tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ TDND Phú Lộc: Nỗ lực lấy lại niềm tin của khách hàng

(Cập nhật ngày: 02/10/2018 - 12:00:00 AM )

Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh là một trong 12 QTDND được thành lập đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phú cũ. Trải qua 24 năm hoạt động với bao thăng trầm, 13 năm đầu (1994- 2006) Quỹ luôn là đơn vị đi đầu trong thực hiện chương trình tài chính vi mô của tỉnh nhưng 9 năm tiếp theo (2008 - 2016) lại là Quỹ tín dụng duy nhất trên địa bàn tỉnh liên tục hoạt động yếu kém. 

Nhờ tập trung các giải pháp xử lý, thu hồi nợ xấu, củng cố, chấn chỉnh bộ máy tổ chức, quản trị, điều hành, giữ đúng định hướng ưu tiên cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn đã giúp Quỹ TDND xã Phú Lộc ổn định hoạt động, lấy lại niềm tin của khách hàng. 

Nguyên nhân chủ yếu do năng lực quản trị điều hành của Hội đồng quản trị, Ban giám đốc, Ban kiểm soát của nhiệm kỳ IV (2007 - 2011) còn bất cập, chỉ đạo hoạt động sai với tôn chỉ mục tiêu, buông lỏng quản lý, vi phạm điều lệ, Luật HTX, Luật các tổ chức tín dụng, các quy định của Ngân hàng Nhà nước… 

Theo ông Hoàng Văn Thao - Chủ tịch HĐQT QTDND xã Phú Lộc, để khắc phục hậu quả trên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập ban thu hồi công nợ thay đổi toàn bộ bộ máy điều hành; xây dựng đề án cơ cấu lại QTDND xã giai đoạn 2008 - 2015.

NHNN và Ngân hàng hợp tác (NHHT) chi nhánh Phú Thọ phối hợp tuyên truyền, giải thích cho các thành viên và người dân hiểu, ổn định tâm lý người gửi tiền, không rút tiền gửi trước hạn; cho vay hỗ trợ chi trả kịp thời cho người dân rút tiền, giúp QTDND Phú Lộc không mất khả năng thanh toán, lấy lại uy tín trong dân.

Để hỗ trợ, giúp Quỹ tăng cường năng lực tài chính, NHHT Phú Thọ đã giảm toàn bộ lãi suất tiền vay đối với tất cả các hợp đồng tín dụng hiện Quỹ đang vay của NHHT, thậm chí có thời điểm NHHT cho Quỹ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ cả nợ tiền lãi và nợ tiền gốc, xin ý kiến NHHT Việt Nam và NHNN tỉnh cho phép QTDND Phú Lộc duy trì hạn mức cho vay để mở rộng tín dụng tối đa là 13.550 triệu đồng, hỗ trợ Quỹ có nguồn vốn để cho vay thành viên nhằm tăng trưởng và mở rộng thành viên, phục hồi dần hoạt động. Đặc biệt NHHT chi nhánh Phú Thọ đã đẩy mạnh cho vay liên kết, đồng tài trợ với Quỹ, giúp Quỹ có nguồn vốn cho vay nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh và cải thiện đời sống thành viên theo đúng định hướng ưu tiên cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn và coi đây là một trong những giải pháp quan trọng giúp Quỹ lấy lại niềm tin của người dân và thành viên... 

Song song với sự giúp đỡ của NHNN, NHHT chi nhánh Phú Thọ và cấp ủy, chính quyền địa phương…HĐQT, Ban điều hành Quỹ đã nỗ lực đề ra nhiều giải pháp vừa tập trung xử lý, thu hồi nợ xấu, vừa củng cố, chấn chỉnh bộ máy tổ chức, quản trị, điều hành; đẩy mạnh công tác huy động vốn tại chỗ nhằm đáp ứng khả năng chi trả, các tỷ lệ đảm bảo an toàn và cho vay mở rộng thành viên. Quỹ luôn ưu tiên nguồn vốn và lãi suất cho khách hàng thường xuyên và khách hàng tiềm năng, đặc biệt khách hàng vay phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn; chi trả tiền gửi kịp thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn của thành viên trong mọi thời điểm, tạo niềm tin sâu rộng trong quần chúng. 

Tính đến thời điểm 24/9/2018, tổng nguồn vốn hoạt động của QTDND xã Phú Lộc đạt 64,77 tỷ đồng, dư nợ cho vay 61,69 tỷ đồng; tiền gửi khách hàng hơn 51 tỷ đồng. Đặc biệt, sau 9 năm lỗ lũy kế, năm 2017 QTDND xã Phú Lộc mới thực sự có lãi, lợi nhuận đạt 336 triệu đồng. Năng lực tài chính của Quỹ từng bước được nâng cao theo hướng tăng vốn điều lệ, thu hút thêm thành viên mới, tiết kiệm chi phí đảm bảo kế hoạch và lợi nhuận; tăng thêm tích lũy, tăng vốn tự có, nâng mức cho vay tối đa đối với 1 thành viên lên 499 triệu đồng, thực sự trở thành đòn bẩy giúp người dân phát triển sản xuất kinh doanh góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển KT-XH của địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Trường, khu 5 xã Phú Lộc cho biết: Tôi tham gia thành viên của QTDND xã Phú Lộc và được Quỹ tạo điều kiện cho vay vốn đầu tư mở cửa hàng bán lẻ hàng hóa tại thị trấn Bãi Bằng; xây dựng vườn ươm, nhân giống hoa lan tại xã Phú Lộc, kinh doanh xe ô tô… đem lại nguồn thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Không chỉ có gia đình tôi mà còn nhiều gia đình khác trên địa bàn cũng đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ mảnh đất quê hương bằng chính nguồn vốn mà QTDND Phú Lộc đã đầu tư khởi nghiệp. 

Báo Phú Thọ
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Hiệu ứng tích cực từ chính sách tiền tệ
 Quy định về thu hồi Giấy phép và thanh lý tài sản của quỹ tín dụng nhân dân
 Chi bộ Đảng giúp quỹ tín dụng xã lãnh đạo toàn diện hơn
 Ngân hàng nhà nước ban hành chỉ thị 06/CT-NHNN liên quan đến hoạt động QTDND
 Ngân hàng Hợp tác: Khẳng định vai trò ngân hàng của các QTDND
 Niềm tin quốc tế với ngân hàng Việt
 Ngân hàng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới DNNVV
 Điều hành chính sách tiền tệ: Điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế
 Quỹ TDND Phú Lộc: Nỗ lực lấy lại niềm tin của khách hàng
 NHNN thực hiện nhiều giải pháp góp phần hạn chế tín dụng đen
 Quỹ Tín dụng nhân dân xã Chấn Thịnh - điểm tựa thoát nghèo cho người dân
 QTDND Vân Canh: một hội viên Hiệp hội cần nhân rộng
 Công đoàn Ngành đã đóng góp thiết thực, hiệu quả cho hệ thống Công đoàn Việt Nam
 Ngân hàng Hợp tác CN Thái Bình: Người bạn đồng hành tin cậy trên quê lúa
 Đảm bảo ổn định hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
 Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu
 NHNN chi nhánh giám sát thanh lý tài sản của QTDND trên địa bàn
 Quy định về tổ chức lại, thu hồi Giấy phép quỹ tín dụng nhân dân
 Lế bế giảng khóa học theo Quyết định 1011 tại Hà Nội
 QTDND Tây Tiến (Thái Bình) - Chất lượng làm nên thương hiệu