tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Chính sách tiền tệ linh hoạt, duy trì ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu

(Cập nhật ngày: 02/07/2019 - 12:00:00 AM )

Đó là đánh giá của các chuyên gia, nhà quản lý về kết quả điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) 6 tháng đầu năm 2019. 

 

NHNN và hệ thống TCTD đã triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác điều hành 

Lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô

Kết thúc 6 tháng đầu năm cũng là thời điểm nhiều bộ, ngành có những đánh giá về kết quả điều hành. Với ngành Ngân hàng, trong 6 tháng qua, để cụ thể hóa Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, từ đầu năm 2019, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2019, với mục tiêu: Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. 

Đồng thời, NHNN cũng đặt ra mục tiêu định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%; tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. 

Nhìn lại 6 tháng qua, ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, trên cơ sở định hướng nêu trên, NHNN và hệ thống TCTD đã triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác điều hành.

NHNN đã điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu. Với giải pháp này, NHNN mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước và điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở để trung hòa lượng tiền đưa ra từ việc mua ngoại tệ, từ đó ổn định thị trường tiền tệ.

“Cùng với đó, NHNN đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, ổn định các mức lãi suất điều hành; chỉ đạo TCTD rà soát, cân đối tài chính, tiết giảm chi phí để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, nỗ lực giảm lãi suất cho vay khi điều kiện cho phép trên cơ sở đảm bảo an toàn tài chính” - ông Phạm Thanh Hà chia sẻ và cho biết, với việc xây dựng chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2019 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, NHNN đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đến từng TCTD. Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ cho vay ngoại tệ, ban hành Thông tư số 42/2018/TT-NHNN ngày 28/12/2018 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 24/2015/TT-NHNN ngày 08/12/2015 về cho vay ngoại tệ của TCTD đối với người cư trú. 

 

Các ngân hàng tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cho vay giúp người dân tiếp cận nguồn vốn thuận lợi 

Tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Về chính sách tỷ giá nửa đầu năm, theo đại diện của Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm, phù hợp với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, các cân đối vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu CSTT; phối hợp đồng bộ các công cụ CSTT, tận dụng điều kiện thị trường thuận lợi để mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước. Theo đó, thị trường tương đối ổn định, tỷ giá diễn biến bám sát điều kiện thị trường; thanh khoản đảm bảo, giao dịch ngoại tệ thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. 

Với một nền kinh tế mà sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân còn dựa khá nhiều vào vốn vay ngân hàng thì vấn đề tăng trưởng tín dụng cũng luôn được quan tâm.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã chỉ đạo các TCTD tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân; nâng cao chất lượng tín dụng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (như bất động sản, chứng khoán, dự án BOT, BT giao thông,...).

Đồng thời, NHNN cũng chỉ đạo các TCTD cân đối tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; nghiên cứu dành nguồn vốn để phát triển các sản phẩm cho vay tiêu dùng đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống chính đáng của người dân; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cho vay giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ngân hàng thuận lợi; xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ khi người dân gặp khó khăn chưa thể trả được nợ đúng hạn.

Đặc biệt, đầu năm 2019, để mở rộng các hình thức cho vay phục vụ SXKD và tiêu dùng góp phần hạn chế tín dụng đen, NHNN đã chủ động triển khai nhiều giải pháp như: Khảo sát tại một số địa phương để nắm bắt nhu cầu vốn tiêu dùng chính đáng của người dân; Tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen tại Gia Lai; Có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, các tổ chức chính trị, xã hội để phối hợp triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen; Họp với các tổ chức chính trị xã hội nhằm tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng nhằm hạn chế tín dụng đen; Ban hành Quyết định số 1178/QĐ-NHNN ngày 31/5/2019 về kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm hạn chế tín dụng đen…

Đánh giá về điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng đầu năm, ông Đỗ Văn Sinh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh diễn biến kinh tế trong nước và quốc tế khá phức tạp nhưng NHNN đã điều hành chính sách rất linh hoạt. Điều này thể hiện khá rõ nét trong việc NHNN điều hành khá linh hoạt về tỷ giá; sử dụng các công cụ để bơm – hút tiền nhịp nhàng, đảm bảo cung tiền tệ vừa hỗ trợ cho nền kinh tế và tăng trưởng tín dụng hợp lý. Những chỉ số tăng trưởng kinh tế quý II/2019 ước tính tăng 6,71% so với cùng kỳ năm trước; Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so với cùng kỳ năm 2018 (mức tăng bình quân 6 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây) đã nói lên điều đó.

Với mức tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm trên 6,2%, ông Sinh cho rằng, mức tăng như vậy là hợp lý, quan trọng hơn là kinh tế vẫn tăng trưởng tốt. "Chỉ trong trường hợp tăng trưởng kinh tế chậm mà nguyên nhân được phân tích do tăng trưởng tín dụng hoặc dòng vốn không đi vào lĩnh vực ưu tiên thì chúng ta mới phải xem lại", ông Sinh chia sẻ. 

Một số kết quả đạt được trong điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng đầu năm:

Tính đến thời điểm 18/6/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 6,05% so với cuối năm 2018; thanh khoản của hệ thống TCTD được đảm bảo, thông suốt. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay về cơ bản ổn định, lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với ngắn hạn, 9-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Đến 18/6, huy động vốn của các TCTD tăng 6,09%; tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 6,22%. Tín dụng hướng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

Tỷ giá trung tâm quanh mức 23.060 VND/USD, tăng 1,03% so với cuối năm 2018; tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng những ngày đầu tháng 6 ở mức khoảng 23.408 VND/USD, tăng 0,90% so với cuối năm 2018; tỷ giá niêm yết của một số NHTM ở mức 23.355/23.475 VND/USD, tăng 0,86%/0,99% so với cuối năm 2018. 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 “Đây là thời điểm thuận lợi giúp hệ thống ngân hàng Việt Nam chuyển mình”
 40 năm tuổi đảng, 13 năm xây dựng quỹ tín dụng trên đất nghèo
 Hiệu quả hoạt động tín dụng của quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Bình, tỉnh An Giang
 Thông báo mất sổ tiền gửi tiết kiệm trắng
 Đại hội Chi đoàn Hiệp hội QTDND Việt Nam nhiệm kỳ II (2019 - 2022)
 Tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng tiếp tục xu hướng tích cực
 Bế Giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hà Nội.
 Tạo dựng niềm tin, thúc đẩy huy động vốn
 Bế giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Kiên Giang
 QTDND Quảng Trạch: Lấy niềm tin nuôi dưỡng niềm tin
 Cụm thi đua khối Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khu vực phía Bắc giao lưu thể thao 2019
 Phó Thủ tướng tin nợ xấu sẽ giảm về dưới 3%
 Quỹ tín dụng nhân dân Diễn Mỹ: Tựa lưng vào hệ thống để phát triển
 Các QTDND cần tuân thủ đúng các quy định của NHNN
 Quỹ tín dụng nhân dân Vũ Lạc (Thái Bình): Cùng bà con làm giàu
 QTDND liên xã Cương Gián: Gieo “phép màu” để phát triển một miền quê
 Cùng vun đắp xây dựng ngôi nhà chung
 Bế giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Thanh Hóa.
 Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại Hà Nội
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 09/2019