn Lưu Xá, xã Quất Động. Năm 2009, gia đình ông vay vốn ở QTDND Quất Động 400 triệu đồng để phát triển mô hình, ông đã đầu tư trồng 290 gốc bưởi, 40 gốc nhãn, kết hợp 4 sào ao thả cả giống. Hiện nay 2 mẫu mô hình vườn, ao của gia đình ông cho thu lãi mỗi năm 150 triệu đồng/năm.

“Tôi thấy thủ tục vay vốn ở Quỹ tín dụng đơn giản, thời gian trả lãi linh hoạt nên gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn để phát triển mô hình VAC. Sau một thời gian, đến nay mô hình đã cho nhập ổn định, đời sống được cải thiện. Tôi thấy, đây là một kênh dẫn vốn hiệu quả và phù hợp với những gia đình ở nông thôn để phát triển kinh tế hộ."- ông Trị chia sẻ.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động các quỹ tín dụng trên địa bàn huyện đã duy trì họp cụm hàng Quý xây dựng phương hướng mục tiêu cụ thể như: thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các cơ chế, chính sách có liên quan đến hoạt động ngân hàng, đảm bảo an toàn hệ thống. Tăng cường công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, chấp hành tốt các chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước đang quản lý hệ thống QTDND, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho hoạt động Quỹ. Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong hoạt động. Chỉ đạo hệ thống QTDND tăng cường công tác huy động vốn, tập trung cho vay thành viên phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, không chạy theo mở rộng quy mô mà chú trọng đến chất lượng vốn vay, đảm bảo an toàn, hiệu quả, bền vững. Xây dựng kế hoạch, phương án thu hồi nợ xấu, nợ đã xử lý rủi ro, nợ cần chú ý để nâng cao chất lượng tín dụng và làm tốt công tác đào tạo, đào tạo lại và quy hoạch, sử dụng cán bộ.

Có thể khẳng định rằng, trong thời gian qua, các QTDND trên địa bàn huyện Thường Tín đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần hạn chế tình trạng tin dụng đen, tạo dựng được niềm tin trong nhân dân. Chúng ta tin tưởng rằng, trên cơ sở kết quả đạt được và những phương hướng mục tiêu cụ thể, các QTDND trên địa bàn huyện Thường Tín sẽ ngày càng phát triển trong tương lai.

Cổng Thông tin điện tử Huyện Thường Tín
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng khóa đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học dành cho cán bộ QTDND
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hải Phòng
 Công văn số 94/CV-HHQTD gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc thay đổi giấy phép kinh doanh của QTDND
 Bản tin kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2020
 Nâng cao vị thế và công năng ngân hàng của quỹ tín dụng nhân dân
 Tập huấn Chấm điểm, xếp hạng tín dụng và thẩm định hồ sơ vay vốn cho cán bộ QTDND khu vực phía Nam
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam: Phát huy vai trò trụ đỡ phát triển cho hệ thống QTDND
 Ngân hàng Hợp tác: Điểm tựa phát triển mô hình tín dụng hợp tác xã
 Hiệp hội đồng hành cùng hội viên trong mọi hoạt động
 Ký kết Đề án đào tạo cán bộ nguồn có trình độ Đại học Chính quy cho hệ thống QTDND tại Việt Nam
 Hội thảo khoa học Phát triển bền vững hệ thống QTDND
 Công văn số 82/CV-HHQTD của Hiệp hội về kiến nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến QTDND
 Hiệp hội làm việc với các QTDND hội viên tỉnh Nghệ An
 Nâng cao vị thế cho Quỹ tín dụng nhân dân qua cung ứng dịch vụ
 Thông báo về việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 67/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam về tư vấn sản phẩm dịch vụ tiền gửi tiết kiệm gửi góp CKH
 Quyết định số 350/QĐ-BNV của Bộ Nội Vụ về việc ban hành Danh sách cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực hoạt động của hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện
 Công văn số 494/BHTG ngày 03 tháng 06 năm 2020 của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
 Bản tin kinh tế tháng 5/2020
 Công văn số 62/GM-HHQTD về việc đăng ký tham gia giao lưu thi đấu thể thao năm 2020 do Hiệp hội tổ chức