tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác tham dự Hội thảo xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn cho phát triển HTX

(Cập nhật ngày: 19/05/2018 - 12:00:00 AM )

Chiều ngày 18/5/2018, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp cùng Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn cho phát triển HTX.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; ông Đoàn Thái Sơn – Phó Thống đốc NHNN Việt Nam; ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch phòng thương mại công nghiệp Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể ở trung ương; các tổ chức nước ngoài, ông Balu Iyer – Giám đốc ICA châu Á- Thái Bình Dương; Chủ tịch Liên minh HTX 63 tỉnh, thành phố, đại diện của hơn 200 HTX tiêu biểu và thành viên HTX, Liên hiệp HTX trên cả nước…

Về phía Ngân hàng Hợp tác xã có ông Nguyễn Quốc Cường – Chủ tịch HĐQT tham dự.

Hội thảo đã cùng nhau thảo luận, đề xuất các giải pháp hỗ trợ hợp tác xã tiếp cận các dòng vốn đầu tư, tín dụng ưu đãi, cơ hội hợp tác thương mại, công nghệ

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết: hiện trên cả nước có hơn 20.000 HTX, đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng GDP, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế của đất nước. Năm 2020, phấn đấu sẽ có 38.000 – 45.000 HTX, trong đó có 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, 100 – 150 liên hiệp HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Để đạt được mục tiêu đó, cần phải thống nhất nhận thức các cấp, các ngành, người dân về mô hình HTX kiểu mới. HTX hoạt động theo cơ chế kinh tế thị trường, tổ chức kinh tế do người dân thành lập, không ỷ lại và trông chờ hỗ trợ của Nhà nước. HTX tiên tiến gắn với chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả năng lực hoạt động, qua đó tạo lòng tin cho các thành viên, sử dụng nguồn lực HTX để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh: Để HTX phát triển cần có cách chính sách đi kèm là đòn bẩy cho HTX phát triển. Đồng thời, đẩy mạnh tái cơ cấu HTX, trong đó, mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị là phương thức tổ chức chính.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Cường – Chủ tich HĐQT Ngân hàng Hợp tác đã trình bày bài phát biểu: “Vai trò của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam trong việc hỗ trợ HTX  tiếp cận nguồn vốn”.

Theo đó, TCTD HTX gồm Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam và Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), trong đó Ngân hàng Hợp tác xã tiền thân là Qũy tín dụng nhân dân Trung ương với quá trình gần 23 năm hoạt động luôn khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển hệ thống TCTD hợp tác xã. Với số vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng cùng hệ thống mạng lưới ngày càng mở rộng với 32 Chi nhánh, 70 Phòng giao dịch phục vụ cho gần 1.200 QTDND tại 57/63 tỉnh, thành phố với gần 2 triệu  thành viên là các hộ gia đình chủ yếu ở khu vực nông nghiệp – nông thôn.

Ngân hàng Hợp tác xã đã điều hòa vốn, hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho các QTDND thành viên trong những trường hợp cần thiết, hỗ trợ đào tạo, cung cấp các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng hiện đại cho các QTDND thành viên. Qua đó, đã hỗ trợ hệ thống QTDND phát triển an toàn, hiệu quả, trở thành một kênh vốn hiệu quả thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp – nông thôn. Góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống của các thành viên, thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo và hạn chế cho vay nặng lãi ở nông thôn; khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về phát triển mô hình QTDND.

Cũng trong bài phát biểu, ông Nguyễn Quốc Cường – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác xã cũng đã nhấn mạnh đến việc phát triển và cung ứng sản phẩm dịch vụ Ngân hàng hiện đại. Theo đó, đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Ngân hàng Hợp tác xã đã triển khai đến các QTDND hệ thống Ngân hàng điện tử, đến nay đã kết nạp gần 500 QTDND, nâng tổng số điểm kết nối thanh toán của hệ thống lên trên 600 đơn vị. Dịch vụ này cũng nối gần hơn các QTDND với Ngân hàng Hợp tác xã trong công tác điều hoà vốn, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Đồng thời hạn chế giao dịch tiền mặt của thành viên, khách hàng tại khu vực nông thôn…

Ông Nguyễn Quốc Cường cũng cho rằng, thời gian tới, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp Hội QTDND Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam sẽ tập trung mở rộng hợp tác về đào tạo, tham vấn chính sách, chia sẻ khơi thông công tác thông tin báo chí tuyên truyền, tập trung tổ chức khai thác các dịch vụ tín dụng và ngân hàng chuyên biệt dành riêng cho khu vực Hợp tác xã… Qua đó, nhằm thúc đẩy phát triển Ngân hàng Hợp tác xã, hệ thống Liên minh Hợp tác xã các cấp và khu vực Hợp tác xã, trong đó có các QTDND.

Tại Hội thảo, các diễn giả Việt Nam và nước ngoài đã chia sẻ các mô hình HTX thành công khác tại Việt Nam như Saigon Coop; HTX Miến Phú Cường; HTX y tế An Phước; một số mô hình nông nghiệp ở Đài Loan, Trung Quốc…

Trong khuôn khổ Hội thảo cũng đã diễn ra lễ công bố gói tín dụng ưu đãi mua vật tư nông nghiệp dành cho các HTX, hộ nông dân trên cả nước, nhằm tháo gỡ khó khăn tồn tại nhiều năm qua trong vấn đề thu hút nguồn vốn phát triển HTX.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

 

Ông Nguyễn Quốc Cường – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác phát biểu tại Hội thảo 

 

Ông Nguyễn Quốc Cường – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác (Thứ hai từ phải qua) tham dự Hội thảo

 

 Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên Minh HTX Việt Nam và ông Nguyễn Quốc Cường đang trao đổi bên lề Hội thảo

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Ngân Hàng Hợp Tác 

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Hiệu ứng tích cực từ chính sách tiền tệ
 Quy định về thu hồi Giấy phép và thanh lý tài sản của quỹ tín dụng nhân dân
 Chi bộ Đảng giúp quỹ tín dụng xã lãnh đạo toàn diện hơn
 Ngân hàng nhà nước ban hành chỉ thị 06/CT-NHNN liên quan đến hoạt động QTDND
 Ngân hàng Hợp tác: Khẳng định vai trò ngân hàng của các QTDND
 Niềm tin quốc tế với ngân hàng Việt
 Ngân hàng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới DNNVV
 Điều hành chính sách tiền tệ: Điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế
 Quỹ TDND Phú Lộc: Nỗ lực lấy lại niềm tin của khách hàng
 NHNN thực hiện nhiều giải pháp góp phần hạn chế tín dụng đen
 Quỹ Tín dụng nhân dân xã Chấn Thịnh - điểm tựa thoát nghèo cho người dân
 QTDND Vân Canh: một hội viên Hiệp hội cần nhân rộng
 Công đoàn Ngành đã đóng góp thiết thực, hiệu quả cho hệ thống Công đoàn Việt Nam
 Ngân hàng Hợp tác CN Thái Bình: Người bạn đồng hành tin cậy trên quê lúa
 Đảm bảo ổn định hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
 Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu
 NHNN chi nhánh giám sát thanh lý tài sản của QTDND trên địa bàn
 Quy định về tổ chức lại, thu hồi Giấy phép quỹ tín dụng nhân dân
 Lế bế giảng khóa học theo Quyết định 1011 tại Hà Nội
 QTDND Tây Tiến (Thái Bình) - Chất lượng làm nên thương hiệu