tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

10 năm Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng: Đổi mới để vững bước

(Cập nhật ngày: 05/07/2019 - 12:00:00 AM )

Chiều ngày 5/7, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (CQTTGSNH) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động (2009 - 2019) và triển khai mô hình tổ chức của CQTTGSNH theo Quyết định số 20/2019/QĐ-TTg ngày 12/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Tới dự có ông Dương Quốc Anh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, nguyên Chánh Thanh tra giám sát ngân hàng; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số vụ, cục Kiểm toán Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ...

Đại biểu ngành Ngân hàng có sự tham dự của đồng chí Lê Minh Hưng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN; đồng chí Đào Minh Tú, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc Thường trực NHNN; đồng chí Nguyễn Kim Anh, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng uỷ NHTW, Phó Thống đốc NHNN

 

Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 

Khẳng định trung tâm kết nối hệ thống

Tính từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 83/2009/QĐ-TTg ngày 27/5/2009 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức CQTTGSNH trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), CQTTGSNH đã trải qua chặng đường gần 10 năm hình thành và phát triển. Dấu mốc 10 năm cũng là thời điểm CQTTGSNH thêm một lần cải tổ khi bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức mới.

Theo Quyết định số 20/2019/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của CQTTGSNH trực thuộc NHNN đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12/6/2019, về cơ cấu tổ chức CQTTGSNH có 8 đơn vị, gồm: (1) Vụ Thanh tra hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; (2) Vụ Chính sách an toàn hoạt động ngân hàng; (3) Văn phòng; (4) Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I; (5) Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II; (6) Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng III; (7) Cục Giám sát an toàn hệ thống các TCTD; (8) Cục Phòng, chống rửa tiền.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Du, Quyền Chánh Thanh tra giám sát - CQTTGSNH khẳng định, có được những kết quả của 10 năm qua là nhờ sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo, Thống đốc NHNN và đặc biệt là sự đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức CQTTGSNH.

Theo ông Du, những ưu việt trong mô hình tổ chức mới của CQTTGSNH theo Quyết định số 20 sẽ tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục đổi mới hoạt động thanh tra, giám sát theo hướng tiến gần hơn với thông lệ, chuẩn mực quốc tế và phù hợp với thực tiễn phát triển của ngành Ngân hàng trong giai đoạn mới.

Thời gian tới, “CQTTGSNH sẽ tập trung tối đa mọi nguồn lực để kiện toàn, sắp xếp tổ chức, nhân sự, bảo đảm mô hình mới nhanh chóng ổn định, vận hành thông suốt, không gây gián đoạn công việc”, ông Du nhấn mạnh.

Đồng thời, quyết liệt tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục xây dựng Thanh tra, giám sát ngân hàng trở thành hệ thống tập trung, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả. Trong đó CQTTGSNH là nòng cốt, trung tâm kết nối toàn hệ thống theo đúng quan điểm chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN.

 

Toàn cảnh Hội nghị 

Phát huy tính tinh nhuệ, hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng chúc mừng cán bộ CQTTGSNH các cấp nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và biểu dương kết quả, thành tích mà các thế hệ cán bộ CQTTGSNH đã đạt được trong nhiều năm qua. Khẳng định những kết quả mà CQTTGSNH đạt được là rất nhiều, song Thống đốc Lê Minh Hưng cũng nhấn mạnh một số điểm quan trọng.

Thứ nhất là sự đóng góp đặc biệt quan trọng của CQTTGSNH 10 năm qua trong hoàn thiện khuôn khổ thể chế, pháp luật về hoạt động ngân hàng, đặc biệt trong quá trình ra đời Luật Các TCTD, Luật Ngân hàng Nhà nước sửa đổi.

Điểm thứ hai, Thống đốc cho rằng 2 nhiệm kỳ trở lại đây CQTTGSNH đã xử lý nhiều vấn đề khó khăn trong bối cảnh nhiều vấn đề không được các quy định pháp lý điều chỉnh, chưa có một khuôn khổ pháp lý pháp quy phù hợp để xử lý, bắt buộc phải vận dụng, sáng tạo. “Giai đoạn này là tiếp bước của những nền tảng đã thực hiện được trong giai đoạn trước, nâng tầm hoạt động TCTD tốt hơn. Ngày hôm nay không thể tốt được nếu cả giai đoạn trước chúng ta làm không tốt”, Thống đốc nhấn mạnh.

Thứ ba, theo Thống đốc, Việt Nam có những đặc thù rất khác mà khi áp dụng những chuẩn mực, thông lệ quốc tế vào chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Nên thời gian qua, CQTTGSNH đã có những quy định rất phù hợp với đặc thù, điều kiện, thực tế của hệ thống các TCTD Việt Nam. Từng bước, từng khâu đã được đổi mới, song quan trọng nhất theo Thống đốc là thực hiện tốt công tác thanh tra tại chỗ.

Thứ tư, CQTTGSNH đã bước đầu quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo và quan tâm đến chỉ đạo công tác giám sát. Trong thời gian qua thực tế đã phát huy tốt công tác giám sát, từ các kết quả thanh tra, theo dõi nắm thông tin, phân tích tình hình đã có những cảnh báo sớm, cảnh báo liên tục, trực tiếp làm việc với những đối tượng thanh tra.

Cuối cùng, công tác phòng chống rửa tiền thời gian qua đã thật sự tập trung quan tâm chặt chẽ. Một số mảng khác như công tác quản lý cấp phép, công tác thanh tra các chi nhánh tiếp tục tăng cường một bước, đạt kết quả tích cực.

 

CQTTGSNH vinh dự đón nhận Cờ thi đua của NHNN vì đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Ngân hàng năm 2018. 

Quá trình phát triển của hệ thống ngân hàng là liên tục và luôn đòi hỏi yêu cầu, nhiệm vụ cao hơn. Theo Thống đốc, “chúng ta cần có những giai đoạn cơ cấu để có thể phát triển cao hơn”. Với mô hình mới, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng đặt ra những đòi hỏi với CQTTGSNH, đầu tiên phải nghiên cứu thật kỹ quy định pháp luật để áp dụng triển khai sớm nhất, đảm bảo thực hiện yêu cầu “một đơn vị triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, nhưng một nhiệm vụ thì chỉ giao cho một đơn vị”.

Thứ hai, mô hình mới đi cùng với áp lực rất lớn. Ở đây đặt ra nhiệm vụ là công tác thanh tra hàng ngày về thanh tra các TCTD phải gắn với chức năng, nhiệm vụ được giao là giám sát an toàn vi mô. Điều này đồng nghĩa phải có cán bộ chuyên quản theo dõi, đi cùng với đó Giám đốc chi nhánh NHNN địa phương phải có cán bộ thanh tra chuyên quản các chi nhánh hoạt động trên địa bàn, chuyển tải thông tin giám sát an toàn vi mô ở chi nhánh về các cục liên quan. Các cục trên cơ sở giám sát an toàn vi mô của các chi nhánh để giám sát an toàn vi mô của TCTD đó, chuyển thông tin đó cho Cục Giám sát an toàn vĩ mô để giám sát tổng thể hệ thống. Thanh tra xong, yêu cầu phải có đơn vị chuyên theo dõi việc xử lý kiến nghị sau thanh tra. Tất cả những vấn đề bất cập trong quá trình thanh tra liên quan cơ chế chính sách phải được kiến nghị...

Thứ ba, việc bàn giao nhân sự cụ thể từ cấp cán bộ thanh tra viên cho tới các đồng chí lãnh đạo phải đảm bảo rất cẩn thận, đi cùng với cán bộ là hồ sơ nghiệp vụ xử lý các vấn đề, không gây ách tắc.

Thứ tư, tiếp tục theo dõi đề án tổng thể triển khai nhiệm vụ tại Quyết định 1058, Nghị quyết 42, phải đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại hệ thống TCTD và xử lý nợ xấu.

Liên quan đến quá trình áp dụng mô hình tổ chức mới, Thống đốc cũng lưu ý cần rà soát lại các quy định pháp lý để có thể sửa đổi, ban hành mới Thông tư phù hợp với mô hình mới để đảm bảo đối tượng thanh tra, đảm bảo quá trình chỉ đạo điều hành thông suốt. Về nhân sự, phải rà soát khẩn trương để bổ sung cán bộ lãnh đạo cho CQTTGSNH. Thống đốc cũng lưu ý và nhấn mạnh việc chấp hành nghiêm kỷ cương, quy định pháp luật trong triển khai công tác thanh tra, quan tâm tới chất lượng công tác thanh tra...

Thống đốc tin tưởng với những kinh nghiệm, thành tích tích lũy trong suốt quá trình phát triển CQTTGSNH cùng sự đồng lòng, đoàn kết sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, cùng với toàn hệ thống xây dựng đội ngũ thanh tra, giám sát ngân hàng ngày một tinh nhuệ, hiệu quả và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN và Thống đốc giao phó.

- Tại Hội nghị, CQTTGSNH và Vụ Thanh tra Giám sát các TCTD trong nước vinh dự đón nhận Cờ thi đua của NHNN vì đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Ngân hàng năm 2018.

- 6 tập thể thuộc CQTTGSNH đón nhận Bằng khen của Thống đốc NHNN vì đã có thành tích xuất sắc góp phần hoàn thành nhiệm vụ ngành Ngân hàng từ năm 2017 - 2018.

- 4 tập thể đón nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

 

Thời báo ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 NHNN Chi nhánh Hải Phòng: Đảm bảo hoạt động hệ thống QTDND an toàn hiệu quả
 Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020-2025 QTDND Nam Hồng - Hà Nội
 Nỗ lực hết mình vì thành viên
 Báo cáo đánh giá sơ bộ tác động của dịch nCoV đến kinh tế Thế giới và Việt Nam
 Sức sống mới trên vùng đất Phong Vân
 Thống đốc chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng
 Chung tay phát triển bền vững vùng đất biển
 Triển khai nhiệm vụ quỹ tín dụng nhân dân năm 2020
 Tiếp tục củng cố ổn định để phát triển lâu dài bền vững
 QTDND phường Vân Cơ (Phú Thọ): Lựa nhịp thúc đẩy kinh tế đô thị
 Đánh thức vùng đất hoa Mê Linh
 Chỉ thị của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ngành Ngân hàng trong năm 2020
 Quỹ tín dụng nhân dân Hồng Hà: Hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế đô thị
 Vì sự phát triển an toàn, lành mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Thịnh: Có lòng tin là có tất cả
 Chi bộ QTDND Thái Hòa (Nghệ An): Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2020 - 2022
 Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thăm và tặng quà Hộ nghèo huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh
 Chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng
 Công văn số 222/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam gửi các QTDND hội viên về triển khai thực hiện thông tư số 21/2019/TT-NHNN
 NHNN tổ chức tập huấn các nội dung của Thông tư 21