tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Xuân Tân – Vươn lên từ sức mạnh tập thể và ý chí từng cá nhân

(Cập nhật ngày: 01/07/2019 - 12:00:00 AM )

Đó là nhận định của Ông Nguyễn Văn Thuận - Phó chánh thanh tra NHNN chi tỉnh Nam Định tại Đại hội đại biểu thành viên khóa III, nhiệm kỳ 2019-2024 tổ chức vào tháng 3/2019 tại QTDND Xuân Tân - huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định.

 

Ông Nguyễn Văn Thuận - Phó chánh thanh tra NHNN tỉnh Nam Định phát biểu tại Đại hội 

Hoạt động từ năm 2007 đến hết năm 2016, số thành viên góp vốn tăng chậm, huy động tiền gửi tiết kiệm tạo nguồn cho vay rất thấp, có thể nói là QTDND có mô hình nhỏ và hoạt động không mấy hiệu quả tại tỉnh Nam Định. Theo báo cáo, năm 2013 dư nợ cho vay Quỹ đạt được là 7 tỷ đồng. Năm 2014, tổng dư nợ đạt 8,7 tỷ đồng, năm 2015 đạt 11 tỷ đồng, năm 2016 dư nợ cho vay bị sụt giảm còn 10 tỷ đồng. Cuối năm 2016, HĐQT có sự biến động lớn khi HĐQT của QTDND Xuân Tân nhiệm kỳ 2013 -2018 đều xin thôi việc vì lý do sức khỏe và công việc gia đình. Để tránh làm dậy sóng hoang mang của bà con, chủ trương của NHNN Nam Định lúc bấy giờ bằng mọi cách duy trì hoạt động của QTDND Xuân Tân, tránh tình trạng một QTDND đổ vỡ ảnh hưởng đến cả hệ thống QTDND trong toàn tỉnh.

Ngay sau khi tìm được nhân sự phù hợp, NHNN chi nhánh tỉnh đã chỉ đạo QTDND Xuân Tân tổ chức Đại hội đại biểu thành viên bất thường vào ngày 21/01/2017 và lựa chọn ra HĐQT bao gồm Ông: Trịnh Văn Chinh - Chủ tịch HĐQT; Ông Đoàn Văn Chỉnh - Giám đốc điều hành, Ban kiểm soát mới: Bà Cao Thị Thúy làm Trưởng ban, kiện toàn nhân sự, xây dựng và đổi mới hệ thống quản lý và quy trình hoạt động.

 

Ông Lê Văn Học - giám đốc công ty tin học trực thuộc Hiệp hội QTDND trao quà tặng lưu niệm tại đại hội 

Ban điều hành của QTDND Xuân Tân nhanh chóng thiết lập hàng loạt chương trình đổi mới, từ việc củng cố, quán triệt Xây dựng tinh thần đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, đổi mới, tích cực chủ động, khắc phục vượt qua mọi khó khăn thách thức, củng cố uy tín, kiến tạo niềm tin với khách hàng. Đối với cán bộ trong quỹ cho đến kế hoạch đào tạo nhân sự, cử cán bộ tham gia, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ do NHNN phối hợp với các đơn vị quản lý (Hiệp hội QTDND Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã...). Ông Đoàn Văn Chỉnh - Giám đốc QTDND Xuân Tân cho biết: Quỹ xác định uy tín và trình độ nghiệp vụ của cán bộ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả hoạt động kinh doanh của quỹ. Do vậy, công tác đào tạo cán bộ được quỹ đưa vào kế hoạch ưu tiên hàng năm.

Trong công tác quản lý, Quỹ thực hiện đúng các quy định về định mức lãi suất cho vay, xây dựng cơ chế chính sách huy động, cho vay, giải quyết nhanh gọn thông thoáng. Đảm bảo quy trình kế toán hợp lệ, hợp lý và hợp pháp, quy trình cấp tín dụng luôn chặt chẽ về pháp lý.

Sau hơn một năm chấn chỉnh và không ngừng chủ động vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách, sáng tạo trong hành động QTDND Xuân Tân đã đạt được các chỉ số tăng trưởng cao: Dư nợ cho vay đến 31/05/2019 đạt 32 tỷ đồng, tăng 220%, so với thời điểm bàn giao tháng 01/2017 là 10 tỷ đồng. Số dư tiền gửi tiết kiệm đến thời điểm 31/05/2019 đạt 21 tỷ đồng, tăng 338% so với tháng 01/2017 là 4,8 tỷ đồng. Bằng ý chí, sự đoàn kết, đồng sức đồng lòng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức, nỗ lực vươn lên ngay sau Đại hội bất thường tháng 01/2017, HĐQT đã phân công nhiệm vụ cho đồng chí Giám đốc Đoàn Văn Chỉnh song song với việc điều hành chuyên môn phải tập trung hoàn thiện hồ sơ đất đai của Quỹ để trình các cấp thẩm quyền xin cấp sổ đỏ. Trong thời gian chưa đầy 4 tháng, QTDND Xuân Tân đã được UBND tỉnh Nam Định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích là 575 m2. Đại hội đại biểu thành viên thường niên tháng 02/2018 đã thông qua việc xây trụ sở làm việc mới và lại một lần nữa HĐQT kêu gọi các thành viên tiếp tục góp vốn để xây dựng trụ sở làm việc, trải qua 8 tháng thi công khẩn trương cùng sự chung tay góp sức của các thành viên, tháng 3/2019, QTDND Xuân Tân đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành trụ sở làm việc với hai tầng khang trang, tọa lạc khu trung tâm xã với kiến trúc hiện đại. Tổng diện tích sử dụng 320m2 , không gian giao dịch thân thiện, tiện ích, có đủ phòng ban cho quản trị, điều hành, hội trường trên 80 m2  … thể hiện đúng kiến trúc hiện đại, mang đậm phong cách, hình ảnh đặc thù của ngành Ngân hàng với tổng mức đầu tư 2,2 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Chánh Thanh tra NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định: sau hơn 1 năm tổ chức lại, những kết quả QTDND Xuân Tân đạt được đã vượt mức mong đợi. Sự ủng hộ kịp thời của cấp ủy chính quyền địa phương xã Xuân Tân, sự chỉ đạo sát sao NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định, Phòng thanh tra Giám sát đề ra chiến lược cùng với sự đoàn kết của tập thể QTDND Xuân Tân đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch. Đặc biệt, việc NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định đã tìm đúng người thuyền trưởng để dìu dắt con thuyền QTDND Xuân Tân theo đúng hướng. Được biết Ông Đoàn Văn Chỉnh là người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh. Ông là Giám đốc đầu tiên đạt trình độ Thạc sỹ kinh tế trong hệ thống QTDND tỉnh Nam Định. Người thuyền trưởng này đã nhanh chóng thể hiện sự nhạy bén về kinh doanh, khéo léo trong công tác điều hành chèo lái quỹ vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Nhấn mạnh về yếu tố con người, ông Thuận cho biết nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn cho cán bộ quỹ là điều cần thiết. Vì vậy NHNN Nam Định sẽ chỉ đạo các QTDND trong địa bàn tỉnh cần đưa việc đào tạo cán bộ thành chương trình hành động thường xuyên hàng năm. NHNN chi nhánh tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền, chức năng tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ QTDND như Hiệp hội QTDND Việt Nam, Liên minh hợp tác xã… thường xuyên mở các lớp tại địa bàn tỉnh để các QTDND thuận lợi trong việc bố trí thời gian và cử cán bộ tham gia.

Như vậy có thể thấy, trong một thời gian ngắn, dưới sự chỉ đạo sát sao của NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định cùng với sự nỗ lực của cán bộ lãnh đạo quỹ trong quá trình tái cơ cấu: xác định được hướng đi đúng, rõ ràng, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, năng động của cán bộ, đã đưa QTDND Xuân Tân từ một QTDND hoạt động mờ nhạt, khó khăn về huy động và cho vay vốn đã vươn lên đạt những kết quả thật ấn tượng, đáng ghi nhận và trân trọng, niềm tin của khách hàng đối với QTDND Xuân Tân đang được cải thiện rất tích cực.

Với đà phát triển như vậy, hy vọng QTDND Xuân Tân trong những năm tới tiếp tục bám sát tôn chỉ mục đích, kế hoạch kinh doanh, phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao năng lực nghiệp vụ, mở rộng thành viên cho vay vốn làm ăn, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương để không còn là một xã thuần nông độc canh trồng lúa mà phát triển thêm nhiều ngành nghề dịch vụ khác; góp phần tích cực và từng bước xóa bỏ tệ nạn cho vay nặng lãi đang hoành hành khắp khu vực nông thôn hiện nay như đúng tinh thần và ý chí Nghị quyết Đại hội đại biểu thành viên, Khóa III - Nhiệm kỳ: 2019-2024 mà QTDND Xuân Tân đã đề ra.  

Trần Hà
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 “Đây là thời điểm thuận lợi giúp hệ thống ngân hàng Việt Nam chuyển mình”
 40 năm tuổi đảng, 13 năm xây dựng quỹ tín dụng trên đất nghèo
 Hiệu quả hoạt động tín dụng của quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Bình, tỉnh An Giang
 Thông báo mất sổ tiền gửi tiết kiệm trắng
 Đại hội Chi đoàn Hiệp hội QTDND Việt Nam nhiệm kỳ II (2019 - 2022)
 Tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng tiếp tục xu hướng tích cực
 Bế Giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hà Nội.
 Tạo dựng niềm tin, thúc đẩy huy động vốn
 Bế giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Kiên Giang
 QTDND Quảng Trạch: Lấy niềm tin nuôi dưỡng niềm tin
 Cụm thi đua khối Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khu vực phía Bắc giao lưu thể thao 2019
 Phó Thủ tướng tin nợ xấu sẽ giảm về dưới 3%
 Quỹ tín dụng nhân dân Diễn Mỹ: Tựa lưng vào hệ thống để phát triển
 Các QTDND cần tuân thủ đúng các quy định của NHNN
 Quỹ tín dụng nhân dân Vũ Lạc (Thái Bình): Cùng bà con làm giàu
 QTDND liên xã Cương Gián: Gieo “phép màu” để phát triển một miền quê
 Cùng vun đắp xây dựng ngôi nhà chung
 Bế giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Thanh Hóa.
 Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại Hà Nội
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 09/2019