tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Nhân Trạch (Quảng Bình): Một điển hình tiên tiến

(Cập nhật ngày: 18/03/2019 - 06:51:23 AM )

Nói đến Miền Trung, người ta thường nói đến nắng, gió nhưng với tôi lại thấy đất Miền Trung là nơi để các QTDND phát triển. Tại Quảng Bình hiện có 25 QTDND đang hoạt động, có thể nói đây là tỉnh có số lượng quỹ ít trong cả nước, nhưng các quỹ hoạt động rất hiệu quả. Trong các quỹ hoạt động hiệu quả có thể nói quỹ Nhân Trạch là quỹ điển hình phát triển và cần nhân rộng trong cả nước.

Quỹ Nhân Trạch thành lập ngày 20/3/1996, đến nay đã được 23 năm hoạt động.Với 19 cán bộ nhân viên, đa số cán bộ đề có trình độ đại học và đã qua nhiều khóa đào tạo nghiệp vụ của QTDND, đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định của NHNN Việt Nam. Được thừa hưởng vị trí địa lý cũng như truyền thống của quê hương, QTDND Nhân Trạch đã phát huy được thế mạnh của mình đóng góp cho sự phát triển kinh tế địa phương trong suốt thời gian qua. Từ 64 thành viên khi thành lập đến cuối năm 2018 đã đạt 3.286 thành viên; tổng nguồn vốn hoạt động đến 31/12/2018 đạt: 451 tỷ đồng, tăng 11,6% so với năm 2017, đạt 101,3% kế hoạch; đã giải quyết cho 3.268 lượt thành viên vay vốn, doanh số cho vay 540 tỷ đồng, đến 31/12/2018 dư nợ cho vay đạt 365 tỷ đồng, tăng 19,6% so với cuối năm 2017, so với kế hoạch đạt 105%. Nợ xấu chiếm 0,14%/tổng dư nợ, chất lượng tín dụng an toàn.

 

Tập thể cán bộ QTDND Nhân Trạch 

Để góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra. Đơn vị luôn bám vào các lỉnh vực, ngành nghề kinh tế của địa phương để đầu tư tín dụng. Năm 2018 đơn vị đã đầu tư 100% nhu cầu vốn cho con em địa phương đi xuất khẩu lao động nước ngoài theo nghị quyết của của Đảng bộ. Đây là hướng giải quyết việc làm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ nguồn vốn đầu tư của quỹ Nhân Trạch, hầu hết các hộ gia đình thành viên đều làm ăn hiệu quả, kinh tế hộ gia đình được nâng lên nhà cửa xây dựng khang trang. Các ngành nghề kinh tế trên địa phương phát triển đồng đều, có hiệu quả, đã giải quyết việc làm ổn định cho thành viên. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,4%, thu nhập bình quân đầu người 45 triệu đồng. Xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, góp phần ổn định kinh tế trên địa phương.

Kể từ khi thành lập đến nay, QTDND Nhân Trạch thực sự là người bạn đồng hành với thành viên và nhân dân trong sự nghiệp đổi mới của Đảng và trở thành “bà đỡ” hỗ trợ vốn kịp thời cho sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống cho nhân dân. Nâng cao uy tín về mô hình QTDND kiểu mới. Được cán bộ nhân dân địa phương tín nhiệm, khách hàng tin tưởng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã nhà, ổn định an ninh chính trị xóa đựợc tệ cho vay nặng lãi. Những thành quả đạt được nói trên có một phần đóng góp không nhỏ của QTDND Nhân Trạch. Có thể nói QTDND Nhân trạch đã góp phần “Làm thay da đổi thịt” một vùng quê đầy nắng gió.

 

Trụ sở chính của QTDND Nhân Trạch 

Ngoài thực hiện các công tác chuyên môn, Quỹ còn thực hiện tốt chủ trương, chính sách Pháp luật của Nhà nước, hàng năm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp vượt kế hoạch của UBND huyện giao, tham gia tích cực các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống cho cán bộ nhân viên; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo tặng cho hai hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn số tiền 100 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa. Nhân dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 và tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đơn vị đã hỗ trợ cho 60 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 3 xã Quỹ hoạt động với số tiền 70 triệu đồng. Tặng 200 sổ tình nghĩa tổng số tiền 100 triệu đồng cho các đối tượng thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ nhân ngày 27/7 trên cả 3 địa bàn Quỹ hoạt động, hỗ trợ “Nâng bước em đến trường” cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn năm 2016, 2017 và 2018 với tổng số tiền là 80 triệu đồng và các hoạt động xã hội khác… với tổng số tiền hỗ trợ từ năm 2014 - 2018 lên đến 1,2 tỷ đồng; Công tác xây dựng Đảng, Đoàn thể quán triệt đầy đủ các Nghị quyết, Chỉ thị của tổ chức Đảng. Thường xuyên nâng cao giáo dục và bồi dưỡng lý luận chính trị cho Đảng viên. Tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xây dựng đoàn kết nội bộ thống nhất trong chi bộ Đảng nên hàng năm hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Kết quả nhiều năm liền Quỹ được NHNN Chi nhánh Quảng Bình công nhận "Tập thể lao động xuất sắc". Hoạt động kinh doanh nhiều năm liên tục xếp loại I. Đến nay, quỹ đã có trụ sở chính và hai điểm giao dịch ở hai xã liền kề. Đơn vị đã trang bị xe ô tô 7 chỗ phục vụ công tác điều chuyển tiền mặt và tài sản quý, giấy tờ có giá và trang bị máy móc đầy đủ để phục vụ kinh doanh.

Có được kết quả trên Quỹ Nhân Trạch luôn tranh thủ được ủng hộ của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, của Liên minh HTX tỉnh, ủy Đảng và các đơn vị liên quan; Đồng thời quỹ luôn bám sát sự chỉ đạo của NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Bình, bám sát định hướng phát triển kinh tế địa phương. Trên cơ sở đó Hội đồng quản trị, Ban điều hành đã xây dựng và triển khai kế hoạch kinh doanh như: Mở rộng đầu tư tín dụng phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế đị phương đảm bảo an toàn hoạt động; Thực hiện nghiêm túc về chuyên môn nghiệp vụ của NHNN để đơn vị hoạt động có hiệu quả đúng pháp luật và thực hiện chế độ thông tin báo cáo kịp thời theo quy định; Đảm bảo khả năng thanh toán, hạch toán kế toán đúng chế độ, đảm bảo nguyên tắc tài chính; Bảo vệ tuyệt đối an toàn tài sản, an toàn kho quỹ và thực hiện đúng quy định của NHNN, các quy chế hoạt động của đơn vị, thực hành tiết kiệm chống lãnh phí; Phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, năng động sáng tạo công việc, tạo sức mạnh tập thể để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị; Thường xuyên nâng cao giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa doanh nghiệp, luôn đặt lợi ích của thành viên và khách hàng lên đầu để làm mục tiêu phấn đấu;  Tích cực tham gia các phong trào thi đua của ngành, của đơn vị và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Ngoài ra Quỹ còn tích cực tổ chức phong trào thi đua tại đơn vị như: Phong trào "Thi đua yêu nước" trong đó tiêu biểu phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", phong trào thi đua: "Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn"… Thi đua rèn luyện phẩm chất đạo đức lối sống, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tăng cường học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; Thi đua chấp hành tốt nội quy, quy chế tại đơn vị,hưởng ứng các phong trào thi đua của ngành, của khối, Liên minh HTX tỉnh, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tham gia các giải bóng đá mi ni do Công đoàn Ngân hàng, công đoàn xã tổ chức tạo không khí sôi nổi động viên tinh thần cán bộ hăng hái tham gia hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Luôn chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cán bộ nhân viên chế độ tiền lương, tiền thưởng, tiền ca và các khoản đóng góp theo lương như BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ… Ngoài ra đơn vị còn tổ chức cho cán bộ nhân viên đi tham quan học tập kinh nghiệm một số đơn vị hoạt động tốt trong và ngoài tỉnh để áp dụng vào tình hình hoạt động kinh doanh của đơn vị. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ nhân viên từ đó cán bộ nhân viên thêm phấn khởi, có trách nhiệm gắn bó, yên tâm công tác với đơn vị.

Với những thành tích đạt được, hy vọng trong năm 2019 QTDND Nhân Trạch tiếp tục phát huy và gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Việt Hà
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 NHNN Chi nhánh Hải Phòng: Đảm bảo hoạt động hệ thống QTDND an toàn hiệu quả
 Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020-2025 QTDND Nam Hồng - Hà Nội
 Nỗ lực hết mình vì thành viên
 Báo cáo đánh giá sơ bộ tác động của dịch nCoV đến kinh tế Thế giới và Việt Nam
 Sức sống mới trên vùng đất Phong Vân
 Thống đốc chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng
 Chung tay phát triển bền vững vùng đất biển
 Triển khai nhiệm vụ quỹ tín dụng nhân dân năm 2020
 Tiếp tục củng cố ổn định để phát triển lâu dài bền vững
 QTDND phường Vân Cơ (Phú Thọ): Lựa nhịp thúc đẩy kinh tế đô thị
 Đánh thức vùng đất hoa Mê Linh
 Chỉ thị của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ngành Ngân hàng trong năm 2020
 Quỹ tín dụng nhân dân Hồng Hà: Hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế đô thị
 Vì sự phát triển an toàn, lành mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Thịnh: Có lòng tin là có tất cả
 Chi bộ QTDND Thái Hòa (Nghệ An): Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2020 - 2022
 Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thăm và tặng quà Hộ nghèo huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh
 Chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng
 Công văn số 222/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam gửi các QTDND hội viên về triển khai thực hiện thông tư số 21/2019/TT-NHNN
 NHNN tổ chức tập huấn các nội dung của Thông tư 21